Anh sẵn sàng triển khai các hệ thống phát hiện máy bay không người lái phá hoại

25/12/2018 15:33

Bộ trưởng An ninh của Anh Ben Wallace ngày 24/12 cho biết nước này sẵn sàng triển khai các hệ thống phát hiện máy bay không người lái trên toàn đất nước sau nhiều ngày các thiết bị bay không người lái gây rối loạn dịch vụ hàng không tại sân bay Gatwick, phía Nam thủ đô London.

TIN LIÊN QUAN
anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai Anh: Máy bay không người lái "đại náo" dịch vụ hàng không
anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai ​5 máy bay không người lái bị bắn hạ gần căn cứ quân sự Nga tại Syria

Theo Bộ trưởng Wallace, nước Anh hiện đã có thể triển khai những hệ thống trên để đối phó với những mối đe dọa kiểu như vậy.

Ông nhấn mạnh, việc phổ biến các thiết bị như máy bay không người lái và những thách thức của việc thực hiện các biện pháp quân sự đối phó với những thiết bị này, là "không hề dễ dàng".  

Cũng theo ông Wallace, sẽ có những hình phạt nặng nhất dành cho những kẻ đã sử dụng máy bay không người lái với mục đích gây tội tác.

anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai
Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố trên của người đứng đầu Bộ An ninh Anh được đưa ra sau khi CrimeStopper, một tổ chức chuyên hỗ trợ cảnh sát Anh trong các hoạt động chống tội phạm, cho biết đã cung cấp khoảng 30 mẩu thông tin hữu ích cho cảnh sát để phục vụ cho cuộc điều tra về vụ các thiết bị bay không người lái gây rối loạn tại sân bay Gatwick.

Sân bay Gatwick phải đóng cửa từ 21 giờ 00 ngày 19/12, hủy 760 chuyến bay khi 2 thiết bị bay không người lái liên tục bay lượn quanh khu vực này. Gần 140.000 hành khách đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này. 

Đây là sự cố gián đoạn hoạt động nghiêm trọng tại sân bay lớn thứ 2 của Anh kể từ sau đợt hoãn chuyến, hủy chuyến bay kỷ lục do tro bụi núi lửa hồi năm 2010.

Trong những năm gần đây, trào lưu sử dụng thiết bị bay không người lái đã làm gia tăng số vụ có nguy cơ va chạm giữa các thiết bị này với các máy bay thương mại.

Theo thống kê của UK Airprox Board, trong năm 2017 có 92 vụ gây nguy cơ va chạm nói trên, tăng hơn 3 lần so với năm 2015.

anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai Mỹ: Máy bay không người lái tiêu diệt khủng bố al-Qaeda

Ngày 26/10, các máy bay không người lái của Washington đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của al-Qaeda trong một cuộc không kích ...

anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai Nga sắp có máy bay không người lái loại... bỏ túi

Tổ hợp liên hiệp chế tạo máy (OPK) thuộc Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga tuyên bố sẽ tạo ra phiên bản bỏ túi ...

anh san sang trien khai cac he thong phat hien may bay khong nguoi lai pha hoai Mỹ: Máy bay không người lái phải được đăng ký

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn từ lực lượng đặc nhiệm Mỹ cho biết, sắp tới, các chủ sở hữu máy bay không người lái ...

(the AFP)