​Bầu cử tại Hàn Quốc: Đảng cầm quyền giành chiến thắng vang dội

14/06/2018 09:57

Cuộc bầu cử địa phương lần thứ 7 và bầu cử quốc hội bổ sung ngày 13/6 đã kết thúc với thắng lợi áp đảo thuộc về đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP). 

TIN LIÊN QUAN
bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi Hàn Quốc: Ông Lee Nak-yon được chỉ định làm Thủ tướng
bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi Bầu cử Hàn Quốc: Ứng viên Moon Jae-in giành đa số phiếu

Kết quả này là sự gia tăng uy tín mạnh mẽ đối với Tổng thống Moon Jae-in và được cho là sẽ giúp củng cố các nỗ lực của ông Moon hướng tới cải cách tự do và các cam kết với Triều Tiên. 

Ngày 14/6, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc cho biết đảng cầm quyền đã giành được 14/7 vị trí thị trưởng/tỉnh trưởng trong khi đảng đối lập Hàn Quốc tự do (LKP) chỉ nhận được hai ghế ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. 

Tại thành phố - thủ đô Seoul, Thị trưởng đương nhiệm Park Won-soon đã đắc cử nhiệm kỳ ba với 52% phiếu ủng hộ, bỏ xa ứng cử viên Kim Moon-soo của LKP (với 30%) và Ahn Cheol-soo của đảng Bareunmirae.

Phát biểu sau chiến thắng, ông Park cam kết sẽ "biến Seoul thành một thành phố hoàn toàn hòa bình và thịnh vượng", đồng thời cho biết sẽ ủng hộ thành công của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi
Thị trưởng Seoul đương nhiệm Park Won-soon đã đắc cử nhiệm kỳ ba với 52% phiếu ủng hộ.

Seoul là "sàn đấu" lớn nhất với 20% dân số Hàn Quốc sống tại đây. Chức Thị trưởng Seoul có sức nặng hơn vì đây thường là "bước đệm" để đến với chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc. 

Trong cuộc đua tại tỉnh Gyeonggi, ứng cử viên Lee Jae-myung của DP đã giành ghế tỉnh trưởng, vượt qua ứng cử viên Nam Kyung-pil của LKP.

Bất ngờ lớn trong cuộc bầu cử này là DP đã giành chiến thắng tại các thành phố Busan, Ulsan, và tỉnh Nam Gyeongsang, vốn là "thành trì" truyền thống của phe bảo thủ. 

Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) cho biết, DP cũng chắc chắn chiến thắng tại ít nhất 11/12 ghế nghị sĩ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra song song. LKP chỉ giành ghế nghị sĩ ở thành phố Gimcheon, thuộc tỉnh Bắc Geongsang.

Với kết quả bầu cử quốc hội bổ sung lần này, số ghế nghị sĩ của DP được nâng lên 130 ghế, tiếp tục duy trì vị thế đảng chiếm đa số ghế tại quốc hội. Trong khi đó, LKP đứng thứ hai với 113 ghế. 

Cuộc bầu cử 4 năm/lần này được xem là một "phong vũ biểu", đánh giá sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Moon Jae-in, người vừa nhậm chức hồi tháng 5/2017.

Chiến thắng áp đảo của DP đã được dự báo khi đảng theo trường phái tự do này đang được hưởng lợi từ uy tín tăng cao của Tổng thống Moon Jae-in cũng như nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông với Triều Tiên.

Đảng này dường như cũng được lợi từ bầu không khí tích cực sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore trước đó đúng một ngày, cuộc gặp mà Tổng thống Hàn Quốc đóng vai trò "trung gian hòa giải" tài ba. 

Nữ phát ngôn viên DP, bà Back Hye-ryun cho biết: "Cuộc bầu cử vừa qua phản ánh nguyện vọng của cử tri hướng tới hòa bình và thịnh vượng và các chính quyền tỉnh mạnh mẽ".

Trong khi đó, đối mặt với nguy cơ thất bại gần như chắc chắn, Chủ tịch LKP Hong Joon-pyo đã bóng gió về khả năng từ chức. Thất bại cay đắng của LKP cho thấy công chúng không còn tín nhiệm đảng này, vốn vẫn đang chật vật thoát khỏi ảnh hưởng của vụ bê bối tham nhũng chấn động liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye.

bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ủng hộ tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực kinh tế và là hòn đá tảng cho ...

bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi 43 triệu người Hàn Quốc sẵn sàng cho cuộc bầu cử địa phương

Theo Korea Times, gần 43 triệu người Hàn Quốc đủ tư cách đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương sắp tới.

bau cu tai han quoc dang cam quyen gianh chien thang vang doi ​Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo nghị quyết ủng hộ Tuyên bố Panmunjom

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin ngày 28/5, Quốc hội Hàn Quốc đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ...

(theo Yonhap)