Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ đang "nóng" hơn mỗi ngày, Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ đang có những cuộc đấu trí trên nhiều "mặt trận", trong đó có nền tảng mạng xã hội.
TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Trong khó ló cái cũ
Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?
3801 tong thong my donald trump doi dau mang xa hoi
Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, 82,4 triệu người theo dõi ông Trump. (Nguồn: AP)

Cuộc đua tiếp cận người ủng hộ

Trung bình một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng khoảng 14 bài viết gửi đến 28 triệu người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử. Còn đối thủ đảng Dân chủ, Joe Biden, chỉ đăng một nửa trong số đó tới 2 triệu người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội này. Số lượng người theo dõi này cũng chênh lệnh tương tự ở các nền tảng mạng xã hội khác.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, 82,4 triệu người theo dõi ông Trump đang lấn át con số 6,4 triệu của ông Biden. Ngoài ra, ông Trump lất át đối thủ Binden trên các kênh quảng cáo của Google và YouTube với tỷ lệ gần là 3:1. Tổng thống Trump đã dành nhiều năm để nuôi dưỡng một "lực lượng" kỹ thuật số chuyên tạo ra ý tưởng trên mạng Internet và những người có tầm ảnh hưởng chính trị, qua đó truyền tải các thông điệp liên quan tới chiến dịch tranh cử hàng trăm lần mỗi ngày.

Trong bối cảnh nỗ lực tái đắc cử đang vấp phải những trở lực ngày càng gia tăng, ưu thế tuyệt đối của ông Trump trong thế giới số là một trong những lợi thế hàng đầu, qua đó tạo cho tổng thống hành lang rộng lớn để kết nối với những người ủng hộ và tung các thông điệp nhằm dịu bớt những "điểm nóng".

Trong khi đó, ông Biden và "đồng minh" của ông đang vội vã thiết một lập lực lượng truyền thông xã hội riêng. Lần đầu tiên, ông Biden đã vượt Tổng thống Trump về số lượng quảng cáo trên Facebook trong tháng 6/2020 nhờ việc rót gấp đôi tiền vào nền tảng này so với Tổng thống Trump. Chiến dịch của ông Biden cũng đang “chiêu mộ” những người ủng hộ trên nền tảng xã hội Instagram để tổ chức người gây quỹ trực tuyến.

Tara McGowan, nhà sáng lập Công ty dữ liệu số Acronym và cũng từng phụ trách dữ liệu số của Đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử 2016 - cho hay: "Hiện ông Biden và ông Trump có những thách thức rất khác biệt. Tổng thống Trump cần phải duy trì thế mạnh hiện có... còn ông Biden cần xác định rõ các cách tự giới thiệu với cử tri mới và những người ủng hộ tiềm năng".

Tuy nhiên, cách tiếp cận không bị gây cản trở của ông Trump đối với các nền tảng số lại đang phải đối mặt với giới hạn của chính nó. Twitter đang bắt đầu dán nhãn kiểm chứng sự thật đối với những bài đăng của Tổng thống Trump, trong đó có bài đăng từng đưa ra cáo buộc vô căn cứ cho rằng, việc bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ gây ra sự gian lận.

Dưới áp lực hồi tháng trước do các công ty lớn bị cấm quảng cáo, Facebook đã cam kết sẽ dán nhãn các bài đăng của ông Trump nếu chúng phá vỡ các quy tắc liên quan tới bầu cử hoặc những phát biểu không gây thiện cảm. Nền tảng Snapchat tháng trước cũng tuyên bố có thể duy trì tài khoản của tổng thống, song sẽ dừng cung cấp dữ liệu về tiểu sử của ông Trump. Và trong một động thái kiểm soát chặt chẽ những phát biểu kích động bạo lực và hận thù, diễn đàn trực tuyến Reddit đã quyết định cấm một trong những diễn đàn hoạt động mạnh mẽ nhất của tổng thống, “The _Donald”.

3807 0d79ef23fee342b9879d4200ee6d8942 18
Hiện nay, Tổng thống Trump và ông Biden đều có nhiều chiến thuật nổi bật khác nhau trên nền tảng mạng xã hội để "hút" cử tri. (Nguồn: Bloomberg)

Ai hơn ai?

Hiện nay, Tổng thống Trump và ông Biden đều có nhiều chiến thuật nổi bật khác nhau trên nền tảng mạng xã hội. Trọng tâm trong những nỗ lực số của ông Trump là chương trình “Nhóm Trump trực tuyến!” thường được phát trực tuyến mỗi tối trên các nền tảng Facebook, Twitter, Instagram và Twitch. Các chương trình phát sóng thường tập trung vào các nhân vật hàng đầu trong hàng ngũ của ông Trump như con dâu Lara Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong một phân tích về tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden, hãng tin AP tiết lộ, ông Trump đã sử dụng Twitter liên tục với “tần suất” cao hơn rất nhiều khi gửi đi hơn 160 thông điệp trong giai đoạn 7 ngày, bắt đầu từ ngày 14/6. Hơn 50 bài đăng của ông Trump đã được đăng lại từ những người ủng hộ, trong đó có Lục quân Mỹ, những nhân vật tạo ý tưởng trên internet, các phương tiện truyền thông bảo thủ, ứng cử viên quốc hội ít tiếng tăm và những tài khoản nặc danh vốn đăng tải các thuyết âm mưu.

Logan Cook, chuyên gia tạo ý tưởng trên internet tại bang Kansas phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Trump, khẳng định rằng, việc Tổng thống trả lời các bình luận của những người theo dõi đã giúp những người ủng hộ cảm thấy được kết nối với ông.

Trong khi đó, đối thủ Biden lại đang bế tắc trong cách tiếp cận thông thường hơn khi đăng tải gần 60 thông điệp trên Twitter trong cùng thời điểm, song chỉ có một vài thông điệp trong số đó được đăng lại từ các tài khoản được xác định, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama hoặc các phương tiện truyền thông nổi tiếng.

Tuy nhiên, Jennifer Mercieca, Giáo sư chính trị tại Đại học Texas A&M cho biết, hiệu quả của chiến dịch truyền tải thông điệp không chỉ là về số lượng. "Nếu muốn so sánh các số liệu thống kê về sự chú ý và sự tương tác, thì có thể nhận thấy ông Trump đang dẫn đầu. Tuy nhiên, sự chú ý và sự phẫn nộ lại không phải lúc nào cũng tốt", Giáo sư Mercieca phân tích.

Trên thực tế, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang gây ra tranh cãi rằng mặc dù đang bị lép vế hơn hẳn trên truyền thông mạng xã hội, song họ vẫn đang có sự kết nối, tương tác mạnh mẽ. Rob Friedlander - Giám đốc chiến lược số của ông Biden - nói: "Cách họ (Trump) đối xử với những người ủng hộ là sự tiêu khiển. Điều đó đã khiến họ giận dữ. Còn với chúng tôi, làm cách nào để các cử tri cảm thấy họ đang tham gia vào chiến dịch tranh cử mới là cách chúng tôi làm”.

Bầu cử mỹ: nước mỹ hỗn loạn nhưng ông trump vẫn sẽ chiến thắng?

Bầu cử Mỹ: Nước Mỹ hỗn loạn nhưng ông Trump vẫn sẽ chiến thắng?

TGVN. Các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại Mỹ là sự kiện thu hút nhiều tờ báo tuần qua. Đi cùng với ...

Bầu cử mỹ: bị đối thủ 'tố' không chịu rời nhà trắng nếu thất cử, tổng thống trump công kích ông biden có khả năng đàm phán

Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ kế hoạch nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới sau ...

Bầu cử mỹ: những 'lá bài' nào giúp ông joe biden chính thức giành được đề cử của đảng dân chủ?

Bầu cử Mỹ: Những 'lá bài' nào giúp ông Joe Biden chính thức giành được đề cử của đảng Dân chủ?

TGVN. Ông Joe Biden, Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, đã chính thức giành đề cử của đảng Dân chủ để đại diện cho ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới nổi bật.
Nagorno-Karabakh: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn

Nagorno-Karabakh: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn

Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm thảo luận việc thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.
Tình hình Ethiopia: Thủ tướng Abiy phản đối can thiệp quốc tế vào cuộc xung đột Tigray

Tình hình Ethiopia: Thủ tướng Abiy phản đối can thiệp quốc tế vào cuộc xung đột Tigray

Thủ tướng Abiy tuyên bố phản đối bất cứ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ nước này, trong bối cảnh tình hình Ethiopia ngày càng căng thẳng.
Nga loại bỏ một 'hang ổ' của IS, ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố ở ngoại ô Moscow

Nga loại bỏ một 'hang ổ' của IS, ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố ở ngoại ô Moscow

Các lực lượng chức năng Nga vừa ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố ở ngoại ô Moscow, loại bỏ một 'hang ổ' của tổ chức IS
Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc 'có hành động tích cực' liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động