​Australia: Cháy rừng bùng phát, hàng trăm người sơ tán

19/03/2018 14:48

Nhiệt độ cao cùng gió mạnh khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại Đông Bắc Australia đã khiến hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi và nhiều gia súc chết. 

TIN LIÊN QUAN
australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan ​Cảnh báo hỏa hoạn và lở tuyết do bão Eleanor tại châu Âu
australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan ​Mỹ: Bang California tiếp tục sơ tán người dân do cháy rừng

Trong thông báo ngày 19/3, giới chức địa phương cho biết thị trấn duyên hải Tathra phía Nam bang New South Wales chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ít nhất 70 ngôi nhà ở thị trấn này đã bị hư hỏng hoặc phá hủy do cháy rừng bùng phát vào khoảng trưa 18/3.

australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan
Người dân đi dọc bãi biển để tìm chỗ trú. (Nguồn: BBC)

Tại bang Victoria lân cận, cháy rừng trong 2 ngày cuối tuần cũng đã khiến 18 ngôi nhà bị thiêu rụi, 40.000 ngôi nhà bị mất điện. Ít nhất 700 người phải đi sơ tán tại các khu vực lân cận. 

Hiện chưa có thông báo nào về con số thương vong do cháy rừng gây ra và hầu hết các đám cháy rừng đều đã được khống chế. Tính đến ngày 19/3, một số người dân ở thị trấn Tathra có thể trở về nhà trong bối cảnh lực lượng cứu hộ giúp khôi phục lại đường điện cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn hối thúc người dân duy trì cảnh giác nhằm đối phó với các đám cháy rừng. Gần 300 lính cứu hỏa đang được huy động để đối phó với "giặc lửa". 

Cháy rừng thường xuyên diễn ra tại Australia và đây được coi là mối đe dọa nghiêm trọng vào mùa Hè khô, nóng của Australia.

Giới chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu đã làm thay đổi hình thái thời tiết, khiến các vụ cháy rừng, thường diễn ra trong các tháng mùa Hè từ tháng Mười Hai đến tháng Hai, kéo dài hơn. 

Tháng Một vừa qua, hàng trăm du khách cũng đã phải sơ tán bằng thuyền ra khỏi các bờ biển của Công viên Hoàng gia, phía Nam Sydney, do bị mắc kẹt bởi các đám cháy rừng. Năm 2009, các đám cháy rừng ở Victoria đã khiến 173 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan Mỹ: Kiểm soát được nhiều đám cháy tại bang Nam California

Lực lượng cứu hỏa tại bang California, Mỹ, đã đạt được tiến bộ lớn trong nỗ lực dập tắt hàng loạt đám cháy rừng khiến ...

australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan Cháy lớn tại khu bảo tồn thiên nhiên miền Trung Brazil

Khoảng 54.000 hécta đất rừng của Brazil đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy rừng diễn ra suốt 8 ngày qua tại Công viên ...

australia chay rung bung phat hang tram nguoi so tan Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức sau thảm họa cháy rừng

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Constanca Urbano de Sousa  đã từ chức sau khi hơn 100 người thiệt mạng trong 2 thảm họa ...

(theo Reuters)