Brazil: Bầu cử thời biến động

11/10/2018 16:25

TGVN. Ngày 7/10, khoảng 147 triệu cử tri Brazil đã đi bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử được xem là chia rẽ nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều năm qua. Bầu cử lần này sẽ chọn ra người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới cùng 27 thống đốc bang, 54 thượng nghị sĩ, 513 hạ nghị sĩ liên bang và 1.059 nghị sĩ cấp tiểu bang.

TIN LIÊN QUAN
brazil bau cu thoi bien dong ​Kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống Brazil
brazil bau cu thoi bien dong Brazil tiến hành cuộc bầu cử quan trọng, khôi phục niềm tin của người dân

Theo kết quả sơ bộ, hai ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vị Tổng thống, gồm ứng cử viên cánh hữu Jair Bolsonaro và ứng cử viên của đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad sẽ tranh cử vòng hai vào ngày 28/10 sắp tới. Ủy ban Bầu cử Brazil cho biết với 96% số phiếu được kiểm, ông Bolsonaro giành được 46,66% số phiếu bầu trong khi ông Haddad được 28,43%.

Tại Hạ viện, đảng Lao động giành được nhiều ghế nhất với 56 ghế, còn đảng Xã hội Tự do chiếm 52 ghế. Đứng tiếp theo về số ghế cao tại Hạ viện lần lượt là đảng Tiến bộ (PP) với 37 hạ nghị sĩ và Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) với 34 người.

brazil bau cu thoi bien dong
Ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Xã hội tự do (PSL) Jair Bolsonaro (trái) và ứng viên Tổng thống của đảng Lao động Brazil Fernando Haddad. (Ảnh: AFP)

Hiện nay, Brazil đang phải trải qua một giai đoạn đầy biến động với những vụ bê bối chính trị lớn, mâu thuẫn giữa các đảng phái, chia rẽ trong xã hội, suy thoái kinh tế và tình hình bạo lực gia tăng phần nào khiến người dân hoang mang và mất lòng tin. Do đó, người dân kỳ vọng cuộc bầu cử lần này sẽ kết thúc kỷ nguyên hỗn loạn trên cả bình diện kinh tế lẫn chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên cánh hữu Jair Bolsonaro cam kết đưa quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Trong khi đó, đại diện đảng Lao động Fernando Haddad lại cam kết xóa bỏ những cải cách kinh tế làm giảm quyền lợi của người lao động, tăng đầu tư trong các chương trình xã hội và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 28/10 do tỉ lệ số phiếu không đủ quá bán ở vòng một. Đây sẽ là một vòng bầu cử với không ít khó khăn, gay cấn và khó đoán định giữa hai ứng viên hàng đầu là Jair Bolsonaro và Fernando Haddad.

Các chuyên gia cho rằng nếu ứng cử viên Haddad muốn thu hút được các cử tri vốn luôn dành sự ủng hộ cho cựu Tổng thống Lula da Silva, đặc biệt là tầng lớp người nghèo từng được hưởng lợi từ các chương trình xã hội dưới thời của nhà lãnh đạo cánh tả nổi tiếng này, ông cần phải sâu sát với đời sống thực tế của mọi người dân. 

Trong khi đó, vốn xuất thân là một sỹ quan quân đội và bắt đầu nổi lên trên chính trường Brazil từ đầu năm 2017 khi thể hiện một quan điểm khác biệt so với các đảng truyền thống, ông Bolsonaro vượt trội hơn so với những ứng cử viên trước đây do nhận được nhiều sự ủng hộ tài chính, sự hậu thuẫn của các tổ chức đảng và thời lượng phát sóng trên truyền hình.

Tuy nhiên, dù là phe cực hữu hay cánh tả chiến thắng thì vấn đề quan trọng hàng đầu của Brazil trong những năm tới vẫn là ổn định tình hình chính trị, tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh xã hội để từng bước khôi phục vị thế của Brazil tại khu vực và trên thế giới.

brazil bau cu thoi bien dong Tổng tuyển cử tại Brazil: Tổng thống kêu gọi cử tri lựa chọn sáng suốt

Tổng thống Brazil Michel Temer kêu gọi người dân nước này thể hiện sự hiểu biết và ôn hòa trong các cuộc bầu cử sắp ...

brazil bau cu thoi bien dong Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva rút lui khỏi tranh cử

Ngày 11/9, cựu Tổng thống Brazil Lula Inácio da Silva đã tuyên bố chính thức rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống và để ...

brazil bau cu thoi bien dong ​Bầu cử Brazil: Cựu Tổng thống Silva nỗ lực giành lại quyền tranh cử

Ngày 3/9, Đảng Lao động Brazil (PT) thông báo, cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva sẽ tiếp tục gửi đơn khiếu ...

Hải An