Căng thẳng Ấn-Trung và sự im lặng khôn ngoan của các quốc gia Nam Á

Thái Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng Ấn-Trung, các quốc gia ở Nam Á luôn tìm cách cân bằng mối quan hệ với cả hai phía để đảm bảo có được những thỏa thuận tốt nhất về nguồn đầu tư phát triển, cũng như các hợp đồng vũ khí và nhượng bộ ngoại giao.
Căng thẳng Ấn-Trung và sự im lặng khôn ngoan của các quốc gia Nam Á
Các quốc gia khác ở Nam Á đã lặng lẽ quan sát xung đột giữa hai cường quốc Trung Quốc và Ấn Độ. (Nguồn: ABP News)

Lặng lẽ quan sát hay tranh thủ cơ hội?

Trong năm 2020, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng. Các cuộc xâm phạm lãnh thổ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại biên giới đang tranh chấp đã dẫn đến đụng độ quân sự và những cuộc giao tranh, điều chưa từng xảy ra trong nhiều thập kỷ qua. Mãi tới gần đây, hai nước mới bắt đầu xúc tiến quá trình hòa giải.

Khu vực lân cận của Ấn Độ ngày càng có xu hướng trở thành không gian tranh giành ảnh hưởng của hai cường quốc này.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu sang Nam Á. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đổ tiền đầu tư nhiều dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt, cảng, đường cao tốc và các hành lang kinh tế kéo dài hàng nghìn km khắp khu vực. Ngoài Ấn Độ và Bhutan, tất cả các quốc gia Nam Á đều đã tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Và các quốc gia Nam Á đã lặng lẽ quan sát xung đột Ấn - Trung tại biên giới Himalaya. Ngay cả Pakistan - đối tác được đánh giá là thân cận nhất của Trung Quốc trên thế giới và là nước nhận có thể được nhiều lợi ích nhất từ việc Ấn Độ bị "phân tâm" ở khu vực phía Đông – cũng không có động thái khác thường nào để thay đổi hiện trạng. Thay vào đó, ngày 25/2/2021, New Delhi và Islamabad bất ngờ tuyên bố ngừng bắn tại vùng biên giới tranh chấp.

Chỉ có Nepal là trường hợp ngoại lệ, khi nước này coi cuộc khủng hoảng như một cơ hội để chính thức công bố và hợp pháp hóa bản đồ mới về 3 vùng lãnh thổ nhỏ có tranh chấp lịch sử với Ấn Độ. New Delhi đã tuyên bố chủ quyền và kiểm soát các vùng lãnh thổ này trong nhiều thập kỷ, mà không vấp phải phản ứng chính thức nào từ phía Nepal.

Do đó, hành động chưa từng có của Kathmandu ngay trong bối cảnh Ấn-Trung nảy sinh tranh chấp được cho là động thái nhằm thẳng vào New Delhi và mặt khác cũng là cách để thừa nhận mối quan hệ đang phát triển với Trung Quốc.

Động thái mới này là bước tiến xa hơn những gì từng diễn ra trong xung đột Doklam vào năm 2017, khi giới lãnh đạo Nepal đổ lỗi cho Ấn Độ về cuộc khủng hoảng, song thừa nhận Kathmandu tốt hơn hết là nên đứng ngoài các mâu thuẫn.

Tìm cách cân bằng với cả hai phía

Các nước láng giềng của Ấn Độ vốn có các khúc mắc cần giải quyết có thể sẽ tìm cách khai thác bất kỳ xung đột Ấn-Trung nào trong tương lai.

Bối cảnh khu vực hiện nay đi theo xu hướng Trung Quốc ngày càng mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế cũng như quân sự với nhiều nước nhỏ hơn, trong khi Ấn Độ không ngừng tìm cách đáp trả bằng các nỗ lực ngoại giao và tài chính để giảm bớt các tính toán của Trung Quốc.

Trong khi đó, các nước Nam Á luôn tìm cách cân bằng mối quan hệ với cả hai phía để đảm bảo có được những thỏa thuận tốt nhất về nguồn đầu tư phát triển, cũng như các hợp đồng vũ khí và nhượng bộ ngoại giao.

Cạnh tranh ở quy mô lớn hơn có thể dẫn đến việc Ấn Độ hoặc Trung Quốc bắt đầu đòi hỏi nhiều hơn đối với các quốc gia nhỏ. Bên nào có ảnh hưởng lớn hơn trên những bình diện này sẽ có tác động lớn nhất đến kết quả chung cuộc.

Tin liên quan
Lối thoát nào cho căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc? Lối thoát nào cho căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc?

Dù có tiềm lực tài chính và mối quan hệ rộng rãi nhưng Trung Quốc lại không có được vị thế này. Bắc Kinh đã nhận thấy những hạn chế của việc xây dựng một đế chế thương mại ở xa Đại lục. Và khi đó, Ấn Độ thường xuất hiện với những lựa chọn thay thế đáng tin cậy hơn.

Thủ tướng Sri Lanka đương nhiệm Mahinda Rajapaksa đã xây dựng mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc vào thời điểm trước năm 2015 khi ông đảm nhiệm cương vị tổng thống, song người kế nhiệm ông là cựu Tổng thống Maithripala Sirisena lại kiên quyết lựa chọn Ấn Độ.

Ngay cả sau khi ông Rajapaksa trở thành thủ tướng vào năm 2019, Colombo đã thận trọng kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng của Ấn Độ và Nhật Bản và xem đó như một hàng rào địa chính trị chống lại sự hiện diện của Trung Quốc.

Tại Maldives, New Delhi đã tránh được bẫy can thiệp quân sự, nảy sinh từ cuộc khủng hoảng hiến pháp vào năm 2018 khi Tổng thống lúc bấy giờ là Abdulla Yameen liên kết với Trung Quốc. Thay vào đó, Ấn Độ đã gây áp lực ngoại giao và ủng hộ ứng cử viên đối lập, Ibrahim Mohamed Solih, người hứa hẹn một mối quan hệ tốt hơn với Ấn Độ. Ông Solih đã thực hiện lời hứa của mình sau chiến thắng bất ngờ và New Delhi đáp lại bằng khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 500 triệu USD.

Ở khu vực Nam Á, các nước nhỏ hơn thường lại có ảnh hưởng lớn nhất. Cả hai cường quốc đều muốn vun đắp mối quan hệ bền chặt với các quốc gia này để đảm bảo sự ủng hộ về mặt ngoại giao và ít nhất là để ngăn chặn chủ nghĩa cơ hội.

Ấn Độ có lợi ích trong việc đảm bảo hòa bình ở vùng ngoại vi của mình, trong khi Trung Quốc phải bảo vệ các khoản đầu tư trước những rủi ro chính trị, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng tác động tiêu cực đối với nền kinh tế khiến nhiều quốc gia khó trả các khoản vay của Trung Quốc.

Các quốc gia nhỏ hơn có thể bảo vệ lợi ích của mình dễ dàng hơn so với những thời điểm Ấn Độ được xem là nhân tố then chốt duy nhất tại khu vực. Sự bám rễ càng sâu về kinh tế của Trung Quốc đảm bảo rằng Ấn Độ không thể khai thác lợi thế kinh tế về cấu trúc với tư cách là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới.

Trong khi đó, mối quan hệ văn hóa và lịch sử sâu sắc của Ấn Độ với khu vực đảm bảo rằng Trung Quốc không thể đòi hỏi quá nhiều về mặt ngoại giao để đổi lại các khoản đầu tư vào đây.

Chiến lược cân bằng này không dễ dàng và dễ làm nảy sinh những tính toán chệch hướng, có nguy cơ lôi kéo hai cường quốc lớn vào cuộc cạnh tranh trực tiếp hơn, tương tự như Nepal từng trải qua vào năm ngoái.

Do đó, bất chấp việc lãnh thổ có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ khả năng xảy ra xung đột Ấn-Trung, các quốc gia về cơ bản vẫn lựa chọn cách giữ im lặng và chờ hai cường quốc này tự hạ nhiệt xung đột. Ngoại trừ trường hợp của Pakistan, đây có lẽ là chiến lược lý tưởng cho các nước Nam Á nhỏ bé hơn, ngay cả trong trường hợp căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ trở nên gay gắt hơn.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh lần đầu công bố đoạn video về vụ đụng độ ở biên giới
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: Tướng Naravane phân tích bản chất của Bắc Kinh trong khu vực
Căng thẳng vì nông dân biểu tình, Ấn Độ tăng cường an ninh tại thủ đô New Delhi
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Australia tái khẳng định quyết tâm tuần tra trên Biển Đông
Căng thẳng biên giới Ấn-Trung: Ấn Độ tuyên bố cứng rắn, quyết không nhượng bộ dù chỉ 1cm lãnh thổ
(theo East Asia Forum)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu do Tổng thống Hoa Kỳ ...
Việt Nam góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng khẳng định, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Indonesia, định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược thời gian tới

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Indonesia, định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược thời gian tới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN đầu tiên được Tổng thống Joko Widodo đón tiếp nhân Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN.
Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  24/4/2021

Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/4. Âm lịch hôm nay 24/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 24/4/2021: Kim Ngưu vui vẻ trong ngày, Bọ Cạp nên chú ý hình tượng cá nhân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 24/4/2021: Kim Ngưu vui vẻ trong ngày, Bọ Cạp nên chú ý hình tượng cá nhân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu thống nhất cần thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bạo lực tại Myanmar.
Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Baoquocte.vn. Nga xác nhận tiến hành trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan trong khi Lithuania, Latvia và Estonia yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga về nước.
Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Baoquocte.vn. Một phát ngôn EC cho biết, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch rút binh sĩ của Nga được bố trí gần đây ở biên giới Ukraine ...
Việt Nam ủng hộ Campuchia ứng phó phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam ủng hộ Campuchia ứng phó phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng trao tặng Đại sứ Campuchia tại Việt Nam 300.000USD để chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Chiều 23/4, trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia.
Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Indonesia, Nhật Bản nhất trí nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại Myanmar, ủng hộ vai trò quan trọng của ASEAN

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu thống nhất cần thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bạo lực tại Myanmar.
Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Baoquocte.vn. Nga xác nhận tiến hành trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan trong khi Lithuania, Latvia và Estonia yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga về nước.
Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Nga rút quân ở biên giới Ukraine, EU nói gì?

Baoquocte.vn. Một phát ngôn EC cho biết, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch rút binh sĩ của Nga được bố trí gần đây ở biên giới Ukraine và Crimea.
Singapore cải tổ Nội các, điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng

Singapore cải tổ Nội các, điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Tại cuộc họp báo chiều 23/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã công bố cải tổ Nội các với việc điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng.
Kết thúc tập trận ở khu vực phía Tây, Nga được gì?

Kết thúc tập trận ở khu vực phía Tây, Nga được gì?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận ở khu vực phía Tây vì đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.
Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Baoquocte.vn. Hai tàu chiến HMAS Ballarat và HMAS Sirius của Australia sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích.
Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Iran. Iran công bố hình ảnh từ máy bay không người lái (UAV) bám sát tàu sân bay Mỹ là cách nhắn gửi thông điệp tới các người chơi khác nhau.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Baoquocte.vn. Mỹ, NATO và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống quyền lực, chính trị an ninh và đặc biệt về địa chiến lược ở nước này. TG&VN bình luận.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số

Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số

Baoquocte.vn. Con đường tơ lụa kỹ thuật số đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm thúc đẩy số hóa toàn cầu. Sáng kiến này có ý nghĩa gì đối với quản trị kỹ thuật số?
'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh Nga-Ukraine dàn lực lượng 'hùng hậu' ở khu vực biên giới, hãy cùng Báo Thế giới & Việt Nam điểm qua sức mạnh quân sự giữa hai nước.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Phiên bản di động