Bin Laden từng lên kế hoạch vụ 11/9 thứ hai

Nếu không bị đội đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt vào ngày 2/5/2011, một vụ tấn công vào nước Mỹ tương tự như vụ 11/9/2001 có thể sẽ lại xảy ra. Những tài liệu cùng nhật ký thu được tại nơi ẩn náu của Osama bin Laden ở Pakistan cho thấy trùm khủng bố Al Qaeda này đã lên kế hoạch tấn công một đoàn tàu ở Mỹ vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Theo báo cáo của FBI và Al Qaeda muốn tấn công vào một đoàn tàu. Ảnh minh họa

10 năm chống khủng bố, giới chức Mỹ hẳn đã thu được nhiều tài liệu liên quan tới Osama bin Laden và tổ chức Al Qaeda, song nhật ký viết tay mà hải đội SEALs của Mỹ tìm thấy trong khu nhà của Bin Laden ở Pakistan có lẽ là tài liệu quý giá nhất giúp nước Mỹ có thể nhìn thấu tâm can của Al Qaeda. Sau vụ tấn công tiêu diệt Bin Laden, CIA đã phân tích một khối lượng thông tin đồ sộ, gồm 2,7 terrabytes hoặc 220 triệu trang giấy, trong đó cho thấy Bin Laden còn vạch ra cách đưa các phần tử bất đồng chính kiến vào Nhà trắng và dùng các chính trị gia chống lại lẫn nhau.

Một sự kiện 11/9 khác?

Chính nhật ký của Osama bin Laden bị quân Mỹ thu giữ trong cuộc tấn công tiêu diệt y ở Pakistan đã tiết lộ: "Chúng ta cần một sự kiện 11/9 khác".

Bin Laden viết trong nhật ký: "Tấn công các thành phố nhỏ hơn, cả tàu hỏa lẫn máy bay. Nếu có thể, tấn công vào những ngày đặc biệt, ví dụ ngày 4/7 và kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9/2011".

Cuốn nhật ký viết tay cùng với hàng trăm đĩa mềm mà Mỹ thu được tại nơi ẩn náu của Bin Laden còn chứa nhiều chỉ thị khác cho thấy mối đe dọa từ Al Qaeda đối với an ninh của nước Mỹ là rất lớn. Trong số đó, có một bản ghi chép một kế hoạch khủng khiếp. Theo đó, Bin Laden đã tính toán số người mà Al Qaeda sẽ phải giết để buộc Mỹ phải ra khỏi Trung Đông. Bin Laden miêu tả kế hoạch này ít nhất phải tương đương với vụ 11/9/2001. Theo đó, Bin Laden hướng dẫn các phần tử Al Qaeda không nên chỉ tập trung vào New York mà nên mở rộng sang các thành phố nhỏ hơn như Los Angeles.

Trong nhật ký của mình, Bin Laden cho biết, "chỉ khi nào hàng nghìn người chết với quy mô như loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 thì mới có thể khiến Mỹ thay đổi".

Chi tiết hơn, nghiên cứu nhật ký và các tài liệu số thu giữ được trong vụ đột kích vào sào huyệt ở Abbottabad (Pakistan), nơi bin Laden có thể đã ẩn náu 6 năm, các quan chức Mỹ nhận thấy rõ nhất là ông trùm Al Qaeda ấp ủ ý định tấn công vào các phương tiện vận tải. Theo báo cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), Al Qaeda muốn tấn công vào một đoàn tàu. Báo cáo của FBI và DHS nhấn mạnh: "Kể từ tháng 2/2010, Al Qaeda được cho là đang dự tính tiến hành một vụ tấn công nhằm vào những đoàn tàu, tại một vị trí chưa xác định ở Mỹ nhân dịp kỷ niệm vụ khủng bố 11/9 lần thứ 10. Như một lựa chọn, Al Qaeda đã nghĩ tới việc làm đổ một đoàn tàu bằng cách tác động vào đường ray, để đoàn tàu có thể rơi xuống một thung lũng hay một cây cầu". Theo Fox News, trước khi bị tiêu diệt, Bin Laden đang lên danh sách những kẻ sẽ tham gia vào một cuộc tấn công nước Mỹ trong dịp kỷ niệm 10 năm vụ 11/9.

Ông Richard Clarke, cựu Cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, nhận xét về nguy cơ trên: "Bạn không thể bảo vệ hàng trăm dặm đường ray? Nếu chúng đặt thuốc nổ vào đó, hoặc làm gì đó khiến đoàn tàu bị trật bánh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nhằm vào một chiếc máy bay".

Dù chưa phát hiện thấy dấu hiệu khủng bố nào cụ thể, nhưng ông Matt Chandler, người phụ trách truyền thông của DHS, cho biết dựa trên những báo cáo ban đầu, một thông báo đã được gửi ngay tới các nhà ga, các hãng đường sắt về âm mưu tiềm tàng của Al Qaeda. Ông nói: "Chúng tôi không có thông tin về bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào sắp xảy ra với ngành đường sắt Mỹ, nhưng đã cảnh báo các đơn vị nên đề phòng với âm mưu trên". Thậm chí, ông Chandler còn cho hay, ngay từ thời điểm Nhà trắng công bố về cái chết của Bin Laden (2/5/2011), DHS đã tăng số nhân viên tại nhiều sân bay, nhà ga và gia tăng bảo vệ các mục tiêu khủng bố tiềm tàng.

Các mục tiêu khác

Không chỉ nhằm vào đường sắt, Osama bin Laden còn lên các kế hoạch "giết người quy mô lớn" khác như một thuộc hạ của Bin Laden sẽ dùng máy bay phản lực nhằm vào sự kiện thể thao lớn ở Mỹ, dẫn đến nhiều người thiệt mạng. Cựu nhân viên FBI Brad Garrett cho biết mặc dù an ninh Mỹ được cải thiện, song kế hoạch cướp một chiếc phản lực nhỏ và bay vào sân vận động thể thao là điều vẫn có thể xảy ra. Ông lập luận: "Chúng tôi có rất nhiều sân bay nhỏ, những chiếc phản lực có thể bay ở vị trí thấp hơn hệ thống radar. Điều đó có thể làm được".

Và cũng không chỉ nhằm vào các mục tiêu đông người, Osama bin Laden còn lên cả một danh sách những người cần tiêu diệt, đứng đầu là Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo các thông tin thu thập từ dinh thự của Bin Laden ở Abottabad, thủ lĩnh Al Qaeda đã tổ chức một đội quân du kích cho cuộc tấn công chuyên cơ Air Force One hoặc Marine One của Tổng thống Mỹ bằng cách phóng tên lửa hoặc lựu đạn đẩy bằng tên lửa từ một chiếc máy bay khác. Bin Laden hy vọng một vụ tấn công lớn có thể phá hoại việc tái tranh cử của Tổng thống. Ngoài ra, Tướng David Petraeus, cựu Tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan, cũng là một cái tên trong danh sách.

Một quan chức giấu tên khác của Mỹ cũng tiết lộ với ABC News rằng, nhật ký của Bin Laden tràn ngập những ý tưởng, kế hoạch và chi tiết các chiến dịch. Y kêu gọi giết càng nhiều người Mỹ trong một vụ tấn công càng tốt, nhằm đẩy họ ra khỏi thế giới Ảrập. Ngoài ra, Osama bin Laden còn đích thân lên kế hoạch tấn công Anh, nhằm vào các trung tâm giao thông để gây "thương vong lớn"...

Osama bin Laden đã bị tiêu diệt và cũng chưa có vụ nào xảy ra như trong cuốn nhật ký của Bin Laden, song Giám đốc CIA Michael Morell đã cảnh báo rằng ưu tiên hàng đầu là đảm bảo cho những cuộc tấn công như thế không xảy ra, nhất là khi "thời điểm quan trọng đối với nước Mỹ" (11/9/2011) đến gần.

Hoàng Minh (Theo CNN, BBC, Telegraph)

Đọc thêm

Các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND thành phố Hà Nội

Các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND thành phố Hà Nội

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khóa XVI giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Ngày 26-27/3, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc tại Ireland.
Bác sĩ có thể bị AI đánh lừa

Bác sĩ có thể bị AI đánh lừa

Nghiên cứu mới cho thấy ảnh X-quang do AI tạo ra ngày càng giống thật, khiến rất khó phân biệt, đặt ra rủi ro lớn cho y tế số.
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành quy đổi trung bình đạt 123,5% công suất.
HĐND thành phố Hà Nội bầu Chủ tịch UBND, kiện toàn bộ máy nhiệm kỳ 2026-2031

HĐND thành phố Hà Nội bầu Chủ tịch UBND, kiện toàn bộ máy nhiệm kỳ 2026-2031

Hà Nội tổ chức kỳ họp lần thứ nhất của khóa XVII, bầu Chủ tịch UBND Vũ Đại Thắng, chuẩn bị cho nhiệm kỳ phát triển mới đầy hứa hẹn.
Hành trình di sản: Bảo tàng Phở chào đón đại diện Câu lạc bộ Lãnh sự đến thăm và giao lưu văn hoá

Hành trình di sản: Bảo tàng Phở chào đón đại diện Câu lạc bộ Lãnh sự đến thăm và giao lưu văn hoá

Ngày 28/3, Bảo tàng Phở đón đoàn Câu lạc bộ Lãnh sự TP. Hồ Chí Minh, giao lưu văn hóa, tìm hiểu lịch sử phở và trải nghiệm ẩm thực ...
Nga và Ukraine cùng 'bật đèn xanh' cho đàm phán ba bên nhưng lại đối mặt một 'điểm nghẽn' khó gỡ

Nga và Ukraine cùng 'bật đèn xanh' cho đàm phán ba bên nhưng lại đối mặt một 'điểm nghẽn' khó gỡ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã đồng ý với hình thức họp ba bên và sẵn sàng đàm phán tại bất kỳ địa điểm nào.
Quan hệ với Mỹ không còn thuận chiều, Nam Phi có cách tiếp cận chính sách mới?

Quan hệ với Mỹ không còn thuận chiều, Nam Phi có cách tiếp cận chính sách mới?

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên bố sẽ tận dụng chính sách thuế 0% để mở rộng xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế.
Một nước Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận với Iran cho tàu dầu thông eo biển Hormuz

Một nước Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận với Iran cho tàu dầu thông eo biển Hormuz

Thái Lan đã đạt thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của nước này được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
Trung Quốc siết chặt các quy định đối với hoạt động giáo dục

Trung Quốc siết chặt các quy định đối với hoạt động giáo dục

Ngày 27/3, Trung Quốc ban hành một bộ quy định toàn diện gồm 20 điều cấm chi tiết nhằm chấn chỉnh hoạt động giảng dạy tại trường học.
Mỹ tăng tốc làm điều này cho người dân trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Mỹ tăng tốc làm điều này cho người dân trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) cho thấy, mức hoàn thuế trung bình trong mùa khai thuế năm nay đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2025.
Tổng thống Mỹ muốn đổi tên eo biển Hormuz thành 'eo biển Trump'

Tổng thống Mỹ muốn đổi tên eo biển Hormuz thành 'eo biển Trump'

Ngày 27/3, Mỹ ưu tiên chiến lược kiểm soát eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran và nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Kết quả cuộc tổng tuyển cử Đan Mạch ngày 24/3 không chỉ thay đổi chính trường Copenhagen, mà sẽ tác động đáng kể tới cách nước này giải quyết vấn đề Greenland.
ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt, Philippines đang thể hiện vai trò dẫn dắt tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2026.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Doanh nghiệp tại Đông Nam Á cần nhanh chóng tích hợp các giá trị cốt lõi của Gen Z – từ mục đích, linh hoạt đến hòa nhập và học tập liên tục – nếu ...
Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Thay vì để xung đột với Iran kéo dài và cái giá ngày càng lớn đối với Mỹ và toàn thế giới, một giải pháp ngoại giao rõ ràng là lựa chọn hợp lý hơn.
CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

Các doanh nghiệp bán lẻ cảnh báo, căng thẳng Trung Đông đang đẩy chi phí lên cao và có thể dẫn đến tăng giá cả nếu tình trạng này vẫn kéo dài.
Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Ngày 27/3, Euro News dẫn báo cáo có tiêu đề 'Địa chính trị và hình dạng của thương mại toàn cầu' của Viện McKinsey với nội dung chính như sau.
Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Chuyên gia tư vấn David Cordova có bài phân tích trên E-Consulta về tác động của xung đột Trung Đông đối với Mexico, với nội dung chính như sau:
Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Quan hệ Hàn Quốc-châu Phi: Từ ngoại giao viện trợ đến hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế

Theo East Asia Forum, quan hệ giữa Hàn Quốc với châu Phi đang chuyển từ ngoại giao viện trợ sang hợp tác khoáng sản chiến lược nhằm bảo đảm an ninh kinh tế.
Phiên bản di động