Chính sách của Đức thời hậu Merkel: Quan tâm với Mỹ, thực dụng với Nga và Trung Quốc?

Bình An
Chính sách đối ngoại của Đức trong tương lai, đặc biệt với Nga, Trung Quốc và Mỹ, sẽ tiếp nối đường lối của Thủ tướng Angela Merkel hay là một hướng đi mới?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chính sách đối ngoại của Đức thời hậu Merkel
Bà Annalena Baerbock, ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh và lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet. (Nguồn: Sueddeutsche)

Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU) Armin Laschet, ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, được cho là sẽ duy trì đường lối ngoại giao của người tiền nhiệm.

Quan điểm của các ứng cử viên tiềm năng

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại hôm 19/5, ông Laschet, Chủ tịch CDU-Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, cho biết sẽ duy trì lập trường của bà Merkel trong việc chỉ trích Trung Quốc và Nga về nhân quyền và các hành vi vi phạm khác mà không phải hy sinh lợi ích kinh tế của nước Đức.

Tháng 4 vừa qua, ông Laschet đã được xác nhận là ứng cử viên thủ tướng Đức của liên minh CDU/CSU (Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo) sau khi đối thủ của ông - Chủ tịch CSU bảo thủ Markus Söder rút lui.

Cuộc bầu cử liên bang năm nay của Đức dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/9 tới. Nếu CDU đạt được kết quả tốt và một liên minh của lực lượng này được thành lập, ông Laschet có thể trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Merkel. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Xanh hiện đang dẫn đầu.

Trong bài phát biểu hôm 19/5 tại một sự kiện ở Konrad Adenauer Stiftung, khu vực cử tri liên kết với đảng CDU, ông Laschet đã mô tả Trung Quốc là “đối tác và đối thủ cạnh tranh”, đồng thời nhấn mạnh “các mối quan hệ kinh tế có liên quan nhiều đến chúng ta” và sự khác biệt khi nói đến “các vấn đề xã hội và con người”.

Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi ứng cử viên tiềm năng của CDU cho biết, ông ủng hộ quan điểm của bà Merkel về thỏa thuận đầu tư gây tranh cãi giữa EU và Trung Quốc (CAI) mà Ủy ban châu Âu vừa tạm hoãn việc phê chuẩn. Ông Laschet tuyên bố nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc phê chuẩn.

Ông Laschet, nhân vật mà một số nhà chỉ trích coi là người theo chủ nghĩa Russlandversteher, kêu gọi cách tiếp cận thực dụng đối với Nga, mà theo ông có thể được coi là “đối tác” của Liên minh châu Âu (EU) trong một số bối cảnh nhất định.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết “sẽ không thay đổi gì” về chính sách của chính phủ hiện nay đối với Moscow. Ông Laschet khẳng định: "Nếu các quy tắc quốc tế bị vi phạm, Nga phải được chỉ ra đâu là ranh giới”.

Khi được hỏi về đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 đưa khí đốt của Nga sang Tây Âu vốn đang gây nhiều tranh cãi, ông Laschet cho rằng, chính phủ của bà Merkel “đang đi đúng hướng”, đồng thời nhắc lại lập trường của ông rằng, “đây là một dự án thương mại” và Đức sẽ cần khí đốt để làm cầu nối cho quá trình chuyển đổi năng lượng của mình.

Trước đó, bà Annalena Baerbock, ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh và cũng là đối thủ chính của ông Laschet theo kết quả thăm dò dư luận, tuyên bố bà muốn thấy Dòng chảy phương Bắc 2 bị hủy bỏ vì nó làm suy yếu các lệnh trừng phạt chống Nga và đe dọa môi trường.

Chính sách đối ngoại của Đức thời hậu Merkel
Dòng chảy phương Bắc 2, đưa khí đốt của Nga sang Tây Âu, là một trong những vấn đề nóng trong bầu cử Đức năm nay. (Nguồn: Politico)

Khi được hỏi điều này liệu có ý nghĩa gì đối với một liên minh Xanh-Đen tiềm năng sau bầu cử, ông Laschet trả lời: “Nếu bà ấy muốn bảo vệ Ukraine về mặt chiến lược, tôi sẽ đồng ý với bà ấy". Tuy nhiên, ông Laschet không cho biết, liệu có sẵn sàng từ bỏ Dòng chảy phương Bắc 2 hay không.

Khi được hỏi về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Nga, hai ứng cử viên có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi bà Baerbock được nhiều người cho là sẽ mang lại sự thay đổi với chiều hướng tích cực trong giọng điệu khi đề cập các vấn đề liên quan Bắc Kinh và Moscow, thì ông Laschet dường như vẫn muốn duy trì đường lối hiện tại, vì cho rằng, “vị trí của châu Âu là đứng cùng chiến tuyến với Mỹ và Canada”.

Mối liên kết xuyên Đại Tây Dương

Cho đến nay, cả bà Baerbock và ông Laschet đều bày tỏ quan tâm đến mối liên kết với Mỹ cũng như cam kết của họ với châu Âu và NATO.

Tuy nhiên, trong khi ông Laschet tán thành cam kết của Đức sẽ dành 2% GDP cho quốc phòng, thì bà Baerbock lại cho rằng, mục tiêu chi tiêu của NATO là “ý tưởng quá hiện đại và mới”.

Trong một sự chuyển hướng sang ứng cử viên đảng Xanh, ông Laschet khẳng định, mọi người đều trông đợi “bất cứ ai phấn đấu cho chức vụ cao nhất trong chính phủ Đức” sẽ thực hiện cam kết đó.

Ý tưởng mới mà ông Laschet đưa ra trong bài phát biểu của mình là thúc đẩy thành lập Hội đồng an ninh quốc gia Đức, một bước mà ông sẽ ưu tiên trong năm đầu tiên cầm quyền. Ý tưởng này đang gây tranh cãi ở Đức vì quá trình ra quyết định về các vấn đề an ninh và quốc phòng của nước này, so với các quốc gia khác có các cơ quan tương tư, được phân cấp cho nhiều cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, ông Laschet cũng mong đợi những suy nghĩ và hành động mang tính chiến lược hơn từ EU. Theo ông Laschet, châu Âu phải trở thành một thế lực có khả năng chi phối đời sống chính trị toàn cầu”, mà bước đầu tiên sẽ là chuyển sang cơ chế bỏ phiếu về chính sách đối ngoại theo quy tắc đa số phiếu đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong khi vẫn mơ hồ về cách thức phát triển chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Laschet vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của “một mối quan hệ mới với Anh, bao gồm cả các vấn đề an ninh” thay vì chỉ tập trung chủ yếu vào việc đổi mới quan hệ Pháp-Đức.

Đồng thời, ông Laschet cũng lên tiếng kêu gọi ủng hộ một “trung tâm chính sách đối ngoại châu Âu” từ các thành viên EU, những người muốn hình thành trung tâm chính sách đối ngoại chung của châu Âu trên cơ sở tự nguyện. Theo ông, nhóm này có thể xây dựng dựa trên sự hợp tác Đức-Pháp như cam kết trong Hiệp ước Aachen và giải quyết các vấn đề về vũ khí, cùng chính sách quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Hành động mới của Belarus: Mỹ nói 'gây sốc', NATO giám sát chặt, Đức cảnh báo hậu quả
Tàu Nga tiến vào lãnh hải Đức, tiếp tục hoàn thiện Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi Mỹ thả lỏng
Truyền thông Đức: Quốc hội giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam
Nhật Bản dẫn đầu 'cường quốc tầm trung' trong định hình tương lai châu Á *
Truyền thông Đức lý giải sức hút của Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài
(theo Euractiv)

Bài viết cùng chủ đề

Liên minh châu Âu (EU)

Đọc thêm

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% lên một mặt hàng thiết yếu kể từ tháng 8/2028

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% lên một mặt hàng thiết yếu kể từ tháng 8/2028

Ngày 21/7, Tổng thống Donald Trump cho biết, các nhà sản xuất thuốc generic sẽ có thời hạn 2 năm để chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia, tăng nhập khẩu từ Belarus và Ấn Độ nhằm bảo đảm nguồn cung cho Moscow sau các đợt tập kích nhà máy lọc dầu.
Dưới ô cửa sáng đèn tập 30: Diệu chạm mặt tình địch trong bệnh viện

Dưới ô cửa sáng đèn tập 30: Diệu chạm mặt tình địch trong bệnh viện

Dưới ô cửa sáng đèn tập 30 mang đến những tình tiết đầy bất ngờ và căng thẳng khi Diệu (Quỳnh Châu) đối mặt với tình địch và sự thật ...
Hội nghị AMM lần thứ 59 nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN

Hội nghị AMM lần thứ 59 nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN

Trong khuôn khổ AMM 59 và các hội nghị liên quan, ASEAN tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn, trong đó có Ấn Độ, Nga, Mỹ ...
Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7, thị trường heo hơi hôm nay vẫn giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng.
Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh chấp thuận duy trì chính sách cho phép Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự để hỗ trợ các hoạt động phòng vệ liên ...
Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia, tăng nhập khẩu từ Belarus và Ấn Độ nhằm bảo đảm nguồn cung cho Moscow sau các đợt tập kích nhà máy lọc dầu.
Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh chấp thuận duy trì chính sách cho phép Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự để hỗ trợ các hoạt động phòng vệ liên quan đến Iran.
Ấn Độ nêu một điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

Ấn Độ nêu một điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

Hòa bình và ổn định tại biên giới là điều kiện tiên quyết để quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở lại bình thường.
Một quốc gia EU 'mở đường' cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội, nhiều quốc gia châu Âu muốn 'nối gót'

Một quốc gia EU 'mở đường' cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội, nhiều quốc gia châu Âu muốn 'nối gót'

Pháp trở thành quốc gia EU đầu tiên thông qua lệnh cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội nhằm bảo vệ thanh thiếu niên trước rủi ro trên không gian số.
Đức bắt tay Azerbaijan ký đối tác chiến lược, tìm lời giải cho bài toán 'thoát phụ thuộc khí đốt Nga'

Đức bắt tay Azerbaijan ký đối tác chiến lược, tìm lời giải cho bài toán 'thoát phụ thuộc khí đốt Nga'

Đức và Azerbaijan nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, thương mại nhằm đa dạng hóa nguồn cung cho châu Âu.
Israel bàn giao thị trấn đầu tiên ở miền Nam Lebanon, thỏa thuận do Mỹ làm trung gian bước vào giai đoạn thử nghiệm

Israel bàn giao thị trấn đầu tiên ở miền Nam Lebanon, thỏa thuận do Mỹ làm trung gian bước vào giai đoạn thử nghiệm

Israel rút quân khỏi thị trấn đầu tiên ở Nam Lebanon theo kế hoạch do Mỹ làm trung gian, mở màn giai đoạn thử nghiệm đầy nhạy cảm.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh khiến 'Manchesterism' (tạm dịch: chủ nghĩa Manchester) trở thành tâm điểm chú ý.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Phiên bản di động