Thế giới ngày 7/4: Nga cấm nhập xăng dầu, đàm phán Taliban bế tắc, ông Joe Biden thắng thế

07/04/2020 17:30
Minh Vương
07/04/2020 17:30

TGVN. Nga cấm nhập xăng dầu, Taliban ngưng đàm phán, ứng viên Joe Biden có lợi thế trước Tổng thống Donald Trump tại Florida... là diễn biến đáng lưu ý ngày 7/4.

TIN LIÊN QUAN
the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the Nam Phi đề nghị Nga hỗ trợ công tác ứng phó dịch Covid-19
the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the Dịch Covid-19: Moscow vẫn là điểm nóng ở Nga, Gruzia có ca tử vong đầu tiên, hơn 2.000 ca nhiễm ở Indonesia
the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the
Nga sẽ sớm ngưng nhập xăng dầu trong tháng 4 tới. (Nguồn: KXAN News)

* Theo RBK, Chính phủ Nga đã cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để ngăn nguồn cung xăng giá rẻ vào thị trường nội địa. Đề xuất của Bộ Năng lượng Nga đã được Phó Thủ tướng Yuri Borisov ủng hộ. Đại diện của Bộ Năng lượng Nga và Phó Thủ tướng Borisov đều từ chối bình luận về câu hỏi này của RBK.

Lệnh cấm tạm thời trên sẽ được áp dụng ngay trong tháng 4 và dự tính kéo dài đến tháng 9/2020 – trong giai đoạn mà theo Bộ Năng lượng, giá dầu sẽ ở mức thấp. Các doanh nghiệp sẽ được thông báo về quyết định này ngay khi nghị định liên quan của chính phủ được ban hành.

Theo đó, quyết định này được kỳ vọng sẽ bảo vệ thị trường trong nước trước nhiên liệu giá rẻ. Hiện tại, giá dầu thế giới giảm dẫn đến giá xăng hạ sâu; hệ quả là giá xăng bán ở Nga hiện đắt hơn nhiều so với giá xuất khẩu. Ngày 6/4, giá xuất xưởng của xăng AI-92 là 25.700 ruble/tấn (340 USD/tấn) trong khi giá bán buôn ở Nga là 38.800 ruble/tấn (khoảng 513 USD/tấn), theo dữ liệu trên Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg.

Khi đó, theo nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn Vygon Consulting Serge Yezhov, việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài là khó tránh khỏi.

the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the
Tiền đề từ thoả thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban đã chưa được Taliban và Chính phủ Afghanistan tận dụng triệt để. (Nguồn: Getty Images)

* Trong khi đó, ngày 7/4, lực lượng Taliban đã dừng các cuộc đàm phán với chính quyền Afghanistan về trao đổi tù nhân, bước đi chủ chốt trong hòa đàm do Mỹ làm trung gian sau khi nước này nhất trí về một thỏa thuận rút quân với các phiến quân.

Trên Twitter, người phát ngôn Văn phòng Chính trị của nhóm phiến quân Hồi tại Qatar, Suhail Shaheen nêu rõ một nhóm chuyên môn sẽ không tham gia “các cuộc họp bất thành” và việc phóng thích tù nhân sẽ bị “trì hoãn trong hoàn cảnh này”.

Trong khi đó, một người phát ngôn của chính quyền Afghanistan cho biết sẽ vẫn duy trì kế hoạch phóng thích tù nhân, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị Taliban không phá hủy quá trình bằng cách đưa ra những lời biện hộ như hiện nay”.

Thỏa thuận hồi cuối tháng 2 giữa Washington và Taliban, trong đó các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ rút quân để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ các tay súng Hồi giáo cực đoan, là cơ hội tốt nhất nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm.

the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có lợi thế trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc khảo sát mới nhất tại Florida. (Nguồn: Getty Images)

* Tại Mỹ, ngày 6/4, kết quả cuộc thăm dò dư luận được Đại học Bắc Florida (UNF), công bố cho thấy, ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump tới 6 điểm tại tiểu bang quan trọng Florida, vốn có tới 29 phiếu đại cử tri và có lịch sử bỏ phiếu bất thường. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên Biden nhận được sự ủng hộ của 46% cử tri đã đăng ký tại bang Florida trong khi Tổng thống Trump được 40%. cử tri ủng hộ.

Kết quả cuộc thăm dò lần này sẽ tạo lợi thế tâm lý đáng kể và giúp ứng cử viên Joe Biden thêm tự tin trong việc giành chiến thắng tại tiểu bang “dao động lớn nhất” trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây.

Tại thành phố Jacksonville, cựu Phó Tổng thống Mỹ vượt Tổng thống Trump tới 8 điểm. Đáng chú ý, trong mọi cuộc bầu cử Tổng thống từ năm 1980, phe Cộng hòa luôn giành chiến thắng tại hạt Duval, bao gồm cả Jacksonville, dù biên độ chiến thắng đã thu hẹp trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Michael Binder, Giám đốc Phòng khảo sát ý kiến cộng đồng của UNF vẫn tỏ ra thận trọng bởi đây chỉ là kết quả thăm dò từ số lượng người tham gia trả lời không nhiều, thay vì tất cả các cử tri có phiếu tại Florida, đặc biệt là khi chiến dịch tranh cử năm 2020 đang bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19 và khiến nhiều cử tri ít quan tâm đến các vấn đề chính trị.

the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the

 

Dịch Covid-19: Hạn chế tiếp xúc xã hội phát huy tác dụng, số ca nhiễm mới ở Đức giảm mạnh, Mỹ tố âm mưu chia rẽ quốc tế bằng khẩu trang

TGVN. Các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đang được Đức áp dụng đã bắt đầu cho thấy tác dụng khi số ca ...

the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the

 

Thủy quân lục chiến Mỹ chuyển mạnh sang đối phó với Trung Quốc trên biển

TGVN. Tờ Sankei cho biết, mới đây Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đã hoạch định kế hoạch tái cơ cấu toàn diện trong ...

the gioi ngay 74 nga cam nhap xang dau dam phan taliban be tac ong joe biden thang the

 

Muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Iran tìm đến Pháp, Paris khuyên nên tôn trọng các nghĩa vụ về hạt nhân

TGVN. Ngày 6/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/4 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, kêu gọi Paris tác động ...

(theo Forbes, RBK, Reuters)