​Ba Lan muốn đóng vai trò lớn hơn với Mỹ, NATO

08/03/2019 10:33

Đài phát thanh Ba Lan ngày 7/3 dẫn lời Tổng thống nước này Andrzej Duda cho biết Ba Lan đang trở thành một trung tâm ngày càng quan trọng cho sự hiện diện của quân đội NATO và Mỹ trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato ​CH Bắc Macedonia: Việc gia nhập NATO không đe dọa tới Nga
ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato NATO: Không có biểu hiện cho thấy Moscow sẵn lòng nhượng bộ trong đàm phán INF

Phát biểu trong cuộc họp giao ban hàng năm với các nhà hoạch định chính sách quốc phòng hàng đầu của Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda nói: "Chúng tôi thấy vai trò này không chỉ về mặt an ninh của Ba Lan, mà còn là an ninh của toàn bộ sườn phía Đông và lưu vực Biển Baltic, và do đó là toàn bộ của châu Âu". 

Theo ông Duda, NATO vẫn là "nền tảng hợp tác trong toàn bộ khu vực châu Âu - Đại Tây Dương" mặc dù có một số căng thẳng nổi lên giữa Liên minh châu Âu và Mỹ.

ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này đang trở thành một trung tâm ngày càng quan trọng cho sự hiện diện của quân đội NATO và Mỹ trong khu vực. (Nguồn: TVN24)

Tổng thống Duda nhấn mạnh: "Ba Lan sẽ luôn nỗ lực để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của Liên minh, đồng thời sẽ tham gia vào các dự án phát triển hệ thống phòng thủ châu Âu". 

Tại cuộc họp giao ban trên, những chủ đề thảo luận chính giữa Tổng thống Duda với các lãnh đạo quốc phòng cấp cao Ba Lan là chi tiêu quốc phòng, sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội NATO và hiện đại hóa hơn nữa các lực lượng vũ trang Ba Lan.

Chính phủ Ba Lan hồi tháng trước đã ký thỏa thuận mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS từ Mỹ với giá 414 triệu USD như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự.

ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato ​Tổng thống Ukraine thừa nhận khó khăn trong việc gia nhập EU và NATO

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko hôm 19/2 đã có bài diễn văn tại phiên họp của Quốc hội, đánh dấu kỷ niệm 5 năm cuộc chính ...

ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato ​CH Bắc Macedonia: Việc gia nhập NATO không đe dọa tới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng CH Bắc Macedonia Radmila Sekerinska ngày 18/2 tuyên bố, việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...

ba lan muon dong vai tro lon hon voi my nato Tổng thống Romania: Biển Đen cần sự hiện diện lớn hơn của NATO

Theo Interfax ngày 17/2, Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rằng khu vực Biển Đen cần có sự hiện diện lớn hơn của Tổ ...

(theo TTXVN)