Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tăng tốc, định hình chiến lược tái tranh cử 5 điểm

04/05/2020 16:51

TGVN. Bầu cử Mỹ đang đến gần nhưng Tổng thống Trump lại "mất đà" vì Covid-19, khi không còn "tấm vé vàng" là nền kinh tế nở rộ, ông chủ Nhà Trắng buộc phải đưa ra những chiến lược mới nhằm đảo lộn tình thế.

TIN LIÊN QUAN
bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ J.Biden bác bỏ cáo buộc từng tấn công tình dục
bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Joe Biden
bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem
Tổng thống Trump vừa đưa ra chiến lược tranh cử 5 điểm. (Nguồn: The Guardian)

Giữa lúc số ca tử vong tại Mỹ vì dịch Covid-19 đã vượt qua mức 66.000 và sự tín nhiệm dành cho Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò tỏ ra khá nghèo nàn so với đối thủ Joe Biden bên phía đảng Dân chủ, ông Trump ngày 3/5 đã tái khởi động chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống bằng một cuộc trao đổi với người dân Mỹ được truyền trực tiếp trên đài truyền hình Fox News, với chủ đề “Nước Mỹ cùng nhau trở lại làm việc”.

Ông chọn một khung cảnh mang đầy tính biểu tượng, đó là Đài tưởng niệm vị Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln - một trong những vị tổng thống được lòng dân nhất.

Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vì phong cách khó chịu và gây chia rẽ của mình giữa lúc đất nước phải trải qua giai đoạn dịch bệnh nghiêm trọng. Ông còn bị một số ý kiến cáo buộc đã xử lý yếu kém trong giai đoạn đầu của dịch bệnh và khiến nó lây lan.

"Tấm vé vàng" tuột khỏi tay

Tồi tệ hơn, một nền kinh tế Mỹ vừa mới nảy nở, vốn được coi là "tấm vé vàng" cho nhiệm kỳ thứ hai của ông, hiện đang rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng có do lệnh phong tỏa toàn quốc vì dịch bệnh. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, khi sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm đã bắt đầu chậm lại, ông Trump đang rất mong mỏi được tuyên bố chiến thắng và quay trở lại chiến dịch của mình.

Đương kim Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh rằng cơn ác mộng hiện nay sẽ sớm kết thúc. Hồi tuần trước, ông nói: “Chúng ta đã xây dựng lại một nền kinh tế vĩ đại nhất mà thế giới từng chứng kiến. Và chúng ta sẽ làm lại điều đó một lần nữa, sẽ không lâu nữa….”.

Tự gọi mình là một “Tổng thống thời chiến” và gọi SARS-CoV-2 là một “kẻ thù vô hình”, ông Trump được cho là sẽ có nhiều phát biểu đả kích đối thủ hơn, như đã được thể hiện qua những gì ông viết trên mạng xã hội Twitter ngày 2/5: “Phe Dân chủ, vẫn như mọi khi, lúc nào cũng muốn đánh nhau. Họ chẳng làm điều gì mang tính xây dựng, ngay cả trong lúc đang có khủng hoảng”.

Tổng thống Donald Trump thực sự đang trải qua một chiến dịch tái tranh cử khó khăn khi đất nước đang gồng mình với Covid-19 và tỷ lệ tín nhiệm của ông thì giảm dần, trong khi đối thủ Joe Biden thì giành được nhiều chiến thắng lịch sử tại các bang cạnh tranh.

Với dự báo của giới chuyên gia rằng con người sẽ phải sống chung với SARS-CoV-2 trong vòng ít nhất là một năm, Tổng thống Trump có lẽ đang bị dồn vào chân tường.

Tuy nhiên, ông sẽ không lùi bước, và chiến lược tái tranh cử của ông đã bắt đầu định hình. Kế hoạch gồm 5 điểm mà Tổng thống Trump kỳ vọng có thể bảo vệ quyền kiểm soát Phòng bầu dục.

Đảm bảo số lượng cử tri đi bầu thấp

Trong bối cảnh hầu khắp nước Mỹ vẫn đang bị phong tỏa, nhiều bang đang thử khởi động việc bỏ phiếu qua thư để gia tăng số lượng phiếu bầu trong giai đoạn đại dịch và đảm bảo sự an toàn cho các cử tri.

Tuy nhiên, Tổng thống lại phản đối nỗ lực này, cho rằng cách bỏ phiếu này là “gian lận” và “thật nguy hiểm cho đất nước nếu có những kẻ gian lận này”.

Trên thực tế, các thành viên Cộng hòa hiểu rằng, tỷ lệ đi bầu cử thấp từng đem lại lợi ích cho đảng này. Đảng Cộng hòa có một bề dày lịch sử theo đuổi các biện pháp cản trở sự tham gia bỏ phiếu của cử tri. Các chiến thuật này thường tác động đến nhóm người thu nhập thấp và bị gạt ra ngoài lề xã hội - những người có xu hướng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Trong bối cảnh SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng nặng nề đến các đơn vị bầu cử của đảng Dân chủ, việc không được bỏ phiếu qua hình thức gửi thư sẽ mang lại lợi ích cho ông Trump.

bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem
Đối thủ của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Biden giành chiến thắng tại các bang cạnh tranh. (Nguồn: Getty Images)

Hỗ trợ doanh nghiệp lớn và Phố Wall

Tổng thống Trump sẽ làm bất cứ điều gì trong thẩm quyền của mình để hỗ trợ lĩnh vực tài chính và đảm bảo các nguồn quỹ liên bang trực tiếp phục vụ lợi ích của các doanh nghiệp lớn. Ông Trump chắc chắn cũng hài lòng khi thấy Phố Wall vừa chứng kiến một tháng tốt đẹp nhất trong vòng 33 năm qua, ngay cả khi đất nước đang đối mặt với một sự suy thoái cận kề.

Ông Trump, người đã liên tục nhận công lao về nền kinh tế nở rộ trong suốt 3 năm qua, luôn nhận thức rõ được điều gì là tốt cho các doanh nghiệp lớn và tài chính tốt cũng có lợi cho địa vị chính trị của ông.

Trong một vài tháng tới, khả năng là Tổng thống sẽ nỗ lực duy trì sự hài lòng của những người ủng hộ có thu nhập cao.

Kích động sự giận dữ tại các bang đỏ

Tổng thống Trump đã sử dụng Twitter cá nhân để kích động sự giận dữ vốn đã tích tụ vì sự đóng cửa nền kinh tế do Covid-19. Ông bày tỏ sự ủng hộ dành cho ngày càng nhiều người Mỹ đang tỏ ra thất vọng với các biện pháp phong tỏa vốn làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Đầu tháng 4, ông ra một lời kêu gọi “giải phóng” các bang Minnesota, Michigan và Virginia.

Ông Trump cũng sẽ thúc đẩy các nỗ lực tái khởi động nền kinh tế một cách nhanh chóng như một cách để xoa dịu sự giận dữ đang gia tăng ở một số bang, đặc biệt là các bang đỏ (bang chắc chắn ủng hộ đảng Cộng hòa).

Tìm cách "hạ bệ" đối thủ Biden

Kế hoạch phá hoại danh tiếng của cựu Phó Tổng thống Biden của ông Trump chưa bao giờ là một bí mật. Ngoài vụ bê bối Ukraine, ông Trump hiện đang có một mục tiêu khác mà một số nghị sĩ đảng Dân chủ đang kêu gọi tiến hành điều tra thêm.

Tổng thống hiện rất háo hức với việc cựu phụ tá Thượng viện Tara Reade đang xúc tiến các cáo buộc về lạm dụng tình dục nhằm vào ông Joe Biden.

Khác với các cuộc công kích nhằm vào con trai đối thủ, Hunter Biden, vụ cáo buộc này nhắm thẳng vào cựu Phó Tổng thống và làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về đạo đức và danh tiếng của ông.

Chính sách ưu đãi người bản xứ

Tuần trước, Tổng thống Trump đã lợi dụng đại dịch để ra một lệnh cấm nhập cư. Ông viết trên Twitter: “Vì sự tấn công của kẻ thù vô hình, cũng như nhu cầu bảo vệ việc làm của các công dân Mỹ vĩ đại của chúng ta, tôi sẽ ký một Sắc lệnh Hành pháp để tạm thời cấm nhập cư vào Mỹ”.

Động thái này gợi nhớ về lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông là xây một bức tường dọc biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump tin rằng giọng điệu chống nhập cư của ông là một trong những biện pháp đơn giản nhất để huy động sự ủng hộ trước một mối đe dọa giả định, giúp ông tập hợp được các cử tri ủng hộ bất kể ông thực sự sẽ làm được gì cho họ.

Trên đây là chiến lược tranh cử gồm 5 điểm mà Tổng thống Trump có thể sử dụng để tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa ở Nhà Trắng. Đội ngũ của ông Trump đang kỳ vọng ông có thể phá bỏ sự chênh lệch và noi theo hai tấm gương cựu Tổng thống Ronald Reagan và George W.Bush, những vị Tổng thống đã giành được nhiệm kỳ thứ 2 bất chấp sự tin chắc của đảng Dân chủ rằng không đời nào đất nước sẽ chấp nhận thêm nhiệm kỳ 4 năm cho một vị lãnh đạo mà họ tin là đã hoàn toàn thất bại.

bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem Thế giới ngày 7/4: Nga cấm nhập xăng dầu, đàm phán Taliban bế tắc, ông Joe Biden thắng thế

TGVN. Nga cấm nhập xăng dầu, Taliban ngưng đàm phán, ứng viên Joe Biden có lợi thế trước Tổng thống Donald Trump tại Florida... là diễn ...

bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump phản đối việc bỏ phiếu qua thư điện tử

TGVN. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới sẽ không bị trì hoãn do dịch Covid-19, nhưng ông ...

bau cu my tong thong trump tang toc di nh hi nh chien luoc tai tranh cu 5 diem Dịch Covid-19 tại Mỹ: Đảng Dân chủ hoãn đại hội tìm ứng cử viên Tổng thống, thủ đô Washington cần 3.600 giường bệnh

TGVN. Ngày 2/4, Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC) Mỹ thông báo sẽ hoãn đại hội toàn quốc nhằm bầu ra ứng ...

Thu Hiền

(theo CNN, AFP)