Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu: Khác biệt trong tương đồng

Đỗ Hoàng - Lê Long *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU cũng như các nước Pháp, Đức, Hà Lan và Anh đều nhấn mạnh giá trị dân chủ, tự do và luật quốc tế, đề cao hợp tác với ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN...
Thấy gì từ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu?
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đưa ra dự thảo chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với nhiều nội dung quan trọng. (Nguồn: EEAS)

Ngày 16/4 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) lần đầu đưa ra dự thảo chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thể hiện tầm nhìn chung của khối về khu vực. So sánh với những chiến lược tương tự của các nước châu Âu trước đó, văn bản của EU có một số điểm tương đồng cũng như khác biệt nhất định.

3 mục tiêu, 6 phương hướng

EU xác định, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện có 2 thách thức chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của liên minh: cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng về mọi mặt và tình trạng nhân quyền giảm sút.

Trong bối cảnh đó, chiến lược của EU nhấn mạnh các mục tiêu: (i) đóng góp vì ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực; (ii) thúc đẩy các giá trị dân chủ, nhân quyền và luật pháp quốc tế; và qua đó (iii) thể hiện vai trò của EU là một đối tác quan trọng với khu vực và là một nhân tố có ảnh hưởng toàn cầu.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Để đạt được các mục tiêu này, EU đề ra 6 phương hướng.

Thứ nhất, hợp tác chặt chẽ với các đối tác khu vực, đặc biệt là qua các kênh đa phương như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA) và nhóm các nước châu Phi, Caribbean và Thái Bình Dương (ACP)…

Thứ hai, ủng hộ các chương trình nghị sự mang tính toàn cầu về môi trường, khí hậu, quản trị đại dương, nhân quyền, nữ quyền và chống Covid-19.

Thứ ba, thúc đẩy lợi ích kinh tế và chuỗi cung ứng của liên minh, đảm bảo công bằng thương mại, tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam…

Thứ tư, đóng vai trò quan trọng về an ninh-quốc phòng, đặc biệt trong an ninh biển và với các đối tác đồng quan điểm, tiến tới thiết lập các Khu vực Biển có lợi ích.

Thứ năm, đảm bảo kết nối chất lượng cao về kỹ thuật số, giao thông, năng lượng, con người…

Thứ sáu, sẽ tăng cường hợp tác với khu vực về nghiên cứu, đổi mới và số hóa.

Những điểm tương đồng

Chiến lược của EU có nhiều điểm chung với các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước đó của Pháp, Đức, Hà Lan và Anh.

Về tầm nhìn, các chiến lược này đều thừa nhận tầm quan trọng của khu vực trong bối cảnh cục diện có nhiều thay đổi, dù EU nhắc nhiều đến các thách thức hơn các cơ hội.

Về biện pháp, các chiến lược đều đặt ra phương hướng gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực, đặc biệt là trên biển. An ninh biển được nhấn mạnh và EU đặt ưu tiên này lên hàng đầu trong phương hướng triển khai về an ninh.

Ngoài ra, các chiến lược đều nhấn mạnh giá trị dân chủ, tự do và luật quốc tế. EU coi những vấn đề này là mục tiêu thứ 2 của chiến lược, chỉ sau hòa bình - ổn định.

Cuối cùng, tất cả các văn bản đều đề cao hợp tác với ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN.

EU và ASEAN đều là các tổ chức liên chính phủ, nên việc Brussels tập trung vào kết nối với khu vực thông qua ASEAN, coi ASEAN là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được cho là điều dễ hiểu.

Điểm khác biệt đáng chú ý

Chiến lược của EU cũng có những khác biệt nhất định so với chiến lược của các nước châu Âu.

Về thời điểm, chiến lược của EU có phần muộn hơn.

Pháp, Đức, Hà Lan và Anh đã lần lượt công bố chiến lược với khu vực trong giai đoạn năm 2019-2021, với Anh là nước công khai chiến lược gần đây nhất, vào tháng 3 vừa qua.

Thời điểm tuyên bố muộn có thể do EU phải thống nhất và dung hòa lợi ích của tất cả 27 nước thành viên.

Tin liên quan
Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật 'cải bắp' trên Biển Đông

Thứ hai, về phạm vi địa lý, EU định nghĩa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khác các nước châu Âu, cho rằng khu vực trải từ vùng bờ Đông của châu Phi tới các nước Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Pháp và Đức tập trung vào vùng biển châu Á-Thái Bình Dương, Hà Lan khẳng định khu vực kéo dài từ Pakistan đến hết các đảo Thái Bình Dương, còn Anh tập trung vào các vùng quanh Ấn Độ và Trung Quốc.

Có thể thấy, EU định nghĩa rộng hơn để bao trùm lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Thứ ba, về đối tác và đối tượng, EU chỉ nhắc đến Trung Quốc một lần, không liên quan tới lĩnh vực an ninh, mà liên quan đến thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.

Trong khi đó, các nước châu Âu liên tục nhắc đến Trung Quốc trong chiến lược theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Pháp nhấn mạnh Trung Quốc là “thách thức ngày một lớn”, trong khi Anh coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là “đáng kể nhất”, đem lại “thách thức lớn nhất với an ninh kinh tế” Anh. Còn Đức và Hà Lan nhắc đến Trung Quốc bằng những ngôn từ trung lập hơn.

Khác biệt này cho thấy, các nước thành viên của liên minh kinh tế-chính trị này nhìn nhận quan hệ với Trung Quốc ở các mức độ khác nhau.

Có thể EU vẫn “ngầm” ám chỉ Trung Quốc vì đề cập nhiều đến cạnh tranh chiến lược, nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tuân thủ luật quốc tế và nhân quyền, hay cạnh tranh thương mại công bằng… Đây là những vấn đề phương Tây thường chỉ trích Trung Quốc.

Ngoài ra, EU nhắc đến các đối tác khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước ASEAN, nhưng không nhắc đích danh Trung Quốc.

Điều này phần nào cho thấy, Brussels không muốn chỉ trích Bắc Kinh trực diện và không muốn để chiến lược khu vực của khối bị coi là một chiến lược chống Trung Quốc.

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Thứ tư, về an ninh biển, chiến lược của EU không nhắc đến Biển Đông, có thể vì các nước thành viên EU chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Trong khi đó, chiến lược của Anh mô tả Biển Đông là một trong các tuyến hàng hải quan trọng trên toàn cầu.

Pháp nhắc đến Biển Đông 4 lần, mạnh mẽ khẳng định hành động của Trung Quốc tại đây “gây ra các quan ngại sâu sắc”.

Hà Lan đề cập Biển Đông 7 lần, nhiều hơn Pháp, nhưng không chỉ trích Trung Quốc trực tiếp. Hà Lan cũng đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hiện diện tại Biển Đông như tham gia vào quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc với tư cách quan sát viên.

Đức nhắc đến Biển Đông 2 lần và nhấn mạnh Berlin ủng hộ một COC “ràng buộc về pháp lý”.

Thứ năm, thay vì các kế hoạch điều tàu chiến đến khu vực như các nước châu Âu, chiến lược của EU đề ra 3 chương trình cụ thể để tăng hiện diện trên biển.

Đó là Dự án Tăng cường Hợp tác An ninh trong và với Châu Á (ESIWA), dự án Tuyến đường hàng hải quan trọng Ấn Độ Dương (CRIMARIO) giai đoạn II, và kế hoạch thiết lập Khu vực Biển có lợi ích nhằm phối hợp hoạt động của các nước thành viên EU trong khu vực.

Các chương trình này ít mang tính quân sự, nhằm đến tăng cường nhận thức và năng lực về biển cho các nước khu vực nhiều hơn.

Văn bản nhỏ, ý nghĩa lớn

Tuy chưa phải bản chi tiết cuối cùng, song văn bản đã thể hiện tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với EU.

Thông điệp này càng nổi bật khi EU có truyền thống phản đối các hoạt động an ninh ở quá xa châu Âu, gần EU có nhiều khu vực biển chiến lược khác như Đại Tây Dương hay Địa Trung Hải và các cơ quan trong EU từng phản đối việc đưa ra một chiến lược chung về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, EU có 27 thành viên với những lợi ích khác nhau, nên việc thống nhất được quan điểm đã cho thấy cam kết sâu sắc của Brussels với khu vực.

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính 'bước ngoặt'

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính 'bước ngoặt'

Sau sự việc Trung Quốc tập trung đông tàu cá tại Đá Ba Đầu, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích Bắc ...

Chiến lược cũng cho thấy 2 thay đổi trong cách tiếp cận với khu vực của EU.

Thứ nhất, hoạt động của EU tại khu vực trước đây dựa nhiều vào chính sách của một số nước lớn trong EU và ít có sự phối hợp.

Với chiến lược này, EU nhấn mạnh phối hợp chung của tất cả các thành viên.

Trước đó, EU đã thử nghiệm dự án Phối hợp Hiện diện Hàng hải, đã được nhắc đến trong văn bản, từ năm 2020 và đã thành công.

Thứ hai, trước đây, EU chủ yếu thúc đẩy công cụ kinh tế và chính trị để tăng cường hợp tác với khu vực, và khu vực cũng nhìn nhận EU chủ yếu như một đối tác kinh tế - chính trị.

Với chiến lược này, EU tập trung vào vai trò an ninh nhiều hơn, nhất là an ninh biển, bao gồm: đảm bảo tuyến đường vận chuyển qua biển tự do và rộng mở, tuân thủ luật quốc tế…; và an ninh phi truyền thống, bao gồm: quản trị số, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, cướp biển, buôn người...

Có thể thấy, với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của riêng mình, EU đã bắt kịp xu hướng quốc tế khi trọng tâm chiến lược toàn cầu đang dồn về khu vực này.

Với những định hướng đề ra, EU không chỉ muốn trở thành đối tác hàng đầu của khu vực, mà còn muốn khẳng định lại vai trò toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh.


* Nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao

TIN LIÊN QUAN
Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'
Tàu chiến Australia hoạt động tích cực và không muốn bỏ trống Biển Đông
Indonesia và Trung Quốc kéo tàu khu trục ra biển ngoài khơi Jakarta tập trận chung
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 21/6: Tiếp tục tăng, cao nhất 74.500đ/kg; còn nhiều lo ngại để bước vào vụ trồng hồ tiêu mới

Giá tiêu hôm nay 21/6: Tiếp tục tăng, cao nhất 74.500đ/kg; còn nhiều lo ngại để bước vào vụ trồng hồ tiêu mới

Baoquocte.vn. Từ tháng 4-6 năm nay, giá tiêu tăng liên tục, hiện giá trung bình trên 70.000/kg đã thôi thúc người nông dân gầy dựng lại cây hồ tiêu.
Giá cao su hôm nay 21/6: Trung Quốc 'vung tiền' mua lượng cao su khổng lồ, nguồn cung thiếu hụt

Giá cao su hôm nay 21/6: Trung Quốc 'vung tiền' mua lượng cao su khổng lồ, nguồn cung thiếu hụt

Baoquocte.vn. Nguồn cung cao su toàn cầu chuyển sang thiếu hụt do Trung Quốc tăng cường mua vào. Tại Việt Nam, giá cao su giữ đà tăng, xuất khẩu thuận lợi.
Giá vàng hôm nay 21/6: Giá hợp lý của vàng là bao nhiêu? Cơ hội mua vào hay bán ra?

Giá vàng hôm nay 21/6: Giá hợp lý của vàng là bao nhiêu? Cơ hội mua vào hay bán ra?

Baoquocte.vn. Trong 1 tuần, giá vàng thế giới mất 3 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC trong nước giảm khoảng 400.000 đồng/lượng.
Giá cà phê hôm nay 21/6: Triển vọng nguồn cầu dần tươi sáng; Vụ cà phê Việt mới có hy vọng

Giá cà phê hôm nay 21/6: Triển vọng nguồn cầu dần tươi sáng; Vụ cà phê Việt mới có hy vọng

Baoquocte.vn. Giá cà phê hồi phục trở lại có "đóng góp" từ chốt hợp đồng quyền chọn tháng 7. Giá cà phê trong nước tăng từ 200 đồng/kg đến 300 đồng/kg.
XSMB 21/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 21/6 - KQXSMB

XSMB 21/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 21/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. xổ số hôm nay. SXMB 21/6. KQSXMB.
XSMT 21/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 21/6 - KQXSMT

XSMT 21/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 21/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. xổ số hôm nay. SXMT 21/6. KQSXMT.
XSHCM 21/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 21/6/2021 - SXHCM 21/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 21/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 21/6/2021 - SXHCM 21/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 21/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 21 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 21/6/2021: Ma Kết gặp biến cố tình cảm, Song Ngư bị sếp đánh giá thấp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 21/6/2021: Ma Kết gặp biến cố tình cảm, Song Ngư bị sếp đánh giá thấp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 21/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 21/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 21/6/2021

Lịch âm 21/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 21/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 21/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/6. Âm lịch hôm nay 21/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
XSMN 21/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay 21/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 21/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay 21/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 21/6. xổ số hôm nay 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. SXMN 21/6. KQSXMN.
Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah Hassan Nasrallah đã chúc mừng ông Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran
Chuyện bất ngờ ở Thụy Điển: Thủ tướng đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm

Chuyện bất ngờ ở Thụy Điển: Thủ tướng đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm

Baoquocte.vn. Nhiều khả năng, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven sẽ là thủ tướng đầu tiên của nước này bị quốc hội bãi nhiệm.
Người dân Thái Lan chưa thấy ai thích hợp làm Thủ tướng

Người dân Thái Lan chưa thấy ai thích hợp làm Thủ tướng

Baoquocte.vn. Kết quả thăm dò dư luận do Viện NIDA thực hiện công bố ngày 20/6 cho thấy người dân chưa thấy ai là lựa chọn phù hợp nhất để trở thành Thủ tướng.
Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington

Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Đại sứ Nga tại Mỹ trở lại Washington

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đang vô cùng lạc quan trước khi trở lại Washington vào ngày 20/6.
Covid-19: Bỉ cấm người đến từ Anh nhập cảnh, Philippines mua 40 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech

Covid-19: Bỉ cấm người đến từ Anh nhập cảnh, Philippines mua 40 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech

Baoquocte.vn. Nhiều nước siết chặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh nhằm tránh lây lan dịch Covid-19, Philippines đã mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.
Australia sẽ 'không vội' mở cửa trở lại biên giới

Australia sẽ 'không vội' mở cửa trở lại biên giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan ngày 19/6 tuyên bố Chính phủ nước này 'không vội' mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Phiên bản di động