Brazil rút lui khỏi Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean

17/01/2020 07:15

TGVN. Ngày 16/1, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo cho biết, chính phủ nước này quyết định chấm dứt việc tham gia vào Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean (CELAC).

TIN LIÊN QUAN
brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Brazil ủng hộ Mỹ, Australia và Anh kêu gọi các bên kiềm chế
brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean Các nước Mỹ Latin và Trung Quốc ký kết kế hoạch hành động 3 năm
brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean
Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông điệp trên Twitter, ông Araujo khẳng định, quyết định trên được đưa ra vì Brazil nhận thấy CELAC không không đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ nền dân chủ, cũng như các lĩnh vực khác ở khu vực.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Araujo nhấn mạnh, cam kết của Brazil đối với các cơ chế hội nhập khác ở khu vực như Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) hay khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

CELAC ra đời từ năm 2010 với sự tham gia của 33 nước trong khu vực theo sáng kiến của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

CELAC vừa tổ chức hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên trong năm 2020 cho Mexico cách đây ít ngày. Trong những năm gần đây, cơ chế này đang mất dần ảnh hưởng ở khu vực khi một loạt chính phủ cách hữu lên nắm quyền ở Mỹ Latinh.

brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean “Vết dầu loang” của bất ổn tại Mỹ Latinh

TGVN. Bất ổn chính trị, biểu tình hàng loạt và bạo loạn dẫn đến đổ máu đang lan rộng tại Mỹ Latin. Điều gì đã dẫn ...

brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?

TGVN. Việc nhà lãnh đạo Bolivia Evo Morales từ chức ngày 10/11 sau 14 năm cầm quyền đã báo hiệu sự kết thúc kỷ nguyên ...

brazil rut lui khoi cong dong cac quoc gia my latin va caribbean Biểu tình Chile: Đám cháy lớn từ những đốm lửa nhỏ

TGVN. Kinh tế suy giảm không chỉ tác động tới một địa phương, vùng hay một quốc gia, mà còn kéo theo những hệ lụy ...

Thế Việt

(theo Reuters)