Covid-19: Anh sắp ban bố luật khẩn cấp, có thể cấm tụ tập đông người

14/03/2020 16:53

TGVN. Chính phủ Anh sẽ ban bố các luật khẩn cấp vào tuần tới để cấm các cuộc tụ tập đông người quy mô lớn trong một nỗ lực nhằm chống lại sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

TIN LIÊN QUAN
doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi Covid-19: Thêm 208 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Anh, Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi Lo ngại dịch Covid-19, giải Ngoại hạng Anh tạm hoãn đến 4/4
doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi
Chính phủ Anh, đứng đầu là Thủ tướng Boris Johnson đang chịu sức ép ngày càng lớn trong việc áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn trong đối phó với đại dịch Covid-19. (Nguồn: gov.uk)

Một nguồn tin từ chính phủ cho hay: "Chúng tôi đã soạn thảo dự luật khẩn cấp để trao cho chính phủ các quyền lực họ cần nhằm đối phó với Covid-19, trong đó có các quyền cấm tụ tập đông người quy mô lớn và bồi thường cho các tổ chức. Chúng tôi sẽ công bố dự luật này vào tuần tới".

Theo truyền thông Anh, lệnh cấm này có thể có hiệu lực từ cuối tuần sau và có thể ảnh hưởng tới các sự kiện như lễ hội âm nhạc Glastonbury, giải đấu tennis Wimbledon và giải đua ngựa Grand National.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/3 đã chỉ đạo tăng cường các nỗ lực của nước này trong việc đối phó với dịch Covid-19, với trọng tâm là chuyển giai đoạn chống dịch từ “kiềm chế” sang “trì hoãn”, đi kèm khuyến cáo người dân có các triệu chứng nhẹ như ho và sốt tự cách ly tại nhà trong vòng 1 tuần.

Thừa nhận đây là “cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong cả một thế hệ”, người đứng đầu chính phủ Anh nhắc lại cảnh báo rằng Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm hơn cúm thông thường rất nhiều và sẽ còn lan rộng hơn tại Anh trong những ngày tới.

Tương tự, ông Chris Whitty, Cố vấn y tế trưởng xứ England dự báo dịch Covid-19 tại Anh sẽ đạt đỉnh trong vòng từ 10 đến 14 tuần tới, nên các cơ quan chức năng Anh sẽ phải xem xét hành động phù hợp nhằm bảo đảm nguồn lực đối phó lâu dài.

Anh hiện ghi nhận 798 trường hợp mắc dịch Covid-19 và 11 ca tử vong. 

doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi

 

Cập nhật 14h ngày 14/3: Châu Á căng mình chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2 ca nhiễm mới
doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi

 

Đại dịch Covid-19: Việt Nam tạm chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch từ khu vực Schengen và Anh quốc
doi pho dich covid 19 anh sap ban bo luat khan cap co the cam tu tap dong nguoi

 

Cập nhật 7h30 ngày 14/3: Đại dịch Covid-19 khiến châu Âu “điên đảo”, thêm các ca đầu tiên ở các nước

Mai Khanh

(theo Reuters)