Bầu cử Mỹ: Bất ngờ ở phía trước

Theo dõi TGVN trên
Sẽ rất khó để ông Trump đưa chiến dịch tranh cử trở về đúng quỹ đạo khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là cuộc tổng tuyển cử bắt đầu. 
TIN LIÊN QUAN
bau cu my bat ngo o phia truoc Bầu cử Mỹ và tác động đối với Australia
bau cu my bat ngo o phia truoc Bà Clinton vẫn chưa thể "hạ nốc ao" ông Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã chuẩn bị kĩ càng để đương đầu với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 9/10 vừa qua với hy vọng có thể xoay chuyển tình thế sau khi bị áp đảo trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, những bình luận khiếm nhã về phụ nữ của tỷ phú bất động sản này trong đoạn băng ghi hình bị rò rỉ gần đây dường như đã giáng một đòn chí mạng vào chiến dịch đang hết sức trì trệ của ông. Có thể sẽ rất khó để ông Trump đưa chiến dịch tranh cử trở về đúng quỹ đạo khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là cuộc tổng tuyển cử bắt đầu.

bau cu my bat ngo o phia truoc
Ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận lần hai. (Nguồn: CNN)

Hạn chế nguy cơ

Giáo sư Robert Shapiro, cựu Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu Chính trị Đại học Columbia, cho rằng ông Trump "không thể làm điều gì tồi tệ hơn đoạn băng đó nữa. Tuy không thể ngăn chặn các tác động tiêu cực từ bê bối này song ông ấy có thể tìm cách hạn chế những nguy cơ tồi tệ hơn”.

Sau khi đoạn băng ghi hình nói trên bị rò rỉ vào ngày 7/10, hơn 20 nghị sỹ đảng Cộng hòa đã có những phản ứng kịch liệt đối với ứng cử viên này - một số rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump hoặc kêu gọi ông từ bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một số người còn cho rằng nên để ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence lên thay thế vị trí của ông Trump.

Ông Pence, người đã bình tĩnh ghi điểm cho đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên phó tổng thống hồi tuần trước, cũng tỏ ý bất bình trước hành động của người liên danh tranh cử. Ông Pence cho biết ông cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời nói và hành động của ông Trump, và hy vọng cuộc tranh luận thứ hai có thể giúp ông Trump xoay chuyển cục diện cho chiến dịch tranh cử của đảng mình.

Tuy chưa rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump, song nhiều lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan, Thượng Nghị sỹ Mitch McConnell và Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cũng phải lên tiếng chỉ trích những bình luận khiếm nhã của ứng cử viên này.

Giáo sư Shapiro cho rằng vụ bê bối này "rõ ràng là một cú trượt dốc dài" trong chiến dịch tranh cử đang hết sức trì trệ của ông Trump. Ông nói: "Điều tốt nhất ông Trump có thể hy vọng là ông ta sẽ không mất đi thêm bất kì cử tri nào hay sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng Cộng hòa, và thậm chí còn có thể giành được lá phiếu từ các nhóm cử tri khác… Ông Trump vẫn có thể ngăn chặn các thiệt hại trầm trọng hơn (từ vụ bê bối), và thu hút sự ủng hộ của các cử tri rất có thành kiến với bà Clinton, ngay cả khi họ không mấy mặn mà với ông. Ông ấy sẽ tiếp tục tìm cách khỏa lấp những thiệt hại bằng việc chỉ trích bà Clinton gay gắt hơn nữa và có thể lợi dụng truyền thông để gia tăng các chỉ trích nhằm vào những thiếu sót của bà Clinton”.

Những "cú hích"

Giáo sư Dave Robertson, Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu Chính trị Đại học Missouri, lại cho rằng "có vẻ như ông Trump không thể làm điều gì để khắc phục vụ việc này”.

Ông Trump đã xúc phạm phần lớn các cử tri nữ. Trao đổi với phóng viên Tân Hoa Xã, ông Robertson cho rằng giờ đây “các cử tri là phụ nữ, đặc biệt là những người có học vấn cao, sẽ bắt đầu ủng hộ bà Hillary Clinton một cách mạnh mẽ”. Hơn thế nữa, ông nhận định: “Đối với các cử tri nữ còn chưa quyết định ủng hộ ai thì vụ lộ băng video này có thể khiến họ nghiêng hẳn về phía bà Clinton. Ông Trump có lẽ không đủ khả năng thuyết phục họ trở lại và chọn ông nữa. Nếu điều này thành sự thật, bà Clinton sẽ giành chiến thắng ở các khu vực ngoại ô nước Mỹ, nơi chiếm một nửa số phiếu bầu trên toàn quốc. Chính các cử tri ở vùng ngoại ô này sẽ đưa bà tới chiến thắng".

Amra Sabic-El-Rayess, nhà nghiên cứu chính sách giáo dục và phân tích xã hội cấp cao tại Đại học Columbia, nhận định: “Những giọng điệu hung hăng và khiêu khích của ông Trump, cho dù là nhằm vào bà Hillary Clinton, hay các phát biểu phản ánh thái độ tiêu cực đối với người Hồi giáo, người Mexico và những phụ nữ Mỹ, ảnh hưởng tới một phần nhỏ cử tri Mỹ, song lại là phần rất quan trọng. Họ là những cử tri đảng Cộng hòa có tư tưởng ôn hòa, là những phụ nữ và người nhập cư còn đang dao động”.

bau cu my bat ngo o phia truoc
Những bình luận khiếm nhã về phụ nữ của tỷ phú bất động sản này trong đoạn băng ghi hình bị rò rỉ gần đây "rõ ràng là một cú trượt dốc dài" trong chiến dịch tranh cử đang hết sức trì trệ của ông Trump. (Nguồn: AP)

Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố hôm 7/10 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump từ 3 đến 5 điểm trên toàn quốc, trong khi đó, những cử tri là nữ giới da màu cũng giúp bà Clinton dẫn trước ông Trump 5 điểm, và số phiếu từ những cử tri độc lập cũng có sự chuyển dịch lớn sang phía bà Clinton. Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng trong số bốn bang quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử, số phiếu ở bang Florida, Bắc Carolina, và Pennsylvania đang nghiêng về bà Clinton, trong khi ông Trump vẫn chiếm ưu thế ở bang Ohio, nơi ông tuyên bố nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cử tri tầng lớp lao động da trắng.

Khó đoán định

Ông Shapiro cho rằng những lời lẽ hạ thấp phẩm giá phụ nữ của ông Trump có thể ảnh hưởng đến phần lớn cử tri là nữ giới song "hầu hết người ủng hộ ông (ám chỉ người da trắng và đặc biệt là nam giới) sẽ không bị ảnh hưởng bởi những bình luận đó. Họ là những người ủng hộ ông Trump tuyệt đối, không hề thích bà Clinton, và không coi những hành động hay lời nói của ông Trump là thể hiện sự thiếu tôn trọng".

Cả hai đơn vị phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump và bà Clinton đều đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ tại các bang có nhiều sự cạnh tranh nhằm kêu gọi các cử tri nhanh chóng đi bỏ phiếu và thuyết phục các cử tri dao động ủng hộ cho ứng cử viên của mình. Ông Shapiro nói: "Lượng cử tri trung thành của mỗi đảng tham gia cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định ai là người chiến thắng... Nếu những phát ngôn của ông Trump khiến các cử tri trung thành với bà Clinton quyết tâm đi bỏ phiếu hoặc làm cho các cử tri của đảng Cộng hòa quay lưng lại với ông thì đảng Dân chủ có thể sẽ giành chiến thắng áp đảo".

Chính bản thân bà Clinton cũng đang phải đối mặt với hàng loạt bê bối, và "nhiều cử tri vô cùng lo ngại về sự trung thực của bà Clinton", theo lời ông Robertson, song thực tế là các vụ việc này không quá kinh khủng đến mức đủ khiến những cử tri của bà từ bỏ bà. Theo ông Robertson, vụ rò rỉ băng ghi hình gây sốc vừa qua của ông Trump chưa dập tắt hoàn toàn các hy vọng của ông, bởi có thể vẫn còn nhiều bất ngờ phía trước.

Ông nói: “Có thể sẽ có những bê bối mới, hay bà ấy (Clinton) có thể sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc cũng có thể sẽ có một vụ tấn công khủng bố làm đảo lộn mọi thứ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là ông Trump không thể kiểm soát nổi số phận của mình vào thời điểm này”.

bau cu my bat ngo o phia truoc Bầu cử Tổng thống Mỹ: Hai ứng viên Clinton và Trump trong cuộc "đấu khẩu" đầu tiên

8h sáng nay 27/9 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ là Hillary Clinton của đảng Dân chủ và đối ...

bau cu my bat ngo o phia truoc Lợi thế của bà Hillary Clinton sau các vụ khủng bố

Sau các vụ tấn công bạo lực gần đây, nhiều người cho rằng ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton ...

bau cu my bat ngo o phia truoc Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc chạy đua sức khỏe

Ngày 15/9, bà Hillary Clinton đã quay lại chiến dịch bầu cử sau 3 ngày trị bệnh, trong khi ông Donald Trump tiếp tục chứng ...

Thu Hiền
(theo Tân hoa xã)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Đọc thêm

Indonesia bắt giữ tàu chở dầu Iran và Panama

Indonesia bắt giữ tàu chở dầu Iran và Panama

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Indonesia đã bắt giữ hai tàu chở dầu của Iran và Panama tại vùng biển ngoài khơi đảo Borneo vì chuyển dầu bất hợp ...
FA Cup: Chelsea, Man Utd thẳng tiến vòng 5

FA Cup: Chelsea, Man Utd thẳng tiến vòng 5

Bruno Fernandes rực sáng với pha đá phạt thần sầu, ấn định thắng lợi cho Man Utd; Abraham lập hat-trick giúp Chelsea thẳng tiến vòng 5 FA Cup.
Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã tái đắc cử với 61,6% số phiếu ủng hộ, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ 98% các điểm bỏ ...
Luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ thành công trong việc chia rẽ nội bộ phe Cộng hòa

Luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ thành công trong việc chia rẽ nội bộ phe Cộng hòa

Những mâu thuẫn và chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết liên quan tới phiên xét xử luận tội ông Trump.
Ảnh ấn tượng tuần (18-24/1): Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ khác thường, nhân vật đối lập Nga Navalny ‘chiếm sóng’ truyền thông và tập ‘yoga bia’

Ảnh ấn tượng tuần (18-24/1): Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ khác thường, nhân vật đối lập Nga Navalny ‘chiếm sóng’ truyền thông và tập ‘yoga bia’

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhân vật đối lập Nga Navalny về nước, ông Putin tắm dưới nước lạnh, Covid-19… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Asia Times: Trung Quốc xúc tiến kế hoạch có nguy cơ châm ngòi xung đột với Ấn Độ

Asia Times: Trung Quốc xúc tiến kế hoạch có nguy cơ châm ngòi xung đột với Ấn Độ

Kế hoạch của Trung Quốc xây một đập lớn trên sông Yarlung Zangbao có nguy cơ châm ngòi xung đột nguồn nước với Ấn Độ.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (25/1): Bắc Bộ sương mù và mưa phùn; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (25/1): Bắc Bộ sương mù và mưa phùn; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối, đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
Giá vàng hôm nay 25/1: Trên 1.855 USD là mức giá lạc quan, giới đầu tư có lý do chờ một cú hích

Giá vàng hôm nay 25/1: Trên 1.855 USD là mức giá lạc quan, giới đầu tư có lý do chờ một cú hích

Những phiên giá vàng giảm mạnh lấn lướt, nhưng thực tế, thị trường vàng thế giới tuần qua đã khởi sắc. Giá vàng trong nước duy trì ở mức cao.
XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1. KQXSMB thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 ...
Indonesia bắt giữ tàu chở dầu Iran và Panama

Indonesia bắt giữ tàu chở dầu Iran và Panama

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Indonesia đã bắt giữ hai tàu chở dầu của Iran và Panama tại vùng biển ngoài khơi đảo Borneo vì chuyển dầu bất hợp pháp.
Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

Tổng thống Bồ Đào Nha tái đắc cử

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã tái đắc cử với 61,6% số phiếu ủng hộ, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ 98% các điểm bỏ phiếu.
Luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ thành công trong việc chia rẽ nội bộ phe Cộng hòa

Luận tội ông Trump: Đảng Dân chủ thành công trong việc chia rẽ nội bộ phe Cộng hòa

Những mâu thuẫn và chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết liên quan tới phiên xét xử luận tội ông Trump.
Asia Times: Trung Quốc xúc tiến kế hoạch có nguy cơ châm ngòi xung đột với Ấn Độ

Asia Times: Trung Quốc xúc tiến kế hoạch có nguy cơ châm ngòi xung đột với Ấn Độ

Kế hoạch của Trung Quốc xây một đập lớn trên sông Yarlung Zangbao có nguy cơ châm ngòi xung đột nguồn nước với Ấn Độ.
Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Tàu chở hàng Mozart của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Nigeria. Cướp biển đã sát hại một thủy thủ trên tàu và bắt cóc 15 người.
Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air có thể là do hệ thống ga tự động gặp sự cố.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Phiên bản di động