Bolivia chính thức ban hành lệnh bắt cựu Tổng thống Morales

19/12/2019 06:29

TGVN. Ngày 18/12, Văn phòng Tổng chưởng lý Bolivia đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống lưu vong Evo Morales, sau khi chính phủ lâm thời nước này cáo buộc ông Morales các tội danh nổi loạn và khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales Ông Trump lên tiếng về Tổng thống lâm thời Bolivia
bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales Argentina mâu thuẫn nội bộ vì cựu Tổng thống Bolivia?
bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales
Bolivia chính thức ban hành lệnh bắt cựu Tổng thống Morales. (Nguồn: Getty)

Theo thông cáo của Viện công tố Bolivia được nhiều hãng thông tấn đăng tải lại trên mạng Twitter, ông Morales bị bắt giữ vì cáo buộc xúi giục nổi loạn, khủng bố và tài trợ cho khủng bố, theo các điều 123 và 133 của Bộ luật hình sự nước Nam Mỹ này.

Lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales được ký ban hành bởi các công tố viên Jhimmy Almanza và Richard Villaca, những người trực tiếp điều tra cáo buộc ông Morales phải chịu trách nhiệm cho việc kêu gọi những người biểu tình bản địa phong tỏa các con đường cản trở việc vận chuyển nhiên liệu và nhu yếu phẩm tới La Paz hồi tháng 11 vừa qua. Lệnh này cũng đồng nghĩa với việc nhà cựu lãnh đạo nước Nam Mỹ sẽ bị bắt nếu trở về nước.

Trước đó, tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Áñez cũng từng cảnh báo chính quyền nước này sẽ ban bố lệnh bắt hình sự chống lại ông Morales.

Về phần mình, hôm 16/12, trong một buổi họp báo tại Buenos Aires, Argentina, nơi ông đang tị nạn, cựu Tổng thống Bolivia nói rằng, ông có kế hoạch tham gia tích cực vào chiến dịch bầu cử Bolivia năm 2020, song không phải với vai trò ứng viên tổng thống. Ông cũng tuyên bố không e sợ lệnh bắt giữ và sẽ tiếp tục đấu tranh vì người nghèo.

bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales

 

Chính phủ lâm thời Bolivia yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cựu Tổng thống Morales

TGVN. Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Arturo Murillo ngày 29/11 tuyên bố, Chính phủ lâm thời của nước này sẽ nộp đơn kiện lên Tòa ...

bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales

 

Bất ngờ bổ nhiệm Đại sứ tại Mỹ sau 11 năm, Bolivia tiếp tục thể hiện động thái mới với Israel

TGVN. Ngày 28/11, Bolivia tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel, vốn đã xấu đi từ năm 2009 dưới thời Tổng thống ...

bolivia chinh thuc ban hanh lenh bat cuu tong thong morales

 

Bolivia: Tổng thống lâm thời tự xưng ký ban hành luật tổ chức tổng tuyển cử

TGVN. Ngày 24/11, Tổng thống lâm thời tự xưng của Bolivia Jeanine Áñez đã ký quyết định ban hành "Luật về chế độ đặc biệt ...

Thế Việt

(theo AFP)