Nhỏ Bình thường Lớn

Chính phủ Mỹ trước 'giờ G'

Ngày 27/9, Tổng thống Joe Biden tin rằng Mỹ có thể thoát khỏi nguy cơ đóng cửa chính phủ nếu như được Quốc hội phê duyệt ngân sách.
Chính phủ Mỹ trước 'giờ G'
Chính phủ Mỹ từng nhiều lần buộc phải đóng cửa vì không được Quốc hội phê duyệt ngân sách. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Mỹ chỉ còn chưa 2 ngày nữa là đến thời hạn thông qua luật ngân sách (vào nửa đêm 30/9, tức 4h ngày 1/10). Giải pháp duy nhất để tránh việc đóng cửa chính phủ là lưỡng đảng Quốc hội phải đạt được thỏa thuận ngân sách.

Chia sẻ với báo giới sau khi phát biểu trước nhóm cố vấn khoa học và công nghệ tại San Francisco, Tổng thống Biden cho rằng không có nguy cơ nào là không thể tránh khỏi trong chính trị.

"Nếu chính phủ phải đóng cửa, rất nhiều lĩnh vực quan trọng như khoa học và y tế có thể bị ảnh hưởng, từ nghiên cứu ung thư, đến an toàn thực phẩm", ông chủ Nhà Trắng khẳng định. Vì vậy, các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện cần phê duyệt việc tài trợ cho chính phủ.

Tin liên quan
Haiti bạo loạn, Mỹ đề nghị LHQ làm điều này Haiti bạo loạn, Mỹ đề nghị LHQ làm điều này 'ngay bây giờ'

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết cơ quan này lo ngại Quốc hội sẽ không thông qua các dự luật nhằm cứu vãn nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã bác bỏ dự luật tài trợ tạm thời được thúc đẩy tại Thượng viện, qua đó đẩy chính phủ Mỹ đến gần hơn với nguy cơ buộc phải đóng cửa một phần vào ngày 1/10 tới.

Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền quản lý và phê duyệt ngân sách hoạt động cho chính phủ trước ngày 1/10 hàng năm. Do đó, Quốc hội sẽ gói một số hoặc tất cả 12 dự luật chi tiêu lại với nhau thành một dự luật chi tiêu 'tổng hợp' và thông qua dự luật đó. Nhưng nếu Quốc hội không phê duyệt trước thời hạn, các chức năng thiết yếu của chính phủ sẽ phải đóng cửa vì hết tiền duy trì hoạt động.

Lần đóng cửa lâu nhất của chính phủ Mỹ diễn ra trong vòng 34 ngày, từ ngày 21/12/2018 đến 25/1/2019. Trong thời gian đóng cửa, chính phủ liên bang sẽ không thể trả lương cho 4 triệu nhân viên và hàng trăm nghìn người có thể phải nghỉ việc tạm thời.

Tuy nhiên, một số chức năng của chính phủ sẽ tiếp tục, bao gồm quân đội và an ninh công cộng, song những nhân viên đó phải làm việc không lương. Điều này khác so với Tổng thống Mỹ và thành viên Quốc hội bởi họ sẽ tiếp tục làm việc và được trả lương theo yêu cầu của pháp luật.

Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á lần thứ 3 trong vòng 2 tháng

Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á lần thứ 3 trong vòng 2 tháng

Mỹ sẵn sàng tăng cường phối hợp với hai đối tác then chốt tại Thái Bình Dương, đồng thời dự kiến bổ sung nhân sự ...

Bolivia và Iran hợp tác quốc phòng, Argentina 'đứng ngồi không yên'

Bolivia và Iran hợp tác quốc phòng, Argentina 'đứng ngồi không yên'

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Edmundo Novillo Aguilar khẳng định, chính sách an ninh và quốc phòng của Bolivia không phải là mối đe dọa ...

Tuần hành phản đối chính phủ ở Kenya, triển vọng đàm phán còn xa?

Tuần hành phản đối chính phủ ở Kenya, triển vọng đàm phán còn xa?

Ngày 26/7, lãnh đạo phe đối lập Kenya Raila Odinga khẳng định, vì chưa đủ tin tưởng nên sẽ không đàm phán với Tổng thống ...

'Chấm điểm' bom lượn thông minh GLSDB của Mỹ

'Chấm điểm' bom lượn thông minh GLSDB của Mỹ

Bom lượn thông minh GLSDB của Mỹ có thể tàng hình, phát tán hiệu quả trong diện tích rộng, quỹ đạo bay phức tạp và ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow? Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow?
Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm
Quyền bất khả xâm phạm của người Palestine: Dải Gaza không phải mảnh đất chờ bị chiếm đoạt, Tổng thư ký LHQ 'gióng chuông' cảnh báo ở Bờ Tây Quyền bất khả xâm phạm của người Palestine: Dải Gaza không phải mảnh đất chờ bị chiếm đoạt, Tổng thư ký LHQ 'gióng chuông' cảnh báo ở Bờ Tây
Ukraine chờ phản ứng của Mỹ trước các cuộc tấn công trong đêm của Nga, Washington nói 'không bất ngờ' Ukraine chờ phản ứng của Mỹ trước các cuộc tấn công trong đêm của Nga, Washington nói 'không bất ngờ'
Ấn Độ ghi tên trên bản đồ số ít các quốc gia sở hữu năng lực then chốt để phát triển một loại vũ khí Ấn Độ ghi tên trên bản đồ số ít các quốc gia sở hữu năng lực then chốt để phát triển một loại vũ khí
Tình hình Venezuela: Tuần hành tại Caracas và Mexico yêu cầu trả tự do cho Tổng thống Maduro, quân đội ủng hộ hòa giải dân tộc Tình hình Venezuela: Tuần hành tại Caracas và Mexico yêu cầu trả tự do cho Tổng thống Maduro, quân đội ủng hộ hòa giải dân tộc
Mỹ gửi sĩ quan quân đội đến một quốc gia Tây Phi Mỹ gửi sĩ quan quân đội đến một quốc gia Tây Phi
Tình hình Trung Đông: Mỹ bất ngờ bắn hạ UAV Iran cùng loạt động thái bố trí quân sự đáng chú ý, liệu đàm phán có còn cơ hội? Tình hình Trung Đông: Mỹ bất ngờ bắn hạ UAV Iran cùng loạt động thái bố trí quân sự đáng chú ý, liệu đàm phán có còn cơ hội?
Mở lại cửa khẩu Rafah: Người Palestine bắt đầu hồi hương, bệnh nhân Gaza được sơ tán sang Ai Cập Mở lại cửa khẩu Rafah: Người Palestine bắt đầu hồi hương, bệnh nhân Gaza được sơ tán sang Ai Cập
Phái đoàn an ninh cấp cao Nga thăm một quốc gia Đông Nam Á, khẳng định thúc đẩy quan hệ trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi Phái đoàn an ninh cấp cao Nga thăm một quốc gia Đông Nam Á, khẳng định thúc đẩy quan hệ trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi
Người lao động khốn đốn vì đình công hàng loạt tại Đức Người lao động khốn đốn vì đình công hàng loạt tại Đức
Kêu gọi gạt bỏ nỗi 'hoài niệm Mỹ', Thủ tướng Đức nhìn thấy con đường hướng tới châu Âu 'có chủ quyền, tự do, hòa bình' Kêu gọi gạt bỏ nỗi 'hoài niệm Mỹ', Thủ tướng Đức nhìn thấy con đường hướng tới châu Âu 'có chủ quyền, tự do, hòa bình'