Chính trường Malaysia vẫn còn diễn biến phức tạp

01/03/2020 08:06

TGVN. Một loạt tờ báo của Malaysia đưa tin, Liên minh Hy vọng (PH) tối 29/2 tuyên bố, họ đã có được sự ủng hộ của tổng cộng 114 nghị sĩ để đề cử ông Mahathir Mohamad làm Thủ tướng.    

TIN LIÊN QUAN
chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap Malaysia: Cựu Bộ trưởng Nội vụ trở thành Thủ tướng mới
chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap BÌNH LUẬN. Thay đổi chính trị tại Malaysia: Mưa to lo hóa lũ
chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap
Ông Mahathir Mohamad và ông Muhyiddin Yassin. (Nguồn: Bolnews)

Giám đốc truyền thông của đảng Công lý Nhân dân (PKR) Fahmi Fadzil đã phát trực tiếp trên tài khoản Facebook cá nhân về cuộc họp của lãnh đạo PH. Tại đó, nghị sĩ khu vực Selangau, ông Baru Bian đã ký vào tuyên bố ủng hộ ông Mahathir, người cũng có mặt tại cuộc họp.

Ông Baru Bian là một trong số 11 nghị sĩ ủng hộ cựu Phó Chủ tịch PKR Azmin Ali tuyên bố rời khỏi PKR cách đây một tuần. Nhóm nghị sĩ này được cho là đã gia nhập đảng Bersatu của Chủ tịch điều hành Muhyiddin Yassin. Ngoài các lãnh đạo PH, có mặt tại cuộc họp còn có lãnh đạo phe Thanh niên của đảng Bersatu, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman.

Vào lúc 21h 30 phút, Chủ tịch PKR Anwar Ibrahim đăng lên tài khoản cá nhân thông tin rằng, sẽ có thêm nhiều nghị sĩ ủng hộ PH sau khi nghị sĩ Baru Bian rút khỏi phe ủng hộ ông Muhyiddin Yassin và trở thành nghị sĩ thứ 114 ủng hộ PH.

Trước đó, thông báo từ Hoàng gia Malaysia cho biết, Quốc vương nước này sẽ bổ nhiệm ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng thứ 8 của Malaysia. Lễ tuyên thệ nhậm chức dự kiến diễn ra vào sáng ngày 1/3. Theo quy định, các ứng cử viên phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 112 trên tổng số 222 nghị sĩ mới có quyền làm Thủ tướng và thành lập chính phủ.

Trước những diễn biến nói trên, một số nhà quan sát cho rằng, việc bầu chọn Thủ tướng của Malaysia thực sự vẫn chưa ngã ngũ. Hiện có hai ứng viên cho chức Thủ tướng, bao gồm Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad và Chủ tịch điều hành Bersatu Muhyiddin Yassin.

Liên minh PH gồm Bersatu, PKR, đảng Hành động Dân chủ (DAP) và Amanah do ông Mahathir làm Chủ tịch. Tuy nhiên, ngày 24/2, ông Mahathir đã tuyên bố từ chức Thủ tướng và sau đó rút khỏi chức Chủ tịch Bersatu sau khi Bersatu tuyên bố rút khỏi PH. Bersatu đã cùng với đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) và 11 nghị sỹ rút khỏi PKR cũng như một số nghị sĩ thuộc các đảng khác đề cử ông Muhyiddin Yassin làm ứng cử viên Thủ tướng. Cho đến chiều 29/2, ông Muhyiddin Yassin được cho là đã có đủ được sự ủng hộ từ các nghị sĩ để trở thành Thủ tướng.

Trong khi đó, PH với ba đảng còn lại lúc đầu đề cử ông Anwar Ibrahim làm ứng cử viên Thủ tướng. Tuy nhiên, sau những biến động nơi hậu trường, PH đã thay đổi lập trường và quay lại ủng hộ ông Mahathir làm ứng cử viên Thủ tướng, mặc dù ông Mahathir không còn đứng trong PH.

Hiện PH được cho là đang giành lại được sự ủng hộ của các nghị sĩ và đã có đủ con số cần thiết để đề cử ông Mahathir làm Thủ tướng mới.

chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap Malaysia: Thủ tướng Mahathir Mohamad đệ đơn từ chức, người thay thế có thể là nữ

TGVN. Ngày 24/2, hai nguồn tin giấu tên tiết lộ, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, nắm quyền vào tháng 5/2018 đã đệ đơn ...

chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad: Việc bàn giao chức vụ 'tùy thuộc vào tôi'

TGVN. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 21/2 tuyên bố ông sẽ không từ chức trong tháng 5 tới.

chinh truong malaysia van con dien bien phuc tap Malaysia tăng trưởng khá trong khu vực ASEAN

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali ngày 15/2 nhận định, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2019 đạt ...

QT.

(theo Channelnewsasia, TTXVN)