Công du châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm 'tầm nhìn tích cực' trong hợp tác với 'lục địa đen'

15/02/2020 17:15

TGVN. Trong chuyến công du đầu tiên tới các nước phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi sau gần hai năm tại nhiệm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tìm kiếm một tầm nhìn tích cực cho hợp tác giữa Mỹ với châu lục này.  

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Liên minh châu Phi: Lắng tiếng súng, cùng vươn xa
Chính sách châu Phi “lạc hậu” của Mỹ
Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là chuyến công du châu Phi đầu tiên của một quan chức nội các Mỹ trong hơn 18 tháng qua. (Nguồn: AP)

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu chuyến công du từ ngày 15/2 với các chặng dừng chân tại Senegal, Angola và Ethiopia. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 3 nước trên được lựa chọn vì "đây là những nước đóng góp lớn cho sự ổn định khu vực".

Theo quan chức này, một "chủ đề lớn" sẽ được đề cập trong chuyến đi này là vai trò ngày càng lớn của Trung Quốc tại châu Phi, nước đã chi rất nhiều tiền vào châu lục này trong chính sách đầu tư cho cơ sở hạ tầng toàn cầu của mình.

Một ví dụ điển hình, Trung Quốc đã đầu tư đặc biệt mạnh vào Angola, nước hiện đang nợ Bắc Kinh khoảng 25 tỷ USD và sẽ thanh toán nợ bằng dầu mỏ.

Quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ nhấn mạnh đến "tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư" tại một châu lục được dự báo sẽ tăng dân số gấp đôi vào năm 2050.

"Chúng tôi muốn tiếp sức mạnh cho thanh niên và đảm bảo rằng họ là một động lực cho sự tăng trưởng năng động và đầu tư, cũng như thúc đẩy kinh tế, cải thiện khả năng quản trị trên thế giới", vị quan chức này nhấn mạnh.

Thượng đỉnh Liên minh châu Phi: Lắng tiếng súng, cùng vươn xa

TGVN. Trong bối cảnh chiến tranh, xung đột tôn giáo và sắc tộc chưa có dấu hiệu thuyên giảm tại châu Phi, đây rõ ràng là ...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Chớ nhận "tiền dễ dàng" từ Trung Quốc

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến viếng thăm Thủ đô Kingston của Jamaica ngày 22/1, cảnh báo các nước không nên nhận “tiền ...

Mỹ bỏ bê, Nga tranh thủ gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi

TGVN. Nga đang tích cực gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại châu Phi thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế, quốc ...

Vinh Hà

(theo NBC)