Dịch Covid-19: Hạn chế tiếp xúc xã hội phát huy tác dụng, số ca nhiễm mới ở Đức giảm mạnh, Mỹ tố âm mưu chia rẽ quốc tế bằng khẩu trang

07/04/2020 09:23

TGVN. Các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đang được Đức áp dụng đã bắt đầu cho thấy tác dụng khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mới do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) ở nước này trong đầu tuần giảm mạnh.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin Dịch Covid-19: Bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất đã đến Indonesia
dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin Đại dịch Covid-19: Cú sốc kinh tế có bị đánh giá thấp?
dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin
Các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đang được Đức áp dụng đã bắt đầu cho thấy tác dụng. (Nguồn: EPA)

Tốc độ lây lan của SARS-CoV-2 đã giảm rõ rệt trong ngày đầu tuần và con số lây nhiễm hàng ngày không còn ở mức cao như vài ngày trước, đặc biệt như trong tháng 3. Cụ thể, số ca lây nhiễm mới ở Đức ghi nhận trong ngày 6/4 đã bất ngờ giảm xuống còn dưới 2.000 người.

Hiện, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn nước Đức ở mức gần 103.400 ca, 36.000 người đã khỏi bệnh và 1.800 ca tử vong. Theo tính toán, thời gian để số ca nhiễm tăng gấp đôi, từ mức 2 đến 6 ngày trong hầu hết tháng 3/2020, nay đã tăng lên 13,5 ngày.

Biểu đồ lây nhiễm ở Đức cho thấy số ca nhiễm mới đều giảm ở các bang, ngoại trừ Thủ đô Berlin. Ba bang có số ca nhiễm cao nhất vẫn là Bayern (trên 25.300 ca), Nordrhein-Westfalen (gần 21.000 ca) và Baden-Württemberg (trên 20.000 ca). Trong khi Thủ đô Berlin hiện đã ghi nhận gần 3.900 ca nhiễm với 28 người tử vong.

Trước đó, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức cho biết, nếu tính khoảng 30.000 trường hợp đã khỏi bệnh thì hiện tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống mức một người chỉ còn lây nhiễm cho 1 người khác. RKI hy vọng tỷ lệ người bị lây nhiễm sẽ giảm xuống dưới 1 người trong những ngày tới.

Dù tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/3, song các chuyên gia Đức nhận định, còn quá sớm để cho rằng tình hình dịch bệnh đã dịu đi ở nước này.

Thủ tướng Angela Merkel cũng bác bỏ việc đặt ra thời hạn cụ thể để dỡ bỏ những hạn chế tiếp xúc xã hội hiện nay cho tới ít nhất ngày 19/4 tới. Tuy những hạn chế này tác động mạnh tới đời sống của người dân, song theo một cuộc thăm dò vừa được công bố, gần như tất cả những người Đức được hỏi đều ủng hộ trong trường hợp Chính phủ kéo dài thời gian áp đặt những hạn chế này.

Kết quả cuộc thăm dò do Viện Forsa thực hiện cho kênh NTV cho thấy có tới 9/10 người Đức được hỏi ủng hộ việc áp đặt các hạn chế trên khắp cả nước, 81% số ý kiến cho rằng chính sách cần thực hiện theo khuyến cáo của giới khoa học khi kéo dài các biện pháp hạn chế qua ngày 19/4 tới.

Liên quan đến thông tin Bộ trưởng Nội vụ bang Berlin Andreas Geisel nói rằng, Washington đã tịch thu lô hàng gồm 200.000 khẩu trang của công ty 3M (Mỹ) mà cảnh sát Berlin đặt mua, Đại sứ quán Mỹ tại Đức đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời gọi đây là những thông tin thất thiệt gây chia rẽ.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ cho hay: “Chính phủ Mỹ không có bất kỳ hành động nào để chuyển hướng lô hàng của công ty 3M được định sẵn để vận chuyển tới Đức và chúng tôi không được biết về một vụ vận chuyển nào như vậy“.

Theo người phát ngôn này, Washington hợp tác với các đối tác và đồng minh trên cơ sở đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho các nước có nhu cầu. Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về “âm mưu chia rẽ nỗ lực quốc tế thông qua các chiến dịch thông tin thất thiệt không có nguồn gốc”.

dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin Cập nhật 7h ngày 7/4: Mỹ ghi nhận ca trẻ em 1 ngày tuổi tử vong do Covid-19, tình trạng của Thủ tướng Anh chuyển biến xấu

TGVN. Theo số liệu của trang Worlodometers, tính đến 6h ngày 7/4, thế giới ghi nhận 1.342.372 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh ...

dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/4: Liên tục 3 buổi sáng không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

TGVN. Hôm nay là 3 buổi sáng liên tiếp, bản tin phát lúc 6h sáng nay (7/4) của Bộ Y tế về tình hình dịch ...

dich covid 19 han che tiep xuc xa hoi phat huy tac dung so ca nhiem moi o duc giam manh my phu nhan tran lot lo khau trang cua berlin Tiếp nhận hơn 5.000 bộ quần áo bảo hộ y tế hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 6/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận 5.540 bộ quần áo bảo hộ y tế, trị giá 1 ...

Thế Việt

(theo TTXVN, Reuters)