Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Libya: Người sao, ta vậy

22/07/2020 19:45
Chính Dung
22/07/2020 19:45

TGVN. Quốc hội Ai Cập vừa thông qua nghị quyết cho phép can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya - diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc xung đột dai dẳng này. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận. 

TIN LIÊN QUAN
Quốc hội 'mở đường', Tổng thống Ai Cập sẽ điều quân tham chiến Libya?
Đức, Pháp và Italy ra tuyên bố chung, dọa trừng phạt các nước can thiệp vào tình hình Libya
nguoi sao ta vay
Quốc hội Ai Cập vừa thông qua nghị quyết cho phép can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Libya hiện không chỉ có chiến sự gia tăng mức độ quyết liệt giữa phe chính phủ và phía lực lượng của tướng Khalifa Haftar mà sẽ còn có cuộc đấu cũng sống mái không kém giữa các đối tác bên ngoài hậu thuẫn hai phe phái kia, đặc biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Phía Ai Cập hiện đang làm y hệt như Thổ Nhĩ Kỳ đã làm đối với Libya.

Khi phe cánh của tướng Haftar mở chiến dịch tấn công vào thủ đô Tripolis và đe doạ an nguy của chính phủ ở đây thì Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya với kết quả là giúp phía chính phủ Libya xoay chuyển tình thế.

Đến nay, phía chính phủ Libya đã bẻ gẫy chiến dịch tấn công nói trên và còn dần thắng thế về quân sự, từng bước dần thu hẹp phạm vi lãnh thổ do phía ông Haftar kiểm soát lâu nay. Thổ Nhĩ Kỳ đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện tình hình chiến sự ở Libya và mở ra triển vọng kết cục mới về chính trị cũng như quân sự cho vấn đề Libya.

Ai Cập bây giờ vận dụng y nguyên chiến lược này củaThổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội Ai Cập vừa thông qua nghị quyết cho phép can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya với lý do y hệt như những lý do được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để biện minh cho quyết định can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya.

Ai Cập muốn cứu phe cánh của ông Haftar giống như Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu phía chính phủ Libya nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh nhưng đồng thời cũng còn để duy trì vai trò và ảnh hưởng ở Libya hiện tại cũng như trong tương lai, tức là ở Libya trong tình cảnh nội chiến tranh giành quyền lực cũng như khi có được giải pháp chính trị, hoà bình, hoà giải và hoà hợp dân tộc.

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để xảy ra tình trạng giao tranh vũ trang trực tiếp với nhau mà sẽ cùng đóng vai trò quyết định nhất đối với mọi kịch bản chính trị cũng như quân sự còn có thể xảy ra ở Libya.

Libya: GNA áp sát, LNA củng cố phòng tuyến Sirte

 

Libya: GNA áp sát, LNA củng cố phòng tuyến Sirte

TGVN. Ngày 18/7, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đã điều động lực lượng tiến sát Sirte, cửa ngõ tiến vào các cơ sở ...

Libya kêu gọi Mỹ và EU trừng phạt lính đánh thuê

 

Libya kêu gọi Mỹ và EU trừng phạt lính đánh thuê

TGVN. Ngày 27/6, Đại diện thường trực của Libya tại Liên hợp quốc Taher El-Sonni đã kêu gọi áp đặt trừng phạt đối với lính đánh ...

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

 

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 22/6 đã kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc ...