Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Hình thành cuộc đua song mã vào Nhà Xanh?

Minh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tờ The Korea Times ngày 7/11 nhận định rằng, cuộc chạy đua vào Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) bắt đầu sôi động sau khi cựu Tổng công tố Yoon Seok-youl chính thức được đề cử làm ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập chính.
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Hình thành cuộc đua song mã vào Nhà Xanh?
Cựu Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và cựu Tổng công tố Yoon Seok-youl được đánh giá là hai ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2022. (Nguồn: Yonhap)

Trong cuộc thăm dò ý kiến các thành viên Đảng PPP và công chúng được tiến hành từ ngày 1-4/11 vừa qua, ông Yoon Seok-youl giành được 47,85% phiếu bầu, đánh bại nghị sĩ Hong Joon-pyo ( với 41,5%) để trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của PPP ngày 5/11.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 9/3/2022 với sự tham gia tranh cử của 5 ứng viên gồm: cựu Thống đốc tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền; cựu Tổng công tố Yoon Seok-youl của Đảng PPP; nghị sĩ Sim Sang-jeung của Đảng Công lý Tiến bộ (JP); Ahn Cheol-soo, lãnh đạo Đảng Nhân dân bảo thủ (PP); và cựu Phó Thủ tướng Kim Dong-yeon của đảng mới thành lập có tên "Làn sóng mới" (NW).

Tuy nhiên, những nhà theo dõi chính trị Hàn Quốc cho rằng, cuộc cạnh tranh chính trong cuộc đua vào Nhà Xanh sẽ là giữa hai ứng cử viên của DP và PPP.

Việc các ứng cử viên còn lại tham gia cùng ứng cử viên của một trong hai đảng chính hay kết thúc cuộc đua một cách độc lập có thể là một biến số lớn.

Đánh giá của dư luận Hàn Quốc

Gần đây, dư luận Hàn Quốc đánh giá ông Lee Jae-myung và ông Yoon Seok-youl là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí "ông chủ mới" của Nhà Xanh.

Trong khi PPP đặt khẩu hiệu "thay đổi lãnh đạo" lên hàng đầu và cho rằng đã đến lúc cần đánh giá về những chính sách thất bại của phe cầm quyền, DP lại cho rằng, việc duy trì quyền lực sẽ giúp hoàn thành những cải cách của khối cầm quyền.

Nếu như ông Yoon Seok-youl được xem là nhân vật biểu tượng cho khẩu hiệu “thay đổi lãnh đạo” của PPP, thì ông Lee Jae-myung được coi là một nhân vật sáng giá, có thể thu hút công chúng với thông điệp rõ ràng về các chính sách phúc lợi.

Khi còn giữ chức Thống đốc tỉnh Gyeonggi, ông Lee Jae-myung rất được lòng người dân với chính sách mạnh mẽ nhằm tạo thu nhập cơ bản cho người dân.

Tuy nhiên, cả hai ứng cử viên này đều phải đối mặt với những thách thức liên quan đến các vụ bê bối tham nhũng.

Chính trị gia Lee Jae-myung đang phải đối mặt với một vụ rắc rối đầu cơ phát triển đất đai, trong đó dư luận cho rằng, ông đã tham gia dự án sinh lợi cao do một công ty tư nhân đứng đầu khi còn là Thống đốc tỉnh Gyeonggi.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đang điều tra vụ bê bối này.

Tin liên quan
Hàn Quốc ra mắt nhóm đặc trách để ứng phó với các thách thức kinh tế do đại dịch Covid-19 Hàn Quốc ra mắt nhóm đặc trách để ứng phó với các thách thức kinh tế do đại dịch Covid-19

Trong khi đó, ông Yoon Seok-youl bị buộc tội lạm dụng quyền lực trong lúc giữ chức Tổng công tố khi ông ra lệnh cho cấp dưới đệ đơn cáo buộc các nhân vật trong khối cầm quyền. Vụ việc hiện đang được Văn phòng Điều tra tham nhũng dành cho các quan chức cấp cao Hàn Quốc (CIO) xử lý.

Với việc cả hai ứng cử viên này vẫn chưa chứng minh được sự trong sạch trong mắt công chúng, tỷ lệ ủng hộ của các cử tri trẻ (ở độ tuổi 20 và 30) có sự sụt giảm đáng kể trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Kết quả thăm dò dư luận do Viện Gallup (Hàn Quốc) thực hiện từ ngày 2-4/11 và công bố ngày 5/11 với sự tham gia của 1.000 người dân trên 18 tuổi cho thấy, có tới 57% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên của đảng đối lập đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chỉ có 33% người tham gia bày tỏ hy vọng ứng cử viên của đảng cầm quyền sẽ giành chiến thắng để duy trì chính quyền đương nhiệm và 11% không đưa ra câu trả lời.

Theo Gallup, tỷ lệ người dân ủng hộ thay đổi chính quyền trong kết quả thăm dò lần này tăng 5% so với một tháng trước, trong khi tỷ lệ ủng hộ duy trì chính quyền giảm 2%.

Chênh lệch giữa hai ý kiến là 24%, cao nhất kể từ khi Gallup tiến hành nội dung thăm dò vào tháng 8/2020. Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với PPP đạt 38% (cao nhất kể từ tháng 4/2016), tăng 1% so với một tuần trước. Tỷ lệ ủng hộ DP là 30%, giảm 3%.

Thách thức vẫn còn đó

Giáo sư về các vấn đề đặc biệt tại Đại học Công giáo Pusan (Hàn Quốc) Cha Jae-won cho rằng, thách thức lớn nhất đối với ông Yoon Seok-youl là giành được sự ủng hộ của những cử tri trẻ tuổi.

Ông nói: “Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đại đa số những người ở độ tuổi 60 và 70 ủng hộ ông Yoon Seok-youl, trong khi những người ở độ tuổi 40 và 50 lại ủng hộ ông Lee Jae-myung.

Những cử tri ở độ tuổi 20 và 30 đã quay lưng lại với khối cầm quyền do quá thất vọng với những bê bối tham nhũng, song PPP cũng chưa chiếm được sự tín nhiệm của các cử tri trẻ tuổi này".

Giáo sư Cha Jae-won nhấn mạnh thêm rằng: "Phong cách lãnh đạo của ông Yoon Seok-youl đã lạc hậu so với các ứng cử viên kỳ cựu khác, những người đã chủ động thích ứng với xu hướng thay đổi.

Ông Yoon Seok-youl cũng chưa thể hiện được tầm nhìn chính trị của riêng mình, đây là điều không thể dễ dàng đạt được trong một thời gian ngắn. Do vội vàng tham gia tranh cử mà chưa có được những kinh nghiệm chính trị cần thiết, điều ông ấy cần lúc này là quy tụ bên mình những nhân tố mạnh mẽ hoặc các chính trị gia kỳ cựu".

Một số nhà theo dõi chính trị Hàn Quốc cho rằng, ứng cử viên Yoon Seok-youl cần chiêu mộ nhà kinh tế đồng thời là chính trị gia kỳ cựu Kim Chong-in, người từng đứng đầu ủy ban khẩn cấp của PPP.

Park Chang-hwan, nhà bình luận chính trị và hiện là Giáo sư tại Đại học Jangan (Hàn Quốc) nhận định, thách thức đối với ứng cử viên Lee Jae-myung là giành được sự ủng hộ từ các cử tri trẻ.

Ông cho biết: "So với Yoon Seok-youl, thì đối thủ Lee Jae-myung có hình ảnh tương đối ổn định với tư cách là một chính trị gia kỳ cựu. Tuy nhiên, tranh cãi về các vụ bê bối liên quan đến ông đang ngày càng nhiều nên tỷ lệ ủng hộ của các cử tri sụt giảm theo.

Điều chính trị gia Lee Jae-myung cần làm lúc này là thu hút cử tri trẻ tuổi bằng cách trình bày các kế hoạch khả thi cũng như cách đưa chính sách thu nhập cơ bản và các vấn đề mà ông ấy đã hứa, chẳng hạn như cung cấp thêm nhà ở vào chương trình hành động".

Bầu cử Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in duy trì ở mức cao

Bầu cử Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in duy trì ở mức cao

TGVN. Theo kết quả thăm dò dư luận Hàn Quốc của Viện Gallup (Cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Hàn Quốc) công ...

Chính sách Ánh dương sẽ trở lại?

Chính sách Ánh dương sẽ trở lại?

Các chuyên gia cho rằng nếu ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc của đảng Dân chủ Moon Jae-in thắng cử vào ngày 9/5 tới, ...

Đọc thêm

Covid-19 ngày 19/5: 9.587 ca khỏi bệnh và 1.716 ca nhiễm mới; Hà Nội giảm mạnh, chỉ 381 F0 mới

Covid-19 ngày 19/5: 9.587 ca khỏi bệnh và 1.716 ca nhiễm mới; Hà Nội giảm mạnh, chỉ 381 F0 mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc Covid-19 mới, trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới.
Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Tăng cường ngoại giao toàn diện phục vụ phát triển

Baoquocte.vn. Trung tuần tháng 5/2022, hàng loạt hoạt động đối ngoại quan trọng giữa Việt Nam và các nước, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ đối ngoại phục vụ phát triển.
Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Tôn vinh hơn 100 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Baoquocte.vn. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí về ‘Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu ...
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria

Baoquocte.vn. Chiều 18/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Tiến sĩ Bashar Al-Jaafari, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Syria.
VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Ban chấp hành VCCI đã công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam.
Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Bentley Bentayga Extended ra mắt toàn cầu, giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bentley Bentayga Extended là phiên bản hấp dẫn giới nhà giàu. Bentley phiên bản kéo dài sở hữu không gian và loạt trang bị như khách sạn cao cấp.
Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết SEA Games 31

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Malaysia (19h ngày 19/5) bán kết Sea Game 31 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, ...
Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt ...
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Bầu cử Indonesia: Chiến lược mới của 'gừng già'

Baoquocte.vn. Golkar - chính đảng lâu đời nhất ở Indonesia - đã thành lập liên minh với hai đảng nhỏ hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2014.
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow tuyên bố phá hủy vũ khí do Mỹ sản xuất; hé lộ thông tin bên trong nhà máy Azovstal

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã phá hủy một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất ở Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Thái Lan

Baoquocte.vn. Đây sẽ là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kể từ khi được bổ nhiệm vào năm ngoái.
Hàn Quốc và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng hợp tác

Hàn Quốc và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng hợp tác

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han gặp trực tuyến với người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba lần đầu tiên sau khi được bổ nhiệm.
Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev

Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev

Baoquocte.vn. Các nước tiếp tục hứa cấp viện trợ tài chính cũng như quân sự cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tiếp tục căng thẳng.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Baoquocte.vn. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 nay đã bước sang tháng thứ ba và là tuần thứ hai triển khai giai đoạn hai.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Phiên bản di động