Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Ngọc Hà
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Hamas đều có những toan tính chính trị trong tình trạng căng thẳng Israel-Palestine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xung đột Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm
Nhà Trắng cho biết ông Biden đã trao đổi với Thủ tướng Netanyahu về các cuộc tiếp xúc “cấp cao” với những người đồng cấp khu vực để nỗ lực chấm dứt xung đột. (Nguồn: EPA)

Khả năng chấm dứt thù địch còn xa vời

Hãng tin Reuters đưa tin hỏa lực tên lửa của Israel đã phá hủy một tòa nhà 12 tầng ở dải Gaza, trong đó có văn phòng đại diện cơ quan báo chí Mỹ và Qatar. Tuy nhiên, quân đội Israel giải thích đây là mục tiêu thích đáng vì tòa nhà này có văn phòng của phong trào Hồi giáo Hamas.

Hamas đã bắt đầu đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa từ hôm 10/5, sau khi cảnh sát Israel đụng độ với người dân Palestine gần đền thờ Al-Aqsa trong tháng Ramadan của người Hồi giáo. Các cuộc oanh tạc đã gây ra những cột khói đen kịt tại thành phố Gaza.

Tin liên quan
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Bà Fatou Bensouda, Công tố viên trưởng của Toà án Tội phạm quốc tế, cho biết cơ quan này đang “theo dõi hết sức chặt chẽ” tình hình trong khi tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc tội ác chiến tranh đã xảy ra trong những ngày đầu xung đột.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Hamas “phạm tội chiến tranh kép”, tức là vừa tấn công dân thường, vừa dùng người dân Palestine là “bia đỡ đạn”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở ở New York này 15/5 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi các cuộc tấn công ở dải Gaza đã hủy hoại tài sản của người dân.

Trong nỗ lực giảm nhiệt căng thẳng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với cả Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều khẳng định tiếp tục hành động quân sự, khiến khả năng chấm dứt thù địch vẫn còn xa vời.

Thất bại ngoại giao

Trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/5 để thảo luận về tình trạng bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều năm qua, đặc phái viên của Tổng thống Biden Hady Amr đã đến Israel hôm 14/5.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cách tiếp cận ngoại giao của Mỹ đã không phát huy hiệu quả trong việc kiềm chế leo thang căng thẳng tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine kể từ năm 2014.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã trao đổi với Thủ tướng Netanyahu về các cuộc tiếp xúc “cấp cao” với những người đồng cấp khu vực để nỗ lực chấm dứt xung đột. Lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 1/2021, Tổng thống Biden cũng điện đàm với Tổng thống Abbas về tình hình căng thẳng.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết ông Biden đã “nhấn mạnh Hamas cần ngừng tiến hành oanh kích vào Israel” và cả hai đều bày tỏ quan ngại về tình trạng xung đột gây thương vong cho dân thường hiện nay.

Tuy nhiên, những nỗ lực ngoại giao ở cấp độ quốc tế và khu vực hiện nay vấp phải những trở lực khi cả Mỹ và phần lớn cường quốc phương Tây đều không đối thoại với Hamas khi coi phong trào này là tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Abbas, với nền tảng quyền lực ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng, lại không thể gây ảnh hưởng đối với Hamas đang kiểm soát Gaza.

Một số nhà phân tích nhận định với Reuters rằng Hamas dường như coi cuộc xung đột lần này là dịp để gạt bỏ vai trò của Tổng thống Abbas và nâng cao hình ảnh của phong trào này là một “người bảo vệ” cho người dân Palestine ở Jerusalem.

Còn tại Israel, cuộc xung đột bên ngoài này đang xảy ra đồng thời với tình trạng bạo lực ở trong nước giữa các cộng đồng người Do Thái và người Arab.

Những cuộc chơi “mục tiêu ngầm”

Tờ Washington Post phân tích về những gì mà Thủ tướng Israel và Hamas có thể đạt được trong tình trạng xung đột này.

Lâu nay, Hamas vẫn dùng chiêu đòn của mình là đe dọa tấn công Gaza bằng rocket để đạt được những nhượng bộ liên quan hỗ trợ nhân đạo từ Israel và các nước Arập. Hiện Gaza vẫn nằm trong lệnh phong tỏa của Israel kể từ khi Hamas kiểm soát khu vực này hồi năm 2007.

Thủ tướng Netanyahu lâu nay đã sử dụng chiến thuật “cắt cỏ” để làm suy yếu sức mạnh của Hamas ở Gaza. Thế nhưng, sau mỗi lần xung đột, năng lực của Hamas lại ngày càng lớn mạnh. Trước đây, để tìm cách chấm dứt xung đột, hai địch thủ này đã đối thoại gián tiếp thông qua trung gian là Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc.

Rốt cuộc, giới chức Israel cho rằng thà để Hamas tiếp tục kiểm soát Gaza hơn là việc Israel phải nỗ lực chiến dịch quân sự của mình để ngăn chặn rocket của phong trào Hồi giáo này.

Tuy nhiên, cuộc xung đột lần này có thể khác biệt đôi chút so với trước kia khi cả ông Netanyahu và Hamas đều đạt được lợi ích chiến lược trước mắt từ cuộc giao tranh này. Nói cách khác, đối với cả hai bên, cuộc xung đột này xảy ra đúng vào thời điểm đem lại những cơ hội chính trị.

Tin liên quan
Bầu cử Israel: Bế tắc chính trị kéo dài, lối thoát nào cho Israel? Bầu cử Israel: Bế tắc chính trị kéo dài, lối thoát nào cho Israel?

Sau cuộc bầu cử kéo dài 2 năm qua mà không phân thắng bại, Thủ tướng Netanyahu đã không thể thành lập một liên minh để có thể thành lập chính phủ. Khi một nhóm đối thủ của ông đang ấp ủ một kế hoạch thành lập chính phủ mới nhằm lật đổ ông, thì cuộc xung đột bùng nổ, gây bất ổn ở Jerusalem.

Chia sẻ với tờ Washington Post, bà Gayil Talshir, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hebrew, bình luận: “Xung đột xảy ra đúng lúc để ngăn chặn sự thay đổi chính phủ ở Israel”.

Đối với Hamas, cuộc xung đột này diễn ra trong bối cảnh tình hình nội bộ Palestine có những vướng mắc chưa hóa giải dược. Tổng thống Abbas đã quyết định chưa tổ chức bầu cử Palestine được chờ đợi từ lâu và được dự kiến diễn ra vào tháng 5 này.

Điều này làm trì hoãn hơn nữa triển vọng hòa giải bất đồng trong nội bộ ban lãnh đạo Palestine đang bị chia rẽ sâu sắc đồng thời làm gia tăng sự bất bình của người dân đối với Chính quyền Palestine.

Do đó, nếu như ông Netanyahu đang vật lộn với kế hoạch duy trì quyền lực trong nhiều tháng qua thì thủ lĩnh Hamas lại đang chơi một ván bài dài hơi hơn nhằm đạt được lợi thế trong cuộc đối đầu với Israel.

Một cựu quan chức chính quyền Palestine thừa nhận: “Với những chỉ dấu ban đầu, nhiều người ở Bờ Tây đang ngưỡng mộ những gì Hamas đang làm… Cuộc chơi của Hamas dường như đã thành công khi xung đột với Israel với lý do muốn hậu thuẫn người dân Palestine ở Jerusalem”.

Viết trên Diễn đàn chính sách Israel, tác giả Michael Koplow bình luận: “Hamas thực ra không đòi hỏi gì từ phía Israel. Phong trào này đang tận dụng thời cơ này để coi đó là cái cớ nhằm tối ưu hóa cơ hội hiếm hoi trong chính trường Palestine. Tên lửa của Hamas nhắm vào Israel chính là nỗ lực của Hamas nhằm đạt được ưu thế hơn so với Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah)”.

Hiện Tổng thống Abbas đang lãnh đạo Fatah.

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'
Căng thẳng Israel-Palestine: Hội đồng Bảo an tiếp tục họp khẩn, Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường
Chảo lửa Trung Đông: Chiến trường Dải Gaza rung chuyển dưới bão không kích, Israel-Palestine khẩu chiến kịch liệt ở HĐBA
LHQ đặc biệt lo ngại, kêu gọi EU có biện pháp ngăn chặn kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel
Xung đột Israel-Palestine leo thang: Ngày Thịnh nộ!
(theo Reuters/Washington Post)

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ của ngành GD-ĐT, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 12/2 ...
Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ, Phương Anh Đào tươi tắn dạo phố

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ, Phương Anh Đào tươi tắn dạo phố

Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng ảnh ngọt ngào, diễn viên Phương Anh Đào năng động xuống phố, Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ với má hồng.
Thủ tướng Chính phủ: Phát huy tinh thần 'chiến binh dầu khí', Petrovietnam được kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ: Phát huy tinh thần 'chiến binh dầu khí', Petrovietnam được kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới

Chiều 26/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 của Tập đoàn Petrovietnam.
Xung lực tích cực để kinh tế ASEAN mạnh mẽ bước vào năm 2026

Xung lực tích cực để kinh tế ASEAN mạnh mẽ bước vào năm 2026

Nền kinh tế ASEAN đang chuẩn bị bước sang năm mới với xung lực tích cực hơn dự kiến.
Sôi động Lễ hội Bún, Phở 2025: Không gian ẩm thực hấp dẫn tại Ninh Bình

Sôi động Lễ hội Bún, Phở 2025: Không gian ẩm thực hấp dẫn tại Ninh Bình

Ngày 26/12, tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Bún, Phở 2025 được tổ chức thu hút rất đông người dân, du khách đã đến tham dự và ...
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev nói sẵn sàng tổ chức trưng cầu dân ý, Nga cáo buộc 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev nói sẵn sàng tổ chức trưng cầu dân ý, Nga cáo buộc 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'.
Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Mỹ và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp giữa tổng thống của hai nước, diễn ra trong những ngày tới.
Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Mỹ đã tiến hành các cuộc 'tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố' ở quốc gia châu Phi này bằng các đòn không kích.
Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Chính quyền quân sự Myanmar công bố sẽ tổ chức vòng thứ ba và cũng là vòng cuối cùng của tiến trình tổng tuyển cử vào ngày 25/1/2026.
Nhật Bản sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng năm 2026

Nhật Bản sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng năm 2026

Dự thảo ngân sách quốc phòng Nhật Bản được ấn định ở mức kỷ lục 9,04 nghìn tỷ Yen cho năm tài khóa 2026.
Giáo hoàng Leo XIV: Thế giới sẽ đổi thay khi con người biết sẻ chia nỗi đau và bảo vệ kẻ yếu thế

Giáo hoàng Leo XIV: Thế giới sẽ đổi thay khi con người biết sẻ chia nỗi đau và bảo vệ kẻ yếu thế

Đức Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các tín hữu trên toàn thế giới từ bỏ sự thờ ơ trước nỗi đau của những con người mất mát tất cả.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Phiên bản di động