Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

13/06/2020 08:03
Chu Văn
13/06/2020 08:03

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ kế hoạch nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới sau khi ứng viên Dân chủ Joe Biden nói ông có thể không chịu rời Nhà Trắng.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ: Những 'lá bài' nào giúp ông Joe Biden chính thức giành được đề cử của đảng Dân chủ?
Bầu cử Mỹ: Ông Trump đối mặt với 'cuộc thử nghiệm axít'
bau cu my doi thu to tong thong trump khong chiu roi nha trang neu that cu ong trump noi ong biden khong co kha nang dam phan
Khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden bắt đầu nóng, cả hai liên tục cáo buộc đối phương gian lận bầu cử. . (Nguồn: Sundayguardianlive)

"Chắc chắn là nếu tôi không giành chiến thắng thì tôi sẽ không chiến thắng. Ý tôi là, tôi sẽ tiếp tục với các công việc khác", Tổng thống Donald Trump cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News phát sóng ngày 12/6.

Bình luận của ông Trump dường như phát đi tín hiệu rằng, ông có thể chấp nhận kết quả bầu cử, song chủ nhân Nhà Trắng không nêu một cách cụ thể, trực diện. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh, hôm 11/6 cũng khẳng định, Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden bắt đầu nóng, cả hai liên tục cáo buộc đối phương gian lận bầu cử.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, người dân Mỹ sẽ “không còn đất nước” nếu như ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden được bầu là Tổng thống thứ 46 của quốc gia này trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới và tiến hành các cuộc đàm phán với Trung Quốc, Nga và một số nước khác.

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Bạn nghĩ Trung Quốc, Nga, Nhật Bản hoặc các nước khác sẽ làm gì với ông ta trong một cuộc đàm phán? Chúng ta sẽ không còn đất nước nào nữa”.

Tổng thống Trump đăng tải bình luận trên kèm theo một đoạn video dài 10 giây, trong đó cho thấy ông Biden lúng túng không phát ngôn được rõ ràng những điều ông đang nghĩ.

Đầu tuần này, ông Biden, ứng viên dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ, nói rằng, lo ngại lớn nhất của ông là ông Trump không chịu rời Nhà Trắng kể cả khi thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông Biden nói, ông tin rằng quân đội sẽ áp giải ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu ông ấy thua mà không công nhận kết quả bầu cử.

“Nỗi lo lớn nhất của tôi là tổng thống sẽ tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử năm nay. Ông ấy nói việc bỏ phiếu qua thư là gian lận, nhưng chính ông ấy cũng ngồi sau bàn làm việc ở Phòng Bầu dục và điền phiếu gửi qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ", ông Biden nói.

Ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ khuyến khích việc bỏ phiếu qua thư để gian lận bầu cử. Việc bỏ phiếu qua thư được cho là biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, phương thức bỏ phiếu này có rất nhiều hạn chế như cần thêm nhiều quy trình liên quan và kết quả có thể gây nhiều tranh cãi.

Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận gần đây trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông Trump đối mặt khá nhiều bất lợi khi Chính phủ của ông hứng chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch Covid-19, cũng như ứng phó các cuộc biểu tình sắc tộc.

Khảo sát mới nhất của tổ chức Priorities USA cho thấy, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở 5 trong số 6 bang chủ chốt được coi là quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Trump trong tuần này thông báo sẽ nối lại các cuộc vận động tranh cử từ ngày 19/6 tới sau khi bị hoãn 3 tháng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quyết định này của ông hiện gây nhiều tranh cãi khi giới chuyên gia cảnh báo Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai. Theo mô hình phân tích của các nhà khoa học tại Đại học Harvard, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 200.000 người vào tháng 9 tới.

Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với hơn 2 triệu ca mắc bệnh, trong đó gần 117.000 người đã tử vong.

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

 

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

TGVN. Nhân tố Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ. 

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chính thức đối đầu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng

 

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chính thức đối đầu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng

TGVN. Ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử Tổng thống ...

'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19

 

'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19

TGVN. Ngày 3/6, Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã ra ...

(theo Reuters, Dân Trí)