Biểu tình ở Iran: Mỹ ủng hộ, Tổng thống Rouhani không cho phép mất an ninh

18/11/2019 06:52

TGVN. Ngày 17/11, Mỹ cho biết "ủng hộ người dân Iran trong các cuộc biểu tình hòa bình của họ chống lại chế độ được cho là lãnh đạo họ", trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Iran sẽ không cho phép xảy ra "mất an ninh".

TIN LIÊN QUAN
my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan Quan hệ Mỹ - Iran: Càng bế tắc càng đối kháng
my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan Iran sẽ sớm tung "đòn" trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan
Các cuộc biểu tình tại Iran nổ ra một ngày sau khi Tehran thông báo áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm. (Nguồn: Medium)

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Iran nổ ra một ngày sau khi Tehran thông báo áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm bỏ trợ giá xăng dầu vốn rất tốn kém và là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu ở nước này, cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Theo các hãng thông tấn, các cuộc biểu tình biến thành đụng độ đã khiến 1 cảnh sát và 1 dân thường thiệt mạng, nhiều người bị thương và hàng chục người đã bị bắt. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi lên án lực lượng chết người và những hạn chế thông tin liên lạc khắt khe được sử dụng nhằm vào người biểu tình".

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cho rằng: "Biểu tình là quyền của người dân, nhưng biểu tình khác với bạo loạn. Chúng ta không cho phép xảy ra mất an ninh xã hội".

Ông Rouhani cũng bảo vệ việc tăng giá xăng gây tranh cãi, điều mà Chính phủ cho rằng sẽ giúp tăng ngân sách sử dụng cho phúc lợi xã hội và khẳng định các giải pháp khác ít có hiệu quả hơn.

"Mục đích của Chính phủ trong chương trình hỗ trợ đời sống người dân là nhằm giúp các gia đình có thu nhập thấp và trung bình đang chịu ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận kinh tế", Tổng thống Rouhani cho biết.

Theo ông Rouhani, để đạt được mục đích này, Chính phủ phải tăng thuế, tăng xuất khẩu dầu mỏ hoặc giảm trợ cấp và quay trở lại hỗ trợ cho những người thực sự cần thiết.

Nền kinh tế Iran đã suy yếu nghiêm trọng kể từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan

 

Mỹ lên án việc Iran đe dọa thanh sát viên của IAEA

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/11 đã lên án sự đối xử của Iran đối với một thanh sát viên của Cơ quan ...

my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan

 

Iran tung video bắn rơi máy bay không người lái không tiết lộ của nước nào, Mỹ lên tiếng

TGVN. Truyền thông Iran đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh tên lửa nước này xuất phát từ bệ phóng bắn rơi máy ...

my ung ho bieu tinh o iran tong thong rouhani bieu tinh khac bao loan

 

Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân, tố Mỹ hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì ...

QT

(theo White House, Aljazeera)