Mỹ âm mưu quốc tế hóa lệnh cấm vận Cuba

05/01/2020 09:07

TGVN. Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ngày 4/1 đăng tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter tố cáo Mỹ âm mưu quốc tế hóa lệnh cấm vận chống đảo quốc Caribe thông qua việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với các nước thứ 3 theo Luật Helms-Burton.

TIN LIÊN QUAN
my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba Nghị sĩ Mỹ: Chính sách của chính quyền Mỹ chống Cuba là sai lầm
my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba Bộ trưởng Y tế Cuba bị Mỹ từ chối cấp thị thực
my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba trên trang mạng xã hội Twitter tố cáo Mỹ. (Nguồn: juventudrebelde.cu)

Trong tuyên bố, Minrex nêu rõ Mỹ có ý định buộc tội các quốc gia có chủ quyền bằng một điều luật nhằm vào lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba, với mục đích can thiệp vào các mối quan hệ đầu tư và thương mại của các nước thứ 3 với Havana.

Luật Helms-Burton được ban hành năm 1996, là một trong những nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba. Trong đó, Điều 3 cho phép các công dân Cuba có tài sản bị tịch thu, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Dù vậy, kể từ khi điều luật gây tranh cãi này ra đời, tất cả các đời tổng thống Mỹ mỗi khi ký gia hạn đạo luật này đều miễn áp dụng Điều 3 theo thời hạn 6 tháng/lần.

Ngày 17/1/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ký miễn áp dụng đề mục này trong thời hạn 45 ngày. Từ ngày 4/3, áp dụng một phần và chỉ hoãn thi hành thêm 30 ngày. Tiếp đó, ngày 17/4/2019, Mỹ tuyên bố Điều 3 của Luật Helms-Burton bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/5/2019.

Kể từ thời điểm đó, đã xuất hiện một số đơn kiện tại các tòa án Mỹ chống lại các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Cuba, song tới nay chưa có phát quyết chính thức nào được đưa ra.

my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba

 

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba, Havana chỉ trích Washington

TGVN. Ngày 19/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo, nước này đã yêu cầu 2 thành viên thuộc phái bộ ...

my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba

 

Mỹ gia hạn cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

TGVN. Theo một văn kiện do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp kéo dài lệnh ...

my am muu quoc te hoa lenh cam van cuba

 

Cuba phản đối các biện pháp đơn phương mới của Mỹ

TGVN. Ngày 26/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối các biện pháp cưỡng bức đơn phương mới mà người đồng cấp ...

Mỹ Dung

(theo juventudrebelde.cu)