Binh sĩ Mỹ rút khỏi khu vực thủ đô, Thủ tướng Canada quỳ gối, phản đối phân biệt chủng tộc

06/06/2020 09:00
Thế Việt
06/06/2020 09:00

TGVN. Ngày 5/6, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc sẽ rút 900 binh sĩ hiện tại, vốn được triển khai tới khu vực Washington D.C để đề phòng khả năng xảy ra bạo loạn dân sự và các binh sĩ này dự kiến sẽ bắt đầu trở về căn cứ. 

TIN LIÊN QUAN
binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc 'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19
binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc NÓNG! Biểu tình Mỹ: 1.600 binh sĩ tới khu vực thủ đô, ông Biden cam kết hàn gắn 'vết thương chủng tộc'
binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc
Thủ tướng Canada Jusstine Trudeau (áo trắng ở giữa) quỳ gối, phản đối phân biệt chủng tộc. (Nguồn: CNN)

Quan chức trên cho hay, chỉ thị đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ký và các binh sĩ sẽ rút về căn cứ Fort Bragg tại North Carolina và Fort Drum ở New York.

Mặc dù các binh sĩ đã tới Vùng Thủ đô quốc gia nhưng họ không được triển khai tới Washington D.C mà chỉ được đặt trong tình trạng sẵn sàng, phòng trường hợp cần thiết.

* Liên quan đến các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, ngày 5/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quỳ gối để bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trước Đồi Quốc hội.

Theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở “xứ sở lá phong”.

Cuộc tuần hành ngày 5/6 ở Ottawa là một trong các hoạt động đã được lên kế hoạch tại nhiều thành phố của Canada sau cái chết của George Floyd - một công dân Mỹ gốc Phi tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp vẫn diễn biến phức tạp tại Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giữ khoảng cách vật lý, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada vẫn khuyến cáo người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên 94.070, trong đó có 7.652 trường hợp tử vong.

binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc

 

Biểu tình ở Mỹ: Kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát, New York gia hạn lệnh giới nghiêm

TGVN. Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến ngày 8/6, sau khi vẫn có hàng nghìn người ...

binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc

 

Biểu tình ở Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng 'đối đầu' Tổng thống Trump, tuyên bố điều tra việc sử dụng trực thăng uy hiếp

TGVN. Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định phản đối việc viện dẫn Luật Chống bạo động, một đạo luật hiếm được ...

binh si my rut khoi khu vuc thu do thu tuong canada quy goi phan doi phan biet chung toc

 

Biểu tình ở Mỹ: New York ‘căng hơn dây đàn’ trước giờ giới nghiêm, thêm 3 cựu cảnh sát bị buộc tội

TGVN. Ít nhất 10 cuộc biểu tình dự kiến sẽ được tổ chức tại nhiều điểm khác nhau tại thành phố New York vào 19h ...

(theo Reuters)