Ấn Độ, Trung Quốc thúc đẩy giải quyết vấn đề biên giới

02/07/2015 14:25

Thời báo Hindustan ngày 1/7 đưa tin, Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành một vòng đàm phán quan trọng về vấn đề biên giới bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Ufa (Nga) vào tuần tới.

Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới (Nguồn: AFP).

Đại diện của Ấn Độ trong đàm phán biên giới lần này là Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, trong khi đại diện phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Về phần mình, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm tới một “giải pháp nhanh” cho những bất đồng biên giới với Ấn Độ. Thậm chí, Trung Quốc dự định tiến hành cuộc họp đại diện đặc biệt giữa hai nước định kỳ ba tháng một lần.

Các nguồn tin cấp cao của chính phủ Ấn Độ cho biết, Trung Quốc đã ngỏ ý hối thúc một “giải pháp nhanh” về vấn đề biên giới sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Năm rằng, tiến trình đàm phán biên giới giữa hai nước chưa đi đến đâu, cho dù đã qua 18 vòng đàm phán.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: “Vấn đề biên giới là mối quan tâm chung và được đề cập trong các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai bên sẵn sàng giải quyết sớm tranh chấp biên giới và đã nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. Giải quyết sớm vấn đề biên giới là đáp ứng khát vọng của nhân dân hai nước”.

Hồng Giang (tổng hợp)