Bầu cử Mỹ 2020: 'Thay ngựa giữa dòng', nguyên nhân gì thúc đẩy Tổng thống Trump?

16/07/2020 11:58
Thế Việt
16/07/2020 11:58

TGVN. Sáng 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đưa ra tuyên bố về thay đổi nhân sự cấp cao trong ê kíp vận động tái tranh cử.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Biden tạo 'bứt phá' bằng đề xuất kinh tế nhưng chỉ là sao chép của Tổng thống Trump?
Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội
bau cu my 2020 thay ngua giua dong nguyen nhan gi thuc day tong thong trump
Tổng thống Trump quyết định bổ nhiệm ông Bill Stepien (ảnh nhỏ) làm Giám đốc ban vận động tái tranh cử tổng thống 2020 của ông Trump thay cho ông Brad Parscale (giữa). (Nguồn: The Sun)

Cụ thể, ông Bill Stepien sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc ban vận động tái tranh cử tổng thống 2020 của ông Trump thay cho ông Brad Parscale. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt hai con số.

Trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ trên, ông Stepien từng làm Phó Giám đốc ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Ông cũng từng là Giám đốc chính trị của Nhà Trắng trong hai năm đầu của nhiệm kỳ của Tổng thống Trump và phụ trách chiến dịch tranh cử của cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Về phần ông Parscale, Tổng thống Trump cho biết, ông này sẽ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong chiến dịch tranh cử kỹ thuật số và sẽ làm việc như một cố vấn cấp cao của Tổng thống. Ông Parscale từng được biết đến là bậc thầy trong chiến dịch vận động tranh cử kỹ thuật số năm 2016 của ông Trump.

Giới phân tích cho rằng, quyết định trên của Tổng thống Trump đã được dự đoán từ trước, đặc biệt sau cuộc vận động tranh cử ở thành phố Tulsa, với số người tham dự chưa tới một nửa con số dự đoán mà ông Parscale công bố trước đó.

Trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Trump cho biết, cả hai nhân vật trên đều đóng góp vào chiến thắng lịch sử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tổng thống khẳng định, tỷ lệ ủng hộ ông trong các cuộc thăm dò dư luận đang tăng lên, nền kinh tế đang trở nên tốt hơn, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng giới khoa học sẽ sớm phát triển thành công vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đang đi xuống ở nhiều bang chiến địa khi nước này này đang phải vật lộn để kiểm soát đại dịch đang có xu hướng bùng phát trở lại. Trong khi đó, hàng triệu người dân Mỹ vẫn không có việc làm và biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan rộng trên khắp cả nước.

Trong cuộc thăm dò mới nhất do trường Đại học Quinnipiac thực hiện, lần đầu tiên nhiều cử tri Mỹ bày tỏ tin tưởng ông Biden trong lĩnh vực xử lý kinh tế. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng phải đối mặt với tỷ lệ tán thành thấp kỷ lục về cách thức ông xử lý đại dịch Covid-19, hiện đã cướp đi sinh mạng của khoảng 135.000 người tại Mỹ.

Tổng thống Trump tái đắc cử - 'Món lộc trời ban' của Trung Quốc?

Tổng thống Trump tái đắc cử - 'Món lộc trời ban' của Trung Quốc?

TGVN. Tờ Bloomberg nhận định, sẽ là sai lầm nếu cho rằng Trung Quốc - vốn bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ trong hơn 3 năm ...

Bầu cử Mỹ 2020: Trong khó ló cái cũ

Bầu cử Mỹ 2020: Trong khó ló cái cũ

TGVN. Trong một nước Mỹ sôi động và dễ bùng nổ của năm bầu cử Mỹ 2020, thấy gì qua cuộc vận động tranh cử ...

Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?

Bầu cử Mỹ 2020: Bị đối thủ đảng Dân chủ dẫn trước, ông Trump gán tội cho người tiền nhiệm?

TGVN. Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama tội danh phản quốc.

(theo Reuters)