Áo: Các đảng liên minh lập Chính phủ, cựu Thủ tướng Kruz có cơ hội trở lại nắm quyền

02/01/2020 06:40

TGVN. Đảng Nhân dân (OeVP) theo đường lối bảo thủ do cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz lãnh đạo đã đồng ý thành lập chính phủ liên hiệp với đảng Xanh sau khi vòng đàm phán cuối cùng kéo dài gần 3 tháng khép lại.

TIN LIÊN QUAN
ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu Góc nhìn toàn cảnh về bầu cử Áo
ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu Bầu cử Áo: Đảng bảo thủ của cựu Thủ tướng Kurz dẫn đầu, đảng Xanh nêu điều kiện liên minh
ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu
Cựu Thủ tướng Kruz (trái) và lãnh đạo đảng Xanh Werner Kogler trong cuộc họp báo sau khi hoàn thành thỏa thuận liên minh lập chính phủ. (Nguồn: Wall Street Journal)

Ngày 1/1, cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz khẳng định, OeVP và đảng Xanh đã đạt được một “kết quả tuyệt vời” trong những cuộc đàm phán khó khăn nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trước báo giới, ông Kurz nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thành công trong việc thống nhất điều tốt đẹp nhất của cả hai”.

Lãnh đạo đảng Xanh Werner Kogler thì cho rằng, hai đảng phải “xây nên những nhịp cầu” để thành lập một chính phủ vì “tương lai của nước Áo”.

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều không đề cập chi tiết đến thỏa thuận liên minh trên. Theo ông Kurz, thỏa thuận sẽ chính thức được công bố trong ngày 2/1.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 29/9/2019, đảng của ông Kurz giành chiến thắng với 37,5% số phiếu ủng hộ và buộc phải tìm kiếm một đối tác liên minh để chiếm thế đa số tại Hạ viện, trong khi Đảng Xanh về vị trí thứ 4 với 13,9% số phiếu bầu.

Việc đạt được thỏa thuận giữa 2 đảng sẽ đảm bảo để ông Kurz quay lại nắm quyền, đồng thời mở đường cho đảng Xanh theo đường lối cánh tả lần đầu tiên tham gia Chính phủ Áo.

ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu

 

Bầu cử Áo: gương mặt cũ trong cuộc chơi mới

TGVN. Hôm nay (29/9), cử tri Áo tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội. Thăm dò cho thấy cựu Thủ tướng Sebastian Kurz một lần ...

ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu

 

Áo sẽ tiến hành bầu cử trước thời hạn

Ngày 18/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn sau khi Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache tuyên ...

ao dang cua cuu thu tuong kruz va dang xanh ket lien minh lap chinh phu

 

Bầu cử Áo có thể “phá vỡ” EU

Sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ càng trở nên trầm trọng bởi kết quả của cuộc bầu cử Áo ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)