Phản pháo 'danh sách đen' của Mỹ, Cuba khẳng định là 'nạn nhân của khủng bố'

14/05/2020 16:21
Thế Việt
14/05/2020 16:21

TGVN. Ngày 13/5, Chính phủ Cuba lên tiếng chỉ trích sau khi Mỹ đưa Havana trở lại danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Washington, đồng thời khẳng định Cuba là một “nạn nhân của khủng bố”. 

TIN LIÊN QUAN
phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo Mỹ trục xuất 119 công dân Cuba
phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo Ngoại trưởng Nga bày tỏ tình đoàn kết với Cuba, chỉ trích Mỹ đang thể hiện 'sự bất lực'
phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: EFE)

Trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nêu rõ, Mỹ đưa Cuba vào danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, nhưng lại không hề ngăn ngừa và lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Cuba tại Washington.

Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Cuba phụ trách các mối quan hệ với Mỹ Carlos Fernandez de Cossio cũng nhấn mạnh, trong quá khứ, Washington đã cấu kết với nhiều cá nhân và tổ chức để tiến hành hoặc tài trợ cho các hành động khủng bố trên lãnh thổ Mỹ nhằm vào Cuba.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã bổ sung Cuba vào danh sách các quốc gia không hợp tác chống khủng bố cùng với Iran, Triều Tiên, Syria và Venezuela, viện lý do có sự hiện diện của nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia, trên lãnh thổ Cuba.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Havana yêu cầu nhà chức trách Mỹ điều tra vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Cuba tại Washington hôm 30/4 vừa qua.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ các phái bộ ngoại giao thường trực trên lãnh thổ của mình.

Năm 2015, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Washington sau 33 năm bị liệt vào danh sách này. Các quốc gia có mặt trong "danh sách đen" này của Mỹ sẽ không được mua hoặc nhập khẩu thiết bị hay dịch vụ quốc phòng của Mỹ.

phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo

 

Bộ Ngoại giao Mỹ điểm danh 5 quốc gia 'không hợp tác đầy đủ' chống khủng bố

TGVN. Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quy cho Triều Tiên và 4 nước khác là "không hợp tác đầy đủ" với các nỗ ...

phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo

 

Mỹ âm mưu quốc tế hóa lệnh cấm vận Cuba

TGVN. Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ngày 4/1 đăng tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter tố cáo Mỹ âm mưu quốc tế hóa ...

phan phao danh sach den cua my cuba khang dinh la nan nhan cua khung bo

 

Cuba không muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

TGVN. Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio cho biết, Havana đang chuẩn ...

(theo Anadolu)