Anh cử người hòa giải đến Iran, Tehran tuyên bố sẵn sàng đàm phán

24/07/2019 16:43

Ngày 24/7, Người đứng đầu văn phòng Lãnh tụ Tối cao Iran, ông Mohammad Mohammadi-Golpayegani cho biết, Anh đã cử một nhà hòa giải tới nước này để thảo luận việc phòng thích tàu chở dầu treo cờ Anh bị nước này bắt giữ tuần trước. 

TIN LIÊN QUAN
anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan Iran tuyên bố nhằm thực thi luật pháp quốc tế, không phải trả đũa Anh
anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan Căng thẳng vùng Vịnh: Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng
anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan
Căng thẳng giữa Iran và Anh đã leo thang kể từ hôm 20/7 khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Imperom vì cho rằng tàu này đã va chạm với một tàu cá. (Nguồn: The Real News)

Theo hãng tin bán chính thức Tasnim, ông Golpayegani không cung cấp chi tiết về lịch trình của nhà hòa giải Anh, song có ý mỉa mai việc London can dự vào vấn đề nội bộ của Tehran trong thời thuộc địa. Ông nói: "Một đất nước từng bổ nhiệm các vị bộ trưởng và luật sư tại Iran nay lại tới mức phải cử người hòa giải đến và cầu xin phóng thích tàu của họ".

Căng thẳng giữa Iran và Anh đã leo thang kể từ hôm 20/7 khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Imperom vì cho rằng tàu này đã va chạm với một tàu cá.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran "chỉ" sẵn sàng cho các cuộc đàm phán chứ không có nghĩa là nước này nhượng bộ. Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể đến cuộc đàm phán nào.

Trên trang web chính thức của mình, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: "Chừng nào tôi còn có trách nhiệm với các nhiệm vụ điều hành đất nước, chúng ta hoàn toàn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán công bằng, hợp pháp và vô tư để giải quyết các vấn đề. Nhưng không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng ngồi vào bàn để nhượng bộ dưới danh nghĩa đàm phán".

Ông Rouhani dường như đang đề cập đến các cuộc đàm phán có thể với Mỹ. Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015, nhưng khẳng định ông vẫn sẵn sàng đàm phán với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan

 

Anh khẳng định muốn giảm căng thẳng với Iran, dù Tehran có 'hành động thù địch'

TGVN. Phát biểu sau cuộc họp với Ủy ban khẩn cấp của Vương quốc Anh về vụ Iran bắt giữ một chiếc tàu treo cờ ...

anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan

 

Không giống như cướp biển vùng Gibraltar, Tehran tuân thủ luật Hàng hải quốc tế

Ngày 20/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố mọi hành động của nước này ở vịnh Persian đều tuân thủ luật Hàng hải quốc ...

anh cu nguoi hoa giai den iran tehran tuyen bo san sang dam phan

 

Tehran: Vụ bắt giữ tàu Anh là hành động "có đi có lại", đáp trả vụ tàu chở dầu Iran

Ngày 20/7, Hội đồng Vệ binh Iran, cơ quan giám sát hiến pháp đầy quyền lực của Tehran, tuyên bố việc bắt giữ tàu chở ...

PV.

(theo Reuters)