Bỏ qua thông lệ, Thượng viện Mỹ không thông qua kế hoạch bán vũ khí cho Saudi Arabia

21/06/2019 07:02

Ngày 20/6, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ một nghị quyết phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn tất việc bán vũ khí cho Saudi Arabia và các nước khác, một động thái chỉ trích Nhà Trắng hiếm thấy của các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về khả năng phong tỏa bán vũ khí cho Saudi Arabia
thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia Ngoại trưởng Pompeo giải thích ‘quyết định bỏ qua Quốc hội’ của Nhà Trắng
thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia
Thượng viện Mỹ không thông qua kế hoạch bán vũ khí cho Saudi Arabia. (Ảnh minh họa, Nguồn: AFP)

Với 53 phiếu thuận và 45 phiếu chống, Thượng viện đã không thông qua nghị quyết đầu tiên trong số 22 nghị quyết mà Thượng viện cần xem xét liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump hồi tháng trước, bỏ qua tiến trình xem xét tại Quốc hội và hoàn tất thương vụ bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước khác.

Trong khi đó, cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Clarke Cooper tuyên bố, Washington cần ủng hộ Saudi Arabia như một đối tác an ninh chủ chốt.

Trả lời phóng viên khi được hỏi về một phán quyết mới đây của Anh cho rằng London đã phạm luật khi cho phép một số thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cả Mỹ và Anh đều có mối quan hệ song phương lâu đời với Saudi Arabia, bất chấp cái mà ông gọi là "tình thế khó khăn".

Ông Clarke Cooper nêu rõ: "Họ đang thực hiện một số lượng đáng kể quyền lợi nhằm bảo vệ lợi ích và người dân Mỹ, và phận sự của chúng ta là sát cánh 'vai kề vai' với các đối tác, đặc biệt là họ coi trọng lợi ích của chúng ta".

thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia

 

Số phận của hiệp ước vũ khí bị ông Trump “cấm cửa” tại Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế là cách để ông bảo vệ ...

thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia

 

Mỹ kiếm bộn tiền từ cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen

Mỹ đã đạt được các thỏa thuận vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ...

thuong vien my khong thong qua ke hoach ban vu khi cho saudi arabia

 

Thủ tướng Canada lần đầu tiên cứng rắn hơn với thỏa thuận bán vũ khí cho Saudi Arabia

Trong buổi trả lời phỏng vấn được phát trên CTV ngày 16/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lần đầu tiên cho biết chính phủ đảng ...

(theo Reuters)