Bầu cử Mỹ 2020: Kết quả thăm dò nghiêng về đối thủ, Tổng thống Trump nói giả mạo, vững lòng tin sắt đá

27/07/2020 15:29
Thế Việt
27/07/2020 15:29

TGVN. Tròn 100 ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra, đương kim Tổng thống Donald Trump dù được cho là đứng trước nhiều bất lợi vẫn tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua với đối thủ chính, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Tuyên bố 'bảo vệ người dân', ông Trump hủy các hoạt động tổ chức Đại hội đảng Cộng hòa
Bầu cử Mỹ 2020: 'Thay ngựa giữa dòng', nguyên nhân gì thúc đẩy Tổng thống Trump?
bau cu my 2020 ket qua tham do nghieng ve doi thu tong thong trump noi gia mao vung long tin sat da
Tổng thống Trump "vững lòng tin sắt đá" sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào cuối năm. (Nguồn: AP)

Vị tổng thống 74 tuổi, đại diện đảng Cộng hòa, được cho là đang phải đương đầu với rất nhiều thử thách từ làn sóng chỉ trích cách chính quyền của ông trong ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, những hệ lụy về kinh tế và chiến dịch cạnh tranh với đối thủ từ phe Dân chủ không cho thấy nhiều hiệu quả.

Những nỗ lực giữ vững vị trí ông chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11 của Tổng thống Trump tiếp tục bị đe dọa khi kết quả thăm dò cử tri mới nhất công bố ngày 26/7 do hãng tin CNN hiện cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang Michigan, Arizona và Florida.

Hơn 3.010 người trưởng thành, trong đó có 2680 cử tri đăng ký tại các bang nói trên đã được khảo sát, trong số đó, ông Biden đã dẫn trước đương kim Tổng thống Trump ở mức 2 con số tại bang Michigan, với 52% ý kiến ủng hộ so với 40% của ông Trump.

Trong khi đó, tại bang Arizona, tỷ lệ ủng hộ của cử tri được hỏi đối với ông Biden và ông Trump tương ứng là 49% so với với 45%. Tại bang Florida, ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump là 5%, theo tỷ lệ 51% so với 46%.

Kết quả thăm dò của CNN cũng cho thấy, đa số cử tri tại 3 bang này không ủng hộ cách thức xử lý vấn đề chủng tộc của Tổng thống Trump, với tỷ lệ cử tri không ủng hộ là 59% tại các bang Arizona và Michigan, 57% tại bang Florida.

Liên quan đến cách thức xử lý đại dịch Covid-19, tỷ lệ không ủng hộ là 60% tại bang Arizona, 59% tại bang Michigan và 57% tại bang Florida.

Mặc dù vậy, một điểm tích cực hiếm hoi đối với Tổng thống Trump trong kết quả thăm dò này là đa số cử tri vẫn ủng hộ cách thức điều hành nền kinh tế của ông. Theo đó, có 52% cử tri được hỏi tại 2 bang Arizona và Florida ủng hộ ông Trump về vấn đề này. Tuy nhiên, kết quả này tại bang Michigan là 47%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 49%.

Bên cạnh đó, việc phải hủy các sự kiện vận động tranh cử và hội nghị đảng Cộng hòa tại Florida vào tháng tới cũng là một điều đáng tiếc với Tổng thống Trump bởi ông được đánh giá là có thế mạnh "truyền lửa" tại các sự kiện trực tiếp.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không tỏ ra nao núng. Với dòng chia sẻ mới nhất trên mạng Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh chiến dịch tranh cử của ông chứa nhiều nhiệt huyết hơn bất kỳ chiến dịch tranh cử nào từng diễn ra trên đất Mỹ, nhiều hơn cả chiến dịch của vận động của chính ông năm 2016.

Cùng với đó, ông Trump cũng cho rằng, các kết quả thăm dò không đáng tin cậy, là "tin tức giả mạo", với niềm tin rằng, đa số cử tri Mỹ ủng hộ ông "im lặng" trong các cuộc thăm dò nhưng sẽ "lên tiếng" trong ngày 3/11 tới.

Thực tế kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cho thấy, vị tỷ phú bất động sản này đã giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton dù các cuộc thăm dò trước đó đều cho kết quả nghiêng về nữ chính trị gia kỳ cựu.

Trong đường đua của nội bộ đảng Cộng hòa trước đó, ông Trump cũng đã vượt qua tất cả các đối thủ một cách dễ dàng để trở thành lựa chọn cuối cùng của đảng này.

Có thể thấy, ở thời điểm chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ diễn ra, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất khó dự đoán.

Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Biden tạo 'bứt phá' bằng đề xuất kinh tế nhưng chỉ là sao chép của Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Biden tạo 'bứt phá' bằng đề xuất kinh tế nhưng chỉ là sao chép của Tổng thống Trump?

TGVN. Bầu cử Mỹ đang đến gần, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tăng tốc với những sáng kiến thu hút cử tri và ...

Bầu cử Mỹ:  Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội

Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội

TGVN. Bầu cử Mỹ đang "nóng" hơn mỗi ngày, Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ đang có những cuộc đấu trí trên ...

Rapper Kanye West tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Rapper Kanye West tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

TGVN. Kanye West - một nhân vật nổi tiếng của giới showbiz, vừa chính thức tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống Mỹ khi ...

(theo CNN, Twitter)