Bác cáo buộc 'kích động đảo chính' tại Ecuador, Tổng thống Venezuela quy trách nhiệm cho IMF

09/10/2019 10:18

TGVN. Ngày 8/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ cáo buộc của người đồng cấp Ecuador Lenin Moreno khi cho rằng ông đứng đằng sau việc kích động một "âm mưu đảo chính" nhằm lật đổ Chính phủ nước này.

TIN LIÊN QUAN
tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador Phải di dời Chính phủ vì bạo lực, Tổng thống Ecuador 'điểm tên' người đồng cấp Venezuela
tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador Ecuador sẽ trao tài liệu về ông chủ WikiLeaks cho Mỹ
tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador
Tổng thống Venezuela (trái) bác cáo buộc của người đồng cấp Ecuador rằng ông 'kích động đảo chính' tại quốc gia này. (Nguồn: Metro Ecuador)

Nhà lãnh đạo Venezuela đồng thời cho rằng, những cuộc biểu tình đang diễn ra ở Ecuador là trách nhiệm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Tổng thống Maduro, IMF muốn áp đặt một mô hình độc quyền tại Mỹ Latin, tạo ra sự nghèo đói cho đại bộ phận người dân ở khu vực và chỉ đem lại lợi ích cho một bộ phận nhỏ những nhà tư bản triệu phú. Đó cũng là lý do mà người dân Ecuador đã xuống đường để phản đối những chính sách phụ thuộc vào IMF mà chính quyền nước này đang tìm cách áp dụng.

Tổng thống Maduro cho rằng, nếu ông Moreno muốn "nhìn thấy thực tiễn" thì cần phải rút lại gói điều chỉnh kinh tế và đối thoại với người dân trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Gói cải cách kinh tế, trong đó có việc chấm dứt trợ giá đối với nhiên liệu mà Tổng thống Moreno công bố hôm 1/10 là kết quả của thỏa thuận đã ký với IMF để nhận được từ tổ chức tài chính này một gói vay tín dụng trị giá 4,2 tỷ USD.

Quyết định trên của Tổng thống Moreno được cho là ngòi nổ cho các cuộc biểu tình trên khắp cả nước, bất chấp việc chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo thống kê, trong những ngày qua đã có 1 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gần 600 người bị bắt giữ.

Ông Moreno buộc phải ra lệnh tạm thời chuyển trụ sở chính quyền từ Thủ đô Quito về Guayaquil, thành phố phía Tây Nam đất nước để tránh xung đột với người biểu tình. Thị trưởng Quito, ông Jorge Yunda đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này.

Thị trưởng Yunda cho biết thêm, tình trạng khẩn cấp không áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế đi lại nào tại thời điểm này, mà cho phép chính quyền hoàn toàn chủ động với các dịch vụ cơ bản của thành phố. Ngoài ra, ông cũng mời các thị trưởng khác của đất nước làm trung gian hòa giải giữa những người đứng đầu các nhóm biểu tình và Chính phủ Ecuador.

Trong khi đó, Quốc hội Ecuador cũng tố cáo “các hành động phá hoại” tại các khu vực lân cận trụ sở cơ quan lập pháp tại Thủ đô Quito của một số người biểu tình có ý đồ chiếm đóng Tòa nhà Quốc hội.

Cũng trong ngày 8/10, Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết đã liên lạc với đại diện của Liên hợp quốc (LHQ) để đề nghị tổ chức này tham gia hòa giải nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chưa từng có mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt.

Chính quyền Ecuador cũng công nhận những quan ngại mà trước đó LHQ bày tỏ liên quan tới bối cảnh tại nước này trong những ngày qua, đồng thời tố cáo rằng, bạo lực trong các cuộc biểu tình bao gồm cả cướp bóc, phá hoại tài sản, tấn công các xe cứu thương, đốt cháy hàng chục phương tiện của Lực lượng công cộng và bắt cóc các thành viên của họ.

Bộ Ngoại giao Ecuador còn cáo buộc đằng sau các hành động bạo lực chưa từng có này ở Ecuador là do những nhóm người tìm cách gây hỗn loạn trong nước phối hợp với nhau gây ra, làm gia tăng mức độ đối đầu và gây nguy hiểm cho trật tự dân chủ.

tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador

 

Vụ WikiLeaks: Ecuador hứng chịu hàng chục triệu cuộc tấn công mạng

Ngày 15/4, Chính phủ Ecuador cho biết, nước này đã phải hứng chịu khoảng 40 triệu vụ tấn công mạng nhằm vào các trang web ...

tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador

 

Ecuador: "Cha đẻ" WikiLeaks lợi dụng đại sứ quán nước này làm trung tâm gián điệp

Chính phủ Ecuador cho rằng ông Julian Assange đã liên tục vi phạm các điều kiện tị nạn và lợi dụng Đại sứ quán Ecuador ...

tong thong venezuela len tieng ve cao buoc kich dong dao chinh tai ecuador

 

Cha của nhà sáng lập WikiLeaks kêu gọi Thủ tướng Australia can thiệp

Cha của nhà sáng lập Wikileaks, ông John Shipton, đã thay mặt Julian Assange kêu gọi Chính phủ Australia can thiệp sau khi con trai ...

Chu An

(theo Sputnik, Prensa Latina)