Bạc Liêu trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế

28/08/2016 19:44

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, Bạc Liêu luôn luôn phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển các ngành xuất khẩu chủ lực như: thủy sản, lúa gạo; cũng như thu hút được nhiều dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án của các nhà đầu tư nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te Thái Nguyên - Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư
bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của đất nước như tham gia: Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)... có hiệu lực sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và Bạc Liêu nói riêng.

Thu hút đầu tư vào các dự án thế mạnh

Là một tỉnh duyên hải khu vực miền Tây Nam bộ, thuộc bán đảo Cà Mau, với bờ biển dài 56km, trong 5 năm gần đây, với nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ và hiệu quả, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, các nhà đầu tư đến với Bạc Liêu để tìm kiếm cơ hội đầu tư ngày một nhiều hơn. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu tập trung mời gọi đầu tư vào các dự án thế mạnh của địa phương, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho phát triển hạ tầng, nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp chế biến; dịch vụ và du lịch.

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te
Ngài Southideth Phommatlat, Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại TP. Hồ Chí Minh (thứ 3 từ trái) chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.

Tốc độ tăng trưởng (theo giá so sánh năm 2010) bình quân giai đoạn (2011 - 2015) đạt 5,5%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 4.734 tỷ đồng (2010) lên 10.883 tỷ đồng (2015), tăng bình quân 18%/năm. Đáng chú ý, vốn đầu tư ngoài nhà nước và vốn khác lên tới 8.343 tỷ đồng, chiếm 76,7%. Lũy kế đến cuối tháng 6/2016, cả tỉnh có 88 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 21.578 tỷ và 15 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 72,4 triệu USD.

Trong số các dự án tỉnh đã thu hút đầu tư trong những năm qua, mặc dù, số lượng dự án và quy mô đầu tư không bằng các tỉnh/thành khác, nhưng so với quy mô và tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh thì có một số dự án quy mô tương đối lớn, mang tính đặc thù và đóng vai trò động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó phải kể đến Dự án Điện gió Bạc Liêu, có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng.

Riêng năm 2015, Bạc Liêu đã và đang thu hút các dự án lớn như: xây dựng nhà máy chế biến cá chình xuất khẩu của Hàn Quốc tại huyện Hồng Dân; Nhà máy may mặc xuất khẩu của nhà đầu tư Hàn Quốc và của tập đoàn dệt may Vinatex. Đặc biệt đã khởi công xây dựng khu phức hợp sản xuất, nuôi tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt Úc tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Có thể nói, đây là những dự án hứa hẹn góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu.

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Khái (phải) tiếp Ngài Nakajima Satoshi, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn tổng thể về vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế và những nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua cũng cho thấy vẫn còn một số mặt chưa được cân đối. Bạc Liêu cần những dự án đầu tư hướng về công nghiệp sản xuất nông nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có như: chế biến nông sản thực phẩm, gia súc, gia cầm, thịt đóng hộp, nuôi trồng và chế biến sản phẩm từ da cá sấu, sản xuất hoa màu sạch, công nghệ sản xuất muối… và các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ phát triển lĩnh vực nông nghiệp như: thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phân bón, phân vi sinh, chế phẩm sinh học, giống cây trồng… Lâu nay, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này vẫn còn hạn chế.

Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại

Xác định tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong tình hình mới, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm và chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền… thực hiện tốt công tác đối ngoại toàn diện trên cả ba mặt: Đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân, hướng đến tự chủ và chủ động hợp tác sâu rộng, hội nhập cùng bạn bè quốc tế. Chính sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quản lý chặt chẽ đó đã giúp công tác đối ngoại của tỉnh những năm qua có bước phát triển đáng khích lệ. Tỉnh đã cử 31 đoàn với gần 70 cán bộ đi khảo sát, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng cử cán bộ tham gia tích cực các lớp/khóa học tập huấn về hội nhập kinh tế quốc tế, công tác ngoại giao, lễ tân, hậu cần… do các đơn vị của Bộ Ngoại giao tổ chức.

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Khái (trái) chụp ảnh lưu niệm với Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thực hiện chủ trương “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”, tỉnh đã kết nghĩa với tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia), tạo mối quan hệ tốt với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Nhật, Ấn Độ, Australia tại TP. HCM. Đặc biệt, tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ và thỏa thuận với đối tác nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc… cử 122 đoàn với 231 cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài tham quan, hội nghị, hội thảo, khảo sát, học tập kinh nghiệm ở các nước trên thế giới. Tỉnh cũng đón 217 đoàn, với 833 thành viên các nước, đến địa phương tham quan, hợp tác đầu tư…

Xác định được vị trí, vai trò của công tác ngoại giao phục vụ phát triển, đối ngoại nhân dân, tỉnh rất chú trọng vận động viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài trở về kinh doanh với tổng vốn đầu tư 33,4 tỷ đồng và trên 12 triệu USD. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, Bạc Liêu có gần 3.000 lượt Việt kiều về thăm quê hương. Ngoài việc giúp gia đình, người thân xây nhà, sản xuất, kinh doanh, họ cũng đã tích cực đóng góp thực hiện các chương trình an sinh xã hội của tỉnh.

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te
Lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến cá chình xuất khẩu hợp tác giữa Công ty Cổ phần thủy sản Hồng Dân và Công ty Seil Yangman Hàn Quốc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đối ngoại của tỉnh hiện nay còn gặp những bất cập như: hoạt động đối ngoại ở một số đơn vị, địa phương còn thụ động; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đối ngoại còn hạn chế; do ngân sách khó khăn, vị trí địa lý khá xa trung tâm thành phố lớn nên ảnh hưởng đến việc quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư… Để giải quyết được bất cập này, ngoài sự quan tâm, giúp sức đặc biệt từ Trung ương, thiết nghĩ tỉnh cần có những đổi mới, chiến lược phù hợp về công tác đối ngoại; nỗ lực cải cách hành chính, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng thực hiện hiệu quả hơn về công tác đối ngoại…

Hy vọng trong thời gian tới hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh sẽ được chú trọng nhiều hơn để mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bạc Liêu một cách hài hòa, bền vững. Trong xu thế hội nhập hiện nay, Bạc Liêu luôn sẵn sàng chào đón tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, khai thác và làm giàu trên vùng đất giàu tiềm năng này. 

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te Chuyện hậu cần ở Hội nghị Ngoại giao, Ngoại vụ

Trụ sở ICC (Trung tâm Hội nghị quốc tế) ở ngay trên phố Lê Hồng Phong, rất gần trụ sở Bộ Ngoại giao. Có lẽ, ...

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te Hội nghị Ngoại vụ 18: Hội nghị của các quyết tâm hành động

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 18 là "hội nghị của ...

bac lieu trong xu the hoi nhap kinh te quoc te Nâng cao hiệu quả đối ngoại địa phương trong phát triển và hội nhập quốc tế

Hôm nay 21/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 18. Đây là sự kiện nằm trong khuôn ...

Trương Tấn Mười - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bạc Liêu