Cập nhật 14h ngày 12/3: Covid-19 lộ điểm yếu, các nước đồng loạt triển khai biện pháp phòng chống

TGVN. Các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, tốc độ lan truyền của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19 Ngành hàng không toàn cầu “khốn đốn” vì dịch Covid-19
cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19 Covid-19: Thế nào là một đại dịch?
cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19
Các nước nỗ lực triển khai biện pháp phòng chống Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vladar)

Theo tờ South China Morning Post số ra ngày 12/3, sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, SARS-CoV-2 gây viêm phổi nghiêm trọng với những thay đổi không thể đảo ngược, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Các nhà khoa học tính rằng, nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C.

Xác nhận qua các thống kê khí hậu, các nhà nghiên cứu của Đại học Tôn Trung Sơn đã tổng hợp các báo cáo thời tiết trong tháng 1 ở Trung Quốc và một số quốc gia khác. Nghiên cứu cho thấy, đỉnh điểm của đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 xảy ra vào những ngày mà nhiệt độ trung bình là 8,72 độ C. Nhiệt độ tăng ít nhất vài độ sẽ dẫn đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Liệu điều này có đồng nghĩa với việc bắt đầu khí hậu mùa Hè, SARS-CoV-2 sẽ hoàn toàn biến mất? Các nhà khoa học thừa nhận rằng, thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vaccine thì bệnh dịch khó có thể biến mất - dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông.

Tính đến ngày 12/3, trên thế giới đã có khoảng 126.380 người nhiễm SARS-CoV-2 và khoảng 4.634 người tử vong.

* Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại châu Âu, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định mở rộng áp dụng quy trình nhập cảnh, đặc biệt với những người từng thăm hoặc cư trú tại 5 quốc gia Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh và Hà Lan, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/3 tới đây.

Bên cạnh đó, những hành khách xuất phát từ châu Âu, quá cảnh tại Dubai (UAE) và Moscow (Nga) rồi nhập cảnh vào Hàn Quốc vẫn được phân loại là hành khách bay thẳng và phải áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt.

Hiện tại, Hàn Quốc đang áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt với hành khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Nhật Bản, Italy, Iran, trong khi những người từng quá cảnh tại các quốc gia này cũng được áp dụng tương tự.

Theo quy trình nhập cảnh đặc biệt, khi hành khách đến từ các quốc gia trên nhập cảnh tại sân bay sẽ phải xác nhận số điện thoại liên lạc tại Hàn Quốc và cài đặt ứng dụng tự theo dõi sức khỏe.

* Ngày 12/3, Thái Lan ghi nhận trường hợp lây lan theo nhóm đầu tiên ở nước này, khi 11 người được xác nhận nhiễm virus vì tham gia một bữa tiệc 15 người, trong đó có một người Trung Quốc đến từ Hong Kong.

Theo Thư ký thường trực Bộ Y tế Sukhum Kanchanapimai, tại bữa tiệc này, những người tham gia đã dùng chung một chiếc cốc để uống rượu và hút chung thuốc lá. Hiện chưa rõ, người đến từ Hong Kong có bị nhiễm SARS-COV-2 hay không.

* Ngày 12/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm hai ca lây nhiễm SARS-CoV-2 là công dân Anh tại tỉnh Kampong Cham, từ Việt Nam nhập cảnh vào Campuchia trên tàu du lịch Viking Cruise Journey.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia cho biết, cặp vợ chồng người Anh này, chồng 73 tuổi và vợ 69 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ Viện Pasteur Campuchia được công bố ngày 11/3.

Ít nhất có ba công dân Anh được xác nhận dương tính với Covid-19 trong số 64 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Viking Cruise Journey từ TP. Hồ Chí Minh sang Campuchia hôm 7/3. Những người còn lại trên tàu có kết quả âm tính với Covid-19. Cho tới ngày 12/3, Campuchia chính thức xác nhận ca lây nhiễm Covid-19 thứ năm.

cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19
ADB trụ sở chính ở Manila cho các nhân viên làm việc tại nhà (Nguồn: Rappler)

* Tại trụ sở chính ở Thủ đô Manila, Philippines, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho các nhân viên tạm thời làm việc tại nhà từ ngày 12/3, sau khi khuyến cáo có một khách đến trụ sở này dương tính với SARS-CoV-2.

* Tại Ấn Độ, hãng hàng không quốc gia thông báo hủy tất cả các chuyến bay đến Hàn Quốc và Italy lần lượt cho đến ngày 25 và 28/3 tới. Động thái trên được đưa ra sau khi chính quyền trung ương Ấn Độ đình chỉ tất cả thị thực của du khách đến nước này cho đến ngày 15/4 trong khuôn khổ các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đã đóng cửa biên giới với nước láng giềng Myanmar cho đến khi có thông báo tiếp theo, trong bối cảnh các quốc gia ở khu vực Nam Á ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc COovid-19. Tuy nhiên, hiện Myanmar chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

* Tại Saudi Arabia, Vương quốc này quyết định tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Sudan, Ethiopia, Nam Phi, Eritrea, Kenya, Djibouti và Somalia. Ngoài ra, nước này cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ các quốc gia nêu trên.

Cũng theo thông báo, Saudi Arabia ngừng hoạt động chở khách qua cửa khẩu đường bộ với Jordan, trong khi hoạt động vận tải thương mại và hàng hóa được phép duy trì. Quyết định trên không áp dụng với các nhân viên y tế tới Saudi Arabia từ Philippines và Ấn Độ, hoạt động sơ tán, vận tải cũng như các chuyến đi để thực hiện biện pháp phòng ngừa.

* Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra chỉ thị hạn chế tổ chức các sự kiện có từ 100 người tham dự trở lên, đồng thời khuyến cáo không tổ chức các sự kiện không cần thiết. Theo đó, hầu hết các sự kiện thể thao tại Israel sẽ được tổ chức trong nhà, trong khi các sự kiện giải trí và văn hóa như hòa nhạc và phim ảnh sẽ bị hủy bỏ. Nhiều sự kiện khác như tiệc cưới cũng sẽ bị hủy.

Cùng ngày 11/3, ngành y tế Israel phối hợp với đơn vị quân đội nước này vận chuyển 20 tấn các chất khử trùng (oxy già và clo) cho khu vực Bờ Tây. Việc giao hàng sẽ do Cơ quan điều phối các hoạt động bên trong lãnh thổ của Chính phủ Israel (COGAT) đảm trách.

* Tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tập đoàn đường sắt đô thị Hong Kong (MTR) và công ty nghiên cứu công nghệ sinh học Hong Kong đã cùng nghiên cứu phát minh ra robot làm sạch không khí công nghệ cao, để khử trùng các toa tàu và nhà ga.

20 robot, kích thước bằng một chiếc tủ lạnh nhỏ và có 4 bánh xe, sẽ chạy qua các toa tàu để phun thuốc khử trùng. Robot có thể được điều khiển từ xa hoặc cài đặt sẵn lộ trình đi qua các khu vực có thể đã bị nhiễm virus và phun oxy già (hydro peroxide), được cho là an toàn nhưng hiệu quả trong việc quét sạch vi trùng và virus. Mỗi robot, có giá 1 triệu HKD (128.000 USD), sẽ mất khoảng 4 giờ để khử trùng toàn bộ toa tàu.

Công ty điều hành xe buýt Hong Kong (KMB) cho biết, công ty cũng đang thực hiện các bước để cải thiện hệ thống thông gió trên xe buýt, theo đó trong 6 tháng tới sẽ thay các cửa sổ đóng cố định trên tầng hai của xe bằng cửa sổ có thể mở được.

* Ngày 12/3, Hy Lạp đã báo cáo ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19 là một người đàn ông 66 tuổi trở về từ một cuộc hành hương tôn giáo tới Israel và Ai Cập vào cuối tháng 2.

* Bộ Y tế Mexico thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng thêm 4 người, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 12 ca.

Trong các ca bệnh mới có 3 người trở về từ Tây Ban Nha và người còn lại trở về từ Mỹ. Cơ quan chức năng đã xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên để đưa ra các biện pháp theo dõi, cách ly phù hợp. Mexico vẫn chưa áp dụng các biện pháp bổ sung ngoài việc khuyến cáo và cảnh báo người dân về dịch bệnh.

Theo quan chức nước này, khó có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ ở Mexico vì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, thương mại và du lịch. Tới thời điểm hiện tại, Mexico sẽ không hoãn hay hủy các sự kiện thể thao, văn hóa tập trung đông người.

* Ngày 11/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ra tuyên bố kêu gọi các chính phủ trên thế giới khẩn cấp tăng cường ứng phó chống dịch bệnh Covid-19: "Việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch ngày hôm nay là một lời kêu gọi hành động gửi tới mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta vẫn có thể chặn đứng diễn tiến của đại dịch này, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc phải hành động. Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ tăng cường các nỗ lực ngay từ bây giờ".

TTK nhấn mạnh: "Khoa học đã cho thấy nếu các nước phát hiện, thử nghiệm, điều trị, cách ly, giám sát và huy động toàn dân ứng phó, chúng ta có thể tiến một bước dài trong việc giảm thiểu sự lây nhiễm".

Nhà lãnh đạo LHQ đánh giá việc WHO tuyên bố đại dịch "cũng là một lời kêu gọi mọi người cần có trách nhiệm và đoàn kết, các quốc gia cần đoàn kết lại, mọi người đoàn kết lại". Ông lưu ý mỗi cá nhân không được phép để nỗi sợ hãi lây lan nhanh và phải thể hiện tình đoàn kết với những người dễ bị tổn thương nhất, gồm người già, người ốm yếu, những người không được chăm sóc y tế đầy đủ, và những người nghèo.

Trước đó cùng ngày, WHO đã chính thức tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch, đồng thời khẳng định sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch như hiện nay là do con người đã "thụ động đến mức đáng báo động".

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc - nước chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) trong tháng 3 - cho biết, cơ quan này sẽ giảm quy mô hoạt động trong tháng này như một biện pháp cẩn trọng phòng ngừa đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo, mỗi cá nhân "có thể bảo vệ mình tốt hơn".

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Trương Quân cho biết không có phiên họp nào của HĐBA bị hủy, song Trung Quốc khuyến cáo "giảm quy mô các cuộc họp", bao gồm giảm quy mô phái đoàn tham dự họp. Các cuộc tham vấn không chính thức giữa 15 nước ủy viên HĐBA có thể cũng sẽ chuyển sang một phòng rộng hơn để "có nhiều không gian hơn và ít người hơn".

Trước đó, LHQ đã hoãn một số cuộc họp lớn ngoài HĐBA. Ngày 11/3, hội nghị về đa dạng sinh thái biển dự kiến diễn ra từ ngày 23/3 - 3/4 và diễn đàn các vấn đề bản địa từ ngày 13-24/4 đã được hoãn vô thời hạn.

LHQ cũng đã hoãn một phiên họp thường niên tháng 3 về quy chế của phụ nữ, sự kiện dự kiến có 12.000 người tham dự tại New York. Một quan chức LHQ cho biết, tổ chức này cũng sẽ hoãn hội nghị đánh giá 5 năm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), vốn được lên kế hoạch vào ngày 27/4-22/5.

cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19

Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp và chính sách nhằm đối phó với dịch Covid-19

TGVN. Tính đến ngày 11/3, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp và chính sách hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây ...

cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19

Covid-19: Hàn Quốc lo ngại 'siêu lây nhiễm' ở Seoul, Cuba có ca bệnh đầu tiên, số ca nhiễm ở Trung Quốc giảm

TGVN. Sáng 12/3, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ...

cap nhat 14h ngay 123 tim ra diem yeu cua sars cov 2 cac nuoc dong loat trien khai bien phap phong chong covid 19

Tổng thống Trump phát biểu về Covid-19, cấm nhập cảnh Mỹ từ châu Âu

TGVN. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 12/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, nước này sẽ ...

Thế Việt (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV: Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình trọng điểm

Chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV: Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình trọng điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: 'Khi có đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, sẽ huy động được sự đoàn kết quốc tế rộng rãi'

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: 'Khi có đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, sẽ huy động được sự đoàn kết quốc tế rộng rãi'

Bà Nguyễn Thị Bình cho rằng MTDTGPMN Việt Nam được hình thành là sự thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc Nam – Bắc, không thế lực nào ...
Nga tăng cường hiện diện tại châu Phi với loạt kế hoạch mới

Nga tăng cường hiện diện tại châu Phi với loạt kế hoạch mới

Nga có kế hoạch mở đại sứ quán tại Togo, Liberia, Gambia và Liên bang Comoros trong khuôn khổ việc mở rộng hiện diện ngoại giao tại châu Phi.
Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức khai trương tour trải nghiệm “Ký ...
Cách em 1 milimet tập 32: Tú dằn mặt vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 32: Tú dằn mặt vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 32, tại bữa đi ăn chung có 4 người, Tú dằn mặt vợ sắp cưới của Bách, trong khi Viễn đưa ra thỏa thuận với ...
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Phiên bản di động