Cựu đại sứ Marie Yovanovitch:

Bộ Ngoại giao Mỹ thất bại trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao ở nước ngoài

16/11/2019 07:17

TGVN. Ngày 15/11, trong phiên điều trần luận tội công khai nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà cựu ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã mô tả một cuộc khủng hoảng tại Bộ Ngoại giao Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cảm thấy bị đe dọa bởi ngôn từ của Tổng thống Trump
bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine 'tố' bị Tổng thống Trump cố tình 'hạ bệ'
bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai
Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch tại phiên điều trần ngày 15/11. (Nguồn: AFP)

Nhà ngoại giao này bày tỏ lo ngại rằng, cơ quan này đã thất bại trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao của họ ở nước ngoài trước các cuộc tấn công đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

Bà Marie Yovanovitch - người ra điều trần riêng trước các nhà điều tra Hạ viện Mỹ hồi tháng trước - đã mô tả một chiến dịch bôi nhọ được chỉ đạo bởi luật sư riêng của Tổng thống Mỹ là Rudy Giuliani, các quan chức Ukraine tham nhũng và các nhân vật truyền thông gây tranh cãi - những người có vai trò trong việc đẩy bà rời khỏi vị trí Đại sứ Mỹ tại Ukraine vào tháng Năm vừa qua.

Bà Yovanovitch cũng coi việc loại bỏ mình là một tiền lệ "sai lầm nguy hiểm", cho rằng, chỉ vì những lợi ích cá nhân mà người ta có thể và dám loại bỏ một nhà ngoại giao đang tìm cách trung thành thực hiện chính sách đối ngoại của nước Mỹ.

Bà Yovanovitch cũng cho biết, vẫn thất vọng vì một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bảo vệ bà trước các cuộc tấn công này, ngay cả sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức cấp cao khác đưa ra tuyên bố về việc hỗ trợ.

Đồng thời, nhà ngoại giao kỳ cựu này còn nhấn mạnh rằng, vấn đề này đang gây khó khăn và ảnh hưởng đến các quan chức khác đang hoạt động ở nước ngoài - những người đang tìm cách đại diện cho lợi ích của Mỹ ở nước ngoài. Bà Yovanovitch cũng bày tỏ sự thất vọng rằng những người Ukraine tham nhũng, những người cảm thấy khó chịu về những nỗ lực chống tham nhũng của bà luôn sẵn sàng để loại bỏ bà.

Sau phiên điều trần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã thông qua mạng xã hội Twitter để công kích bà Marie Yovanovitch. Ông Trump đã viết rằng, “Mọi nơi mà bà Yovanovitch đến đều đã trở nên tồi tệ”. Tổng thống Trump cũng đồng thời khẳng định, bản thân có toàn quyền bổ nhiệm hay sa thải các đại sứ.

bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai

 

Điều tra luận tội Mỹ: Lần đầu tiên điều trần công khai, nhân chứng 'quan trọng' nêu tình tiết mới

TGVN. Ngày 13/11, Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Mỹ đã tiến hành buổi điều trần công khai đầu tiên đối với cuộc điều ...

bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai

 

Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại

TGVN. Trong chuyện luận tội, phế truất Tổng thống tại Mỹ, việc công khai điều trần có thể đưa lại hiệu ứng đột biến, rất ...

bo ngoai giao my that bai trong viec bao ve cac quan chuc ngoai giao o nuoc ngoai

 

Điều tra luận tội: Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc điều trần, Tổng thống Trump lại gặp bất lợi

TGVN. Ngày 11/11, Hạ viện Mỹ công bố một bản sao lời khai của bà Laura Coopera, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc phụ trách ...

(theo Foxnews, AFP)