Chuyên gia: Thượng đỉnh Nga - Triều và lựa chọn khác của ông Kim Jong-un

24/04/2019 10:16

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến vùng lãnh thổ Primorsky, Viễn Đông Nga trước khi đến Vladivostok cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.  

TIN LIÊN QUAN
cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un Trước thềm thượng đỉnh Nga - Triều, Mỹ nhấn mạnh mục tiêu phi hạt nhân hóa
cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un KCNA xác nhận Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên đường thăm Nga

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lần đầu tiên gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/4 tại Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Cuộc gặp mang tính biểu tượng này với hy vọng sẽ đưa ông Kim Jong-un vào vị thế như một nhà lãnh đạo thế giới thực thụ, song có khả năng không làm giảm bớt các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng mà nhà lãnh đạo trẻ này đang tìm kiếm.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Putin sẽ như một thông điệp nhắc nhở Washington rằng ông ấy có các lựa chọn khác trong khu vực ủng hộ vai trò lãnh đạo của mình.

Các nhà phân tích nhận định, trong khi ông Kim Jong-un có khả năng tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ một trong 2 nước ủng hộ chính, thì Nga sẽ bị hạn chế về khả năng đáp ứng nhu cầu của Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều sẽ tập trung nhiều vào tình hữu nghị hơn là những đầu tư mới hay viện trợ.

cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều sẽ nâng cao vị thế của ông Kim Jong-un. (Nguồn: BBC)

Giáo sư Artyom Lukin tại Đại học Viễn Đông Liên bang Nga ở thành phố Vladivostok phân tích: "Khi Nhà lãnh Kim Jong-un gặp Tổng thống Putin, ông ấy sẽ đề nghị hỗ trợ kinh tế và giảm bớt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Moscow có khả năng không đáp ứng những nguyện vọng của ông ấy".

Theo Giáo sư Lukin, với tư cách là một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có quyền phủ quyết, Nga khó có thể làm suy yếu quyền lực của mình kể cả vì mối quan hệ hữu nghị với ông Kim Jong-un.

Trong diễn biến liên quan, Sputniknews ngày 24/4 dẫn một nguồn tin tại ga xe lửa Viễn Đông (Nga) cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người vừa mới đặt chân tới Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, đã tới thăm Nhà Hữu nghị Nga-Triều ở vùng lãnh thổ Primorsky.

Nguồn tin xác nhận: "Ông (Kim) đã thăm Nhà Hữu nghị Nga - Triều". Nhà Hữu nghị này được xây dựng vào năm 1986 trước khi cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành tới thăm Liên Xô.

Trước đó cùng ngày, ông Kim Jong-un đã tới ga xe lửa Khasan và hiện ông chuẩn bị lên đường tới thành phố Ussuriysk.

cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un Thượng đỉnh Nga - Triều sẽ diễn ra vào 25/4 tới

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nga - Triều giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày ...

cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un Thượng đỉnh Nga - Triều khó có thể tác động tới đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Đó là nhận định của các chuyên gia trước các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

cuoc gap thuong dinh nga trieu se nang cao vi the cua ong kim jong un Sputnik: Tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên sắp tới Vladivostok

Một nguồn tin tại ga đường sắt Viễn Đông của Nga cho biết, tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ...

(theo Sputnik, Reuters)