Bộ tứ, BRICS và cuộc dạo chơi mang tên 'tự chủ chiến lược' của Ấn Độ

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việc Ấn Độ “đi dây” giữa BRICS và Bộ tứ những năm qua là sự phản ánh những bối rối chiến lược của New Delhi giữa phương Đông và phương Tây, cũng như giữa Âu-Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Tờ The Indian Express ngày 16/3 đăng bài bình luận của nhà phân tích chính trị hàng đầu Ấn Độ Raja Mohan về tầm quan trọng của Bộ tứ đối với quyền tự chủ chiến lược của Ấn Độ.

Theo tác giả, Bắc Kinh đã nổi lên như một thách thức lớn nhất đối với New Delhi và Mỹ đang ngày càng trở thành một phần trong lời giải của bài toán thách thức này. Ấn Độ tham gia nhóm Bộ tứ là câu trả lời cho tương lai địa chính trị đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên ngày 12/3. (Nguồn: PTI)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên ngày 12/3. (Nguồn: PTI)

Thế "rối bời" của Ấn Độ?

Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo Trung Quốc nổi tiếng với những bài bình luận gây tranh cãi về các vấn đề thế giới, cuối tuần trước đã đăng một bài viết dự đoán về tác động của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử của nhóm Bộ tứ đối với BRICS - diễn đàn biểu tượng cho “quyền tự chủ chiến lược” nổi tiếng của Ấn Độ.

Với việc gọi Bộ tứ- liên minh giữa Ấn Độ với Mỹ và các đồng minh châu Á gồm Australia và Nhật Bản - là “tài sản tiêu cực” đối với BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Brazil và Nam Phi), Thời báo Hoàn Cầu đã nhấn mạnh điều họ gọi là mâu thuẫn của việc Ấn Độ tham gia cả hai diễn đàn.

Bài báo lập luận: “Bằng cách xích lại gần Mỹ và nhóm Bộ tứ do Mỹ dẫn đầu trong những năm gần đây, Delhi đã làm xấu đi mối quan hệ Ấn-Trung và Ấn-Nga, cũng như cản trở sự phát triển của BRICS và SCO".

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là diễn đàn Á-Âu do Bắc Kinh và Moscow cùng sáng lập cách đây 1/4 thế kỷ.

Nhiều người đã coi việc Ấn Độ “đi dây” giữa BRICS và Bộ tứ những năm qua là sự phản ánh những bối rối chiến lược của New Delhi giữa phương Đông và phương Tây, cũng như giữa Âu-Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, Ấn Độ đã tận dụng lợi thế của BRICS trong các vấn đề như khủng bố và có khả năng tiếp cận hợp tác khu vực ở nội địa châu Á. Còn việc Delhi tích cực thúc đẩy nhóm Bộ Tứ là nhằm tạo ra thế cân bằng hoặc thậm chí là “tống tiền” Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo rằng nếu tiếp tục xích lại gần Washington, New Delhi “cuối cùng sẽ mất quyền tự chủ chiến lược” và trở thành “tay sai của Mỹ chống lại Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục chuỗi lập luận về chính sách thực dụng, bài báo có thể dễ dàng nhận thấy rằng chính nhiệm vụ “tự chủ chiến lược” đang đẩy Ấn Độ ngày càng xích lại gần Mỹ.

Sự thay đổi chiến lược

Đến đây, vấn đề trọng tâm là cần hiểu “quyền tự chủ chiến lược” của Ấn Độ - khuôn khổ định hướng các mối quan hệ quốc tế của New Delhi kể từ Chiến tranh Lạnh - là gì.

Vào đầu thập niên 1990, quyền tự chủ chiến lược có nghĩa là tạo không gian cho Ấn Độ chống lại sức mạnh quá lớn của Mỹ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tuy nhiên, việc không chịu thay đổi ý thức hệ đã ngăn cản các nhà hoạch định chính sách đối ngoại ở Delhi nhận ra sự thay đổi cơ bản trong môi trường bên ngoài Ấn Độ trong 3 thập kỷ qua.

Bối cảnh nào hồi đầu thập niên 1990 đã khiến Ấn Độ nhấn mạnh quyền tự chủ chiến lược chống lại Mỹ? Và họ đã thay đổi như thế nào trong 3 thập niên qua để định hướng lại chiến lược hành động đối với Trung Quốc?

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình (1993-1997), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc sáp nhập Jammu và Kashmir vào lãnh thổ Ấn Độ, đồng thời tuyên bố ý định của Mỹ trong việc giải quyết tranh chấp tại Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ngoài vấn đề Kashmir, Washington nhấn mạnh việc giảm bớt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Ấn Độ là một mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Nếu Pakistan châm ngòi cho một cuộc nổi dậy ở Kashmir, thì Mỹ đã tuyên bố Jammu và Kashimir là “điểm bùng phát” hạt nhân nguy hiểm nhất thế giới.

Tất cả những điều đó đã thay đổi trong 3 thập niên qua. Dưới thời các tổng thống kế nhiệm Clinton, gồm George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump, Washington đã từ bỏ mong muốn làm trung gian hòa giải cho cuộc tranh chấp ở Kashmir, giải quyết những tranh cãi về hạt nhân và mở rộng hợp tác kinh tế-chính trị để trở thành đối tác chiến lược quan trọng nhất của Ấn Độ.

Lời giải từ... các ông lớn

Tin liên quan
Ấn Độ, vị thế mới và toan tính mới - sẵn sàng Ấn Độ, vị thế mới và toan tính mới - sẵn sàng 'va chạm' khi cần thiết

Ngược lại, một Trung Quốc đang trỗi dậy nổi lên như một thách thức lớn nhất đối với Ấn Độ, và Mỹ ngày càng trở thành một phần quan trọng của lời giải đáp.

Thứ nhất, với sức mạnh quân sự ngày càng tăng, quân đội Trung Quốc đã trở nên quyết đoán hơn ở khu vực biên giới đang tranh chấp. Trong bối cảnh hòa bình và yên tĩnh ở biên giới bị phá vỡ, sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh châu Á là rất có giá trị.

Thứ hai, về vấn đề Kashmir, chính Trung Quốc đã nêu vấn đề tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong khi Mỹ đang giúp Ấn Độ ngăn chặn các động thái của Trung Quốc.

Thứ ba, về vấn đề khủng bố xuyên biên giới, Mỹ gây sức ép với Pakistan còn Trung Quốc bảo vệ Rawalpindi (thuộc tỉnh Punjab của Pakistan, giáp biên giới Ấn Độ).

Thứ tư, Mỹ đã tạo điều kiện cho Ấn Độ hội nhập vào trật tự hạt nhân toàn cầu, trong khi Bắc Kinh ngăn cản Delhi gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG).

Thứ năm, Mỹ ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, còn Trung Quốc thì không.

Thứ sáu, New Delhi hiện nhận thấy thương mại với Bắc Kinh làm cạn kiệt năng lực sản xuất của chính mình. Mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế sang các đối tác ngoài Trung Quốc được Mỹ và các đối tác trong nhóm Bộ tứ ủng hộ.

Thứ bảy, Ấn Độ phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, coi đây như một dự án làm xói mòn chủ quyền lãnh thổ và vị thế ưu tiên trong khu vực của Ấn Độ. Delhi đang phối hợp với các đối tác trong Bộ Tứ để đưa ra các giải pháp thay thế cho BRI.

Cuối cùng, New Delhi coi việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở tiểu lục địa và Ấn Độ Dương là một vấn đề nghiêm trọng và đang bắt tay với Washington để giải quyết tình trạng mất cân bằng đang diễn ra ở khu vực sân sau của Ấn Độ.

Đường hướng này đã phát triển theo thời gian và Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ là một phần quan trọng trong phản ứng của Ấn Độ đối với thách thức to lớn mà Trung Quốc đặt ra.

Ấn Độ đăng cai Thượng đỉnh BRICS năm 2012, 2016 và
Ấn Độ sẽ tiếp tục gắn một số giá trị ngoại giao - nếu không muốn nói là chiến lược - vào một diễn đàn như BRICS. (Nguồn: Getty)

Không từ bỏ BRICS

BRICS là một phần trong chiến lược của Ấn Độ tại thời điểm thế giới đơn cực bắt đầu xuất hiện vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nhiệt huyết của Delhi hiện nay đối với nhóm Bộ tứ là nhằm hạn chế những nguy cơ xuất hiện một châu Á đơn cực do Trung Quốc thống trị.

Điều này không có nghĩa là Ấn Độ sẽ từ bỏ BRICS. New Delhi sẽ tiếp tục gắn một số giá trị ngoại giao - nếu không muốn nói là chiến lược - vào một diễn đàn như BRICS.

Xét cho cùng, BRICS là một kênh liên lạc hữu ích giữa Delhi và Bắc Kinh vào thời điểm khó khăn trong quá trình phát triển quan hệ song phương Ấn-Trung. Đây còn là diễn đàn để Ấn Độ duy trì quan hệ đối tác lâu dài với Nga, Brazil và Nam Phi. Ấn Độ cũng coi trọng mối quan hệ với các quốc gia Trung Á trong SCO.

Một ngày nào đó, BRICS chắc chắn có thể trở thành một diễn đàn hiệu quả - khi New Delhi và Bắc Kinh giảm bớt nhiều mâu thuẫn, tranh chấp. Bộ tứ đang trong quá trình hồi sinh và phát triển và chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề của riêng mình. Thời báo Hoàn Cầu hoàn toàn sai khi cho rằng “phần đặt cược” của Ấn Độ vào nhóm Bộ tứ có thể tăng nhanh hơn là vào BRICS.

Nhiều nhà quan sát tỏ ra vui mừng khi các nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ cuối cùng đã đưa ra một tuyên bố chung. Tới nay thì 4 nước đã ra thông cáo báo chí riêng rẽ khi kết thúc mỗi cuộc thảo luận. Nhưng giá trị của các tuyên bố chung rất dễ bị đánh giá quá cao. Vấn đề quan trọng cuối cùng là mức độ hội tụ lợi ích của các bên.

Thời báo Hoàn Cầu hoàn toàn sai khi cho rằng “phần đặt cược” của Ấn Độ vào nhóm Bộ tứ có thể tăng nhanh hơn là vào BRICS.

Chẳng hạn, không từ nào trong một tuyên bố của BRICS có thể che đậy những mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay.

Trong khi đó, việc thiếu các tuyên bố chung không thể phủ nhận sự đồng nhất chiến lược ngày càng tăng giữa 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ trong những năm gần đây.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ và các văn bản liên quan bổ sung khoảng 1.600 từ. Để chương trình nghị sự mới dễ tiếp cận, nhóm Bộ tứ đã khái quát chủ trương trong 800 từ đăng trên tờ Washington Post. 800 từ này hiệu quả hơn nhiều so với 11.600 từ trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh BRICS hồi tháng 11 năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cũng đang vận dụng hiệu quả 'vaccine hữu nghị'
Không bị gọi tên, Trung Quốc vẫn có nhiều lý do để 'e ngại' Bộ tứ
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên, chiến thắng lập pháp của ông Biden, Libya sang trang mới
Tự tin chiến lược và tham vọng ngoại giao của Nhật Bản qua 'ứng xử' với Bộ tứ

Đọc thêm

Ổ dịch Covid-19 ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa phức tạp, khuyến cáo ‘ai ở đâu ở yên đó’

Ổ dịch Covid-19 ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa phức tạp, khuyến cáo ‘ai ở đâu ở yên đó’

Baoquocte.vn. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 24h qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 41 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.
Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Số vật tư y tế trị giá khoảng 2 triệu Nhân dân tệ thể hiện tình cảm hữu nghị và truyền thống giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và ...
Covid-19 ngày 16/10: Thêm 3.221 ca nhiễm mới, hơn 60 triệu liều vaccine đã được tiêm

Covid-19 ngày 16/10: Thêm 3.221 ca nhiễm mới, hơn 60 triệu liều vaccine đã được tiêm

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 860.860 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình số tử vong ghi nhận trong ...
Hà Nội phát hiện 12 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức

Hà Nội phát hiện 12 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức

Baoquocte.vn. Tối 16/10, Hà Nội thông báo ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly. Trong số này có 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức và 10 ...
Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Baoquocte.vn. Đại sứ Israel tại Moscow Alexander Ben Zvi cho biết Nga, Mỹ và Israel có thể quyết định thời điểm tổ chức cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng ...
XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

Baoquocte.vn. XSMB 17/10. xổ số hôm nay 17/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMB 17/10. XSMB chủ nhật.
XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/10, xổ số miền Nam hôm nay 17/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 17/10/2021: Tuổi Ngọ công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 17/10/2021: Tuổi Ngọ công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 17/10/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Lịch âm 17/10, Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 17/10, Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/10. Âm lịch hôm nay 17/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Nguyên nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chưa ra viện

Nguyên nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chưa ra viện

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ vẫn phải ở lại bệnh viện thêm để được truyền kháng sinh vì bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu đã lan vào máu.
Thừa nhận lỗ hổng, Taliban cam kết tăng cường an ninh bảo vệ thánh đường Hồi giáo

Thừa nhận lỗ hổng, Taliban cam kết tăng cường an ninh bảo vệ thánh đường Hồi giáo

Baoquocte.vn. Chính quyền Taliban cam kết tăng cường an ninh tại các thánh đường Hồi giáo theo dòng Shi'ite sau vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 60 người thiệt mạng ngày 15/10.
Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Baoquocte.vn. Đại sứ Israel tại Moscow Alexander Ben Zvi cho biết Nga, Mỹ và Israel có thể quyết định thời điểm tổ chức cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh 3 nước.
Khí đốt chuyển qua Ukraine giảm mạnh, Nga nêu nguyên nhân

Khí đốt chuyển qua Ukraine giảm mạnh, Nga nêu nguyên nhân

Baoquocte.vn. Khối lượng khí đốt được vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine giảm từ 180 triệu mét khối/ngày xuống còn dưới 100 triệu m3/ngày từ đầu năm tới nay.
Ấn Độ tiếp tục sứ mệnh Vaccine Hữu nghị, ưu tiên quốc gia láng giềng

Ấn Độ tiếp tục sứ mệnh Vaccine Hữu nghị, ưu tiên quốc gia láng giềng

Baoquocte.vn. Ấn Độ tiếp tục thực hiện sứ mệnh Vaccine Maitri (Vaccine Hữu nghị) - sáng kiến xuất khẩu vaccine sang các nước khác vốn bị tạm ngừng do sự bùng phát của dịch.
Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Tiến triển lớn của liên minh 'đèn giao thông', Thủ tướng Merkel nói gì?

Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Tiến triển lớn của liên minh 'đèn giao thông', Thủ tướng Merkel nói gì?

Baoquocte.vn. SPD, đảng Xanh và FDP đã nhất trí sẽ tiến hành đàm phán chính thức nhằm thành lập một liên minh cho chính phủ cầm quyền tại Đức 4 năm tới.
Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe

Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm của Nga rằng, AUKUS sẽ tạo ra những khó khăn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Baoquocte.vn. Cuộc điều trần của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/9 hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý.
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Baoquocte.vn. Triều Tiên phóng tên lửa mới, sau một loạt các diễn biến gần đây liên quan Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nên được giải mã thế nào? Báo TG&VN bình luận.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Phiên bản di động