CH. Czech bổ nhiệm lại lãnh sự danh dự tại Jerusalem

30/05/2018 12:33

Ngày 29/5, hãng tin CTK của CH Czech cho biết, nước này đã bổ nhiệm ông Dan Propper, một thương nhân 78 tuổi người Israel gốc Czech, làm lãnh sự danh dự mới của Czech tại Jerusalem. 

TIN LIÊN QUAN
czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem ​Ngoại trưởng các nước Arab họp khẩn sau khi Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem
czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem ​Jordan kêu gọi EU công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống CH. Czech Milos Zeman bày tỏ ý định chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem. 

Theo CTK, CH. Czech đã bổ nhiệm lãnh sự danh dự tại Jerusalem từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng đã đóng cửa cơ quan lãnh sự này năm 2016, sau khi lãnh sự danh dự khi đó qua đời.

Đại sứ quán CH Czech tại Israel được mở từ năm 1949 và đặt tại Tel Aviv. 

czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem
Ông Dan Propper, một thương nhân 78 tuổi người Israel gốc CH. Czech, được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự mới của CH. Czech tại Jerusalem. (Nguồn: Time of Israel)

Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao CH. Czech khẳng định, Praha "hoàn toàn tôn trọng cam kết chung của Liên minh châu Âu (EU) coi Jerusalem là thủ đô tương lai của cả Nhà nước Israel và Nhà nước Palestine trong tương lai", đồng thời cho rằng, việc CH Czech mở lại cơ quan lãnh sự danh dự tại Jerusalem "không ảnh hưởng tới thỏa thuận cuối cùng về thành phố này". 

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel - Palestine.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chuyển đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem, dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine cũng như cộng đồng quốc tế.

czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem Liên đoàn Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với Guatemala

Ngày 23/5, Liên đoàn Arab (AL) tuyên bố tổ chức này sẽ không hợp tác với Guatemala ở mọi cấp, vì quốc gia Trung Mỹ ...

czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem ​Bạo lực ở Dải Gaza, ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương

Ngày 14/5, các quan chức y tế ở Dải Gaza cho biết theo thống kê mới nhất, số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc ...

czech bo nhiem lai lanh su danh du tai jerusalem Mỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới, đúng 16h00 (theo giờ địa phương) tức 20h00 (theo giờ Việt Nam) ngày 14/5, ...