Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Lưu Huỳnh
Với tỷ lệ ủng hộ vượt trội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang có cơ hội lớn để chiến thắng bầu cử Đức và kế nhiệm bà Angela Merkel.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thực trạng cuộc đua trước thềm bầu cử Đức cho thấy Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, chứ không phải Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia Armin Laschet hay bà Annalena Baerbock, được dự đoán sẽ kế nhiệm bà Angela Merkel. Vậy ông là ai?

(09.13) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz được cho là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua kế nhiệm bà Angela Merkel. (Nguồn: EPA)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz được cho là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua kế nhiệm bà Angela Merkel. (Nguồn: EPA)

Vẻ ngoài không nổi bật, “chẳng khác nào một nhân viên kế toán”, tính cách điềm tĩnh, thậm chí có phần máy móc là ấn tượng đầu tiên của nhiều người khi gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz.

Còn nhớ khi được hỏi liệu có cảm thấy mình quá “vô cảm”, ông Scholz thủng thẳng rằng mình đang “tranh cử để trở thành Thủ tướng, không phải giám đốc rạp xiếc”.

Chẳng vậy mà nhiều người đã gọi ông là “ngài máy móc” (Scholzomat).

Ở nhiều nơi khác, đây là biệt danh không mấy hay ho song tại Đức, tên gọi này có thể được coi như một lời khen về sự khoa học và tính kỷ luật.

Trong khi nhiều người ngỡ ngàng chứng kiến tỷ lệ ủng hộ của ông Scholz bứt phá, bỏ xa hai ứng cử viên thủ tướng còn lại là ông Armin Laschet và bà Annalena Baerbock sau chưa đầy vài tháng, cá nhân ông Scholz lại chẳng mấy bất ngờ.

Ứng cử viên đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) chỉ ra rằng cuộc bầu cử ngày 29/9 là lần đầu tiên sau Thế chiến thứ Hai, Thủ tướng đương nhiệm không tham gia tranh cử. Trong bối cảnh đó, vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính là canh bạc ít rủi ro nhất của nước Đức.

Bởi lẽ, trong ba ứng cử viên Thủ tướng hiện nay, ông Armin Laschet, Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), từng gặp rắc rối vì có thái độ không đúng mực khi khảo sát tình hình sau vụ lũ lụt lịch sử tại miền Tây nước Đức hồi tháng Bảy.

Bà Annalena Baerbock, niềm hy vọng của đảng Xanh, lại dính líu tới một số cáo buộc về đạo văn.

Quan trọng hơn, ông Scholz là một nhân vật quen mặt với nhiều người hơn ông Armin Laschet và bà Annalena Baerbock.

(09.13) (Từ trái sang phải) Ông Armin Laschet, bà Annalena Baerbock và ông Olaf Scholz trước cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 29/8/2021. (Nguồn: AP)
(Từ trái sang phải) Ông Armin Laschet, bà Annalena Baerbock và ông Olaf Scholz trước cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 29/8. (Nguồn: AP)

Ông cũng khéo léo thu hút sự ủng hộ của bộ phận cử tri ủng hộ CDU/CSU do bà Angela Merkel lãnh đạo nhưng vẫn cân nhắc ủng hộ SPD và đảng Xanh khi đương kim thủ tướng rời nhiệm sở.

Hãy nhìn cái cách ông Scholz vận động ở thành phố Leipzig ngày 4/9 vừa qua. Xuất hiện không mấy nổi bật giữa đám đông song chỉ sau vài phút, ông đã thu hút mọi sự chú ý với một thông điệp rõ ràng, dễ hiểu từ cương lĩnh tranh cử của SPD: Không giảm thuế cho người giàu, giữ nguyên mức lương hưu, xây thêm nhà ở xã hội và hướng tới một nền kinh tế trung hòa carbon.

Về đại dịch Covid-19, trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, ông đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro nhằm giúp các doanh nghiệp và người lao động có thể tiếp tục duy trì qua đại dịch Covid-19: “Đã đến lúc chúng ta dùng mọi cách để chứng minh rằng người Đức có thể vượt qua bất cứ thách thức kinh tế nào từ đại dịch”.

Ông Scholz cho rằng bất cứ ai cũng đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19, dù là bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên siêu thị hay người giao hàng, đồng thời cam kết nâng lương tối thiểu lên 12 Euro/giờ ngay trong năm đầu tiên, một khi SPD dẫn đầu chính phủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục bởi ông Scholz.

Một số chuyên gia hoài nghi rằng cam kết của SPD rất khó triển khai trong chính phủ liên minh. Ông Uwe Jun, nhà chính trị học ở Đại học Trier nhận định: “Chiến dịch tranh cử của họ (SPD) chỉ xoay quanh cá nhân ông Scholz”.

Một số cử tri khác lại hoài nghi về “thất bại” của ứng cử viên SPD khi đương nhiệm, từ biểu tình ở Thượng đỉnh G20 năm 2017 tại Hamburg, sự sụp đổ của công ty thanh toán Wirecard hay vai trò của cá nhân ông Scholz trong vụ trốn thuế Cum-Ex, khiến Bộ Tài chính Đức mất nhiều tỷ Euro.

Đáp lại, ông Scholz đã xin lỗi, khẳng định Bộ Tài chính đã có kết luận xác đáng vụ Wirecard và thắt chặt giám sát tài chính, tránh thất thoát.

Tuy nhiên, liệu cam kết và tầm nhìn của ứng cử viên SPD về một nước Đức hậu Thủ tướng Angela Merkel có thể thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử ngày 29/9 tới hay không? Câu trả lời còn bỏ ngỏ.

Ông Olaf Scholz sinh năm 1958 tại Osnabrück thuộc vùng Tây Bắc của Đức. Tốt nghiệp Đại học Hamburg và từng làm luật sư chuyên về luật lao động, ông gia nhập SPD năm 1975 và trở thành niềm hy vọng của phe trung dung.

Dưới thời bà Angela Merkel, ông từng đảm nhiệm nhiều cương vị như Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Liên bang (2007 - 2009), Thị trưởng Hamburg (2011 - 2018) và Bộ trưởng Tài chính, Phó Thủ tướng Đức (2018 - nay).

Bầu cử ở Đức và Pháp 'định vị' tương lai của EU? *

Bầu cử ở Đức và Pháp 'định vị' tương lai của EU? *

EU sẽ đứng trước tương lai nào, khi các cuộc bầu cử diễn ra ở Đức (tháng 9/2021) và Pháp (năm 2022) trong bối cảnh ...

Những cuộc bầu cử then chốt ở châu Âu trong năm 2021

Những cuộc bầu cử then chốt ở châu Âu trong năm 2021

TGVN. Năm 2021, cử tri nhiều nước châu Âu sẽ đi bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử mà kết quả của chúng có khả ...

(theo Financial Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Đức

Đọc thêm

Bảo tồn bền vững và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Chi Lăng

Bảo tồn bền vững và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Chi Lăng

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử ...
Nhận định bóng đá, dự đoán trận đấu Real Madrid vs AS Monaco: 'Hung thần' khoác áo mới

Nhận định bóng đá, dự đoán trận đấu Real Madrid vs AS Monaco: 'Hung thần' khoác áo mới

Nhận định trận đấu Real Madrid vs AS Monaco, 03h00 ngày 21/1, sân Bernabeu (Tây Ban Nha), lượt thứ 7 vòng xếp hạng Champions League 2025/26.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 21/1/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 21/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 21/1/2026.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/1 và sáng 22/1: Lịch thi đấu Cúp C1 - Slavia Prague vs Barcelona; hạng Nhất Anh - Southampton vs Sheffield United

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/1 và sáng 22/1: Lịch thi đấu Cúp C1 - Slavia Prague vs Barcelona; hạng Nhất Anh - Southampton vs Sheffield United

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/1 và sáng 22/1: Lịch thi đấu Cúp C1 - Slavia Prague vs Barcelona, Chelsea vs Pafos FC, Juventus vs Benfica...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/1/2026: Song Tử có vận trình khá tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/1/2026: Song Tử có vận trình khá tốt

Tử vi hôm nay 21/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Các đại biểu quốc tế tham dự Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các đại biểu quốc tế tham dự Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Nhiều đại sứ, đại biện các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế thường trú và không thường trú tại Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc ...
Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này

Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói rằng EU không nên đáp trả cảnh báo áp thuế của Tổng thống Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland.
Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng

Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ việc một dân thường bị cáo buộc điều khiển máy bay không người lái (UAV) xâm nhập Triều Tiên.
Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn

Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn

Rạng sáng 20/1, Nga đã tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào Kiev và nhiều thành phố khác của Ukraine.
Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Kế hoạch của Tổng thống Trump ở Davos, Nga lần đầu lên tiếng về lời mời tham gia

Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Kế hoạch của Tổng thống Trump ở Davos, Nga lần đầu lên tiếng về lời mời tham gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời mời của Mỹ tham gia Hội đồng hòa bình Gaza.
Vấn đề Greenland: Mỹ điều máy bay quân sự đến, Đan Mạch đề nghị NATO triển khai hành động

Vấn đề Greenland: Mỹ điều máy bay quân sự đến, Đan Mạch đề nghị NATO triển khai hành động

Cả Mỹ và Đan Mạch đều có những động thái mới liên quan Greenland trong bối cảnh tình hình vùng lãnh thổ tự quản ở Bắc Cực của Đan Mạch này đang nóng lên.
Tổng thống Bulgaria từ chức, phát tín hiệu tranh cử Thủ tướng

Tổng thống Bulgaria từ chức, phát tín hiệu tranh cử Thủ tướng

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố từ chức, chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội bất thường sắp tới
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Phiên bản di động