Colombia phủ nhận ủng hộ Mỹ đưa Cuba vào danh sách đen chống khủng bố

07/06/2020 08:25
Tấn Thông
07/06/2020 08:25

TGVN. Bộ Ngoại giao Colombia tối 5/6 (theo giờ địa phương) đã ra thông cáo phủ nhận việc nước này tạo điều kiện cho việc Mỹ đưa Cuba vào danh sách đen các quốc gia không hợp tác chống khủng bố hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, như một lời đáp cho cáo buộc của Havana về quyết định này.

TIN LIÊN QUAN
colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố
colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo Mỹ tiếp tục đưa Triều Tiên vào danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo
colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo
Hôm 1/6, chính phủ Cuba đã lên án những phát ngôn của Cao ủy hòa bình Colombia Miguel Ceballos, trong đó hoan nghênh quyết định của Mỹ đưa Havana vào danh sách đen chống khủng bố của Washington. (Nguồn: AFP)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ, chính phủ Colombia đã hành động minh bạch và công khai trước cộng đồng quốc tế, tương tự như mọi quyết định mà Bogota đưa ra liên quan đến việc xây dựng hòa bình và đảm bảo an ninh.

Liên quan đến quyết định của Washington, chính phủ Colombia cho rằng mọi quyết định mang tính tự quyết của chính phủ Mỹ về chính sách đối ngoại và quan hệ với các nước khác đều tương ứng với việc thực thi chủ quyền của Washington.

Văn bản của cơ quan ngoại giao Colombia cũng bày tỏ lời cảm ơn và công nhận vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Cuba cho sự ổn định và hòa bình tại Colombia, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mối quan hệ ngoại giao và hướng tới tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Colombia cũng nhắc lại rằng Bogota vẫn đang chờ chính quyền Cuba trả lời về các yêu cầu dẫn độ trước đó.

Hôm 1/6, chính phủ Cuba đã lên án những phát ngôn của Cao ủy hòa bình Colombia Miguel Ceballos, trong đó hoan nghênh quyết định của Mỹ đưa Havana vào danh sách đen chống khủng bố của Washington với lý do Cuba từ chối dẫn độ các thành viên phái đoàn hòa đàm của nhóm du kích Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia theo đề nghị của chính phủ Colombia.

Cuba đánh giá những lời lẽ của quan chức Colombia là biểu hiện “vô ơn”, đồng thời yêu cầu Chính phủ Colombia tôn trọng quy tắc hòa đàm đã được Bogota và ELN thỏa thuận từ trước và đảm bảo “sự trở về an toàn” của phái đoàn ELN đang lưu trú tại Havana.

colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo

Phản pháo 'danh sách đen' của Mỹ, Cuba khẳng định là 'nạn nhân của khủng bố'

TGVN. Ngày 13/5, Chính phủ Cuba lên tiếng chỉ trích sau khi Mỹ đưa Havana trở lại danh sách các quốc gia không hợp tác ...

colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo

Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân, tố Mỹ hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì ...

colombia phu nhan ung ho my dua cuba vao danh sach den chong khung bo

Nghị sĩ Mỹ: Chính sách của chính quyền Mỹ chống Cuba là sai lầm

TGVN. Ngày 4/10, Hạ nghị sĩ Mỹ James McGovern khẳng định các chính sách của Chính phủ Mỹ hiện tại chống lại Cuba là vô ...

(theo Burgeon Report)