Tổng thống Trump tái đắc cử - 'Món lộc trời ban' của Trung Quốc?

Thanh Tú
TGVN. Tờ Bloomberg nhận định, sẽ là sai lầm nếu cho rằng Trung Quốc - vốn bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ trong hơn 3 năm qua - chỉ muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump "ra đi" thật sớm. Trên thực tế, việc ông Trump tái đắc cử sẽ mang lại cho Bắc Kinh nhiều cơ may chiến lược.
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Trump: Mỹ có thể 'chia tay hoàn toàn' với Trung Quốc
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tăng tốc, định hình chiến lược tái tranh cử 5 điểm
tong thong trump tai dac cu mon loc troi ban cua trung quoc
Việc Bắc Kinh có một đối thủ “dị thường” như Tổng thống Trump có thể mang lại cho Trung Quốc nhiều cơ may chiến lược. (Nguồn: SCMP)

Kỳ bầu cử lịch sử

Có lẽ, dư luận sẽ đặt câu hỏi rằng lý do nào khiến Trung Quốc - quốc gia bị Tổng thống Trump “đánh đòn” bằng các mức thuế quan và các biện pháp trừng phạt, bị “kết tội” gây ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và bị coi là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của nước Mỹ - lại được cho là ủng hộ ông Trump tái đắc cử trong năm 2020?

Có thể các quan chức Trung Quốc cũng nhận ra điều mà cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng nhấn mạnh trong một cuốn sách của ông rằng, những tổn hại mà ông Trump đang gây ra cho Mỹ và cộng đồng dân chủ toàn cầu còn nhiều hơn cả những tổn thất mà ông đang gây ra cho Bắc Kinh.

Tin liên quan
Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ “vượt bão” và tái đắc cử Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ “vượt bão” và tái đắc cử

Một nhiệm kỳ 4 năm khác của ông Trump sẽ càng làm "phình" thêm những tổn hại đó, vì vậy, cuộc bầu cử năm 2020 đang đóng một vai trò quan trọng mang tính lịch sử trong việc định hình thế giới hiện đại. Nó chắc chắn sẽ có một vị trí khá lớn trong lịch sử trật tự toàn cầu thế kỷ XXI.

Nhiều người cho rằng nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump - nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 tới - không những khiến cho mọi vấn đề hiện nay trở nên tồi tệ hơn, mà còn khiến những vấn đề này khó có thể tháo gỡ được.

Trong khi đó, trái với suy đoán của nhiều người, ông Joe Biden - 77 tuổi, cựu Phó Tổng thống Mỹ, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, người sẽ chính thức được công nhận tư cách ứng cử viên trong kỳ đại hội đại biểu toàn quốc vào trung tuần tháng 8 năm nay, lại không phải là nhân vật mà Bắc Kinh mong sẽ đắc cử.

Điều này thoạt đầu nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đây chính là điều mà một số nhà lãnh đạo Trung Quốc đương chức hoặc đã về hưu thừa nhận khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 15/6.

Đối với Trung Quốc, việc một lãnh đạo có phong cách “giao dịch” đứng đầu nước Mỹ sẽ là một “món lộc trời ban”. Đơn giản chỉ vì Bắc Kinh nghĩ rằng bất kể chủ nhân Nhà Trắng là ai, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc.

Đối thủ “dị thường”

Giới quan sát cho rằng, trong trường hợp này, tốt hơn hết là Bắc Kinh nên có một đối thủ “dị thường”, có thể mang lại cho Trung Quốc nhiều cơ may chiến lược.

Nhìn lại 3 năm cầm quyền đã qua của ông Trump, chính sách co cụm “Nước Mỹ trước tiên” của ông đã tạo thuận lợi cho Bắc Kinh trong việc từng bước thiết lập một trật tự thế giới mới theo cách của mình: Từ việc áp đặt cách giải quyết các xung đột, tranh chấp cho đến các mô hình hợp tác kinh tế, thương mại, y tế, đầu tư, kể cả trong chính trị và sắp tới đây có thể là việc ban hành các tiêu chí quốc tế về chuẩn mực sản phẩm mà châu Âu đang dồn sức đối phó trong trận chiến sắp tới với Trung Quốc.

Nhờ Tổng thống Donald Trump mà Chủ tịch Tập Cận Bình có thể xuất hiện như là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm, không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới. Trong khi ông Trump ngừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Trung Quốc chớp thời cơ thông báo tăng gấp đôi mức đóng góp. Ông Trump áp thuế các đồng minh của mình, trong khi Bắc Kinh ký các thỏa thuận thương mại với họ.

Chuyên gia Allison Sherlock, thuộc tổ chức Eurasia Group, giải thích với báo Pháp Le Figaro rằng “từ lâu, nhiều quan chức chính trị Trung Quốc đã coi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế một tác nhân có trách nhiệm trong trật tự thế giới”.

Do vậy, với Bắc Kinh, nếu ông Joe Biden đắc cử thì đó có thể sẽ là một cơn ác mộng.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đối mặt với 'cuộc thử nghiệm axít'

 

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đối mặt với 'cuộc thử nghiệm axít'

TGVN. Trải qua hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang trong tình cảnh nguy ...

Ông Zhou Xiaoming, nguyên là một nhà đàm phán thương mại, nhận định với hãng tin Bloomberg rằng việc ông Biden đắc cử có thể sẽ là một mối nguy hiểm đối với Bắc Kinh bởi vì ông ấy “sẽ liên kết với các đồng minh của Mỹ để chống lại Trung Quốc, trong khi ông Trump đang phá hủy các liên minh của Mỹ”.

Theo báo Le Figaro, chính quyền Bắc Kinh không tin ông Biden sẽ có những nhượng bộ về vấn đề thặng dư thương mại và giảm sự lệ thuộc thương mại của Mỹ vào Trung Quốc.

Vì là một vấn đề đòi hỏi sự đồng thuận của các chính đảng, Bắc Kinh cho rằng chính quyền ông Joe Biden (nếu ông đắc cử) có lẽ sẽ làm tốt và hiệu quả hơn chính quyền ông Trump, do đó sẽ gây thiệt hại cho Trung Quốc.

Dù vậy, việc đặt cược vào ông Trump cũng không phải là không có rủi ro. Giới chính trị Trung Quốc cũng bị chia thành hai phe. Giới lãnh đạo phụ trách an ninh quốc gia có lẽ sẽ vỗ tay hài lòng khi nhìn thấy thêm 4 năm hỗn loạn, sự suy yếu của nền dân chủ và sự nản lòng của các đồng minh ở châu Á nếu ông Trump tái đắc cử.

Ngược lại, giới lãnh đạo kinh tế cũng thấp thỏm lo rằng vì là người "dị thường", khó đoán khó lường, chỉ nghĩ đến lợi ích kinh tế và chính trị, ông Trump có thể sẽ phá hủy trật tự thương mại vốn đã giúp Trung Quốc trở nên phồn thịnh và đưa nước này lên vị trí cường quốc kinh tế thứ hai thế giới. Ông Trump có thể thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình giảm bớt sự lệ thuộc kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thế nên, việc ông Joe Biden đắc cử có lẽ sẽ giúp làm chậm tiến trình tháo lỏng mối dây liên hệ kinh tế của Mỹ với Trung Quốc, thời gian đủ để Bắc Kinh thích ứng, đa dạng hóa và củng cố dần thế tự chủ kinh tế.

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

 

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

TGVN. Nhân tố Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ. 

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump có lý do để lo lắng về cơ hội tái đắc cử

 

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump có lý do để lo lắng về cơ hội tái đắc cử

TGVN. Trong bối cảnh chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đang diễn ra, mọi người đều đang hoài nghi liệu Tổng thống ...

Tổng thống Trump tái đắc cử: “Món quà chiến lược” với Bắc Kinh?

 

Tổng thống Trump tái đắc cử: “Món quà chiến lược” với Bắc Kinh?

TGVN. Trong khi ông Donald Trump tự nhận xét mình là Tổng thống Mỹ đầu tiên có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, song ...

(theo Bloomberg, RFI)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

giai quyet cac lo ngai an ninh cua my tiktok thong bao ve thoa thuan voi oracle va walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
wto hoan tat vong mot tham van bi mat de chon tan tong giam doc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, ...
nga viec eu moi thu linh doi lap belarus nam trong kich ban can thiep

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào ...
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối ...
mo cua don khach quoc te nhung quy tac dac biet duoc ap dung

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần mở cửa đón du khách ...
chia khoa de chelsea ha be liverpool

Chìa khóa để Chelsea hạ bệ Liverpool?

Chelsea hạ bệ Liverpool với tỷ số 4-3, đâu là chìa khóa thành công?
thanh nien viet kieu tai phap ung ho nan nhan chat doc da cam dioxine viet nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
sao viet nguoi hanh phuc nguoi lao dao

Sao Việt, người hạnh phúc, người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
nha van hoa huu ngoc phac hoa van hoa phuong tay ky i

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý ...
tien dien tu hom nay 209 bitcoin vuot moc 11000 usd sap co dot song moi

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
giai quyet cac lo ngai an ninh cua my tiktok thong bao ve thoa thuan voi oracle va walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
wto hoan tat vong mot tham van bi mat de chon tan tong giam doc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, cùng với 2 điều phối ...
nga viec eu moi thu linh doi lap belarus nam trong kich ban can thiep

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào các công việc nội bộ ...
my de doa se co hau qua neu cac nuoc khong thuc thi lenh trung phat iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực thi lệnh trừng phạt.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
ba cau hoi tan chu tich ldp suga yoshihide can giai dap

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
Phiên bản di động