Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong một bài viết trên tờ New Age, Tiến sĩ Mohammad Didare Alam Mushin* cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự gây ra sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ. Tuy nhiên, biến thể mới, B.1.617, được mệnh danh là “đột biến kép”, thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà khoa học.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?
Đoàn người chờ phà để rời khỏi Dhaka, sau ngày lễ Eid-ul-Fitr. Đây là nguyên nhân tạo ra làn sóng Covid-19 lớn ở Bangladesh. (Nguồn: New Age)

SARS-CoV-2 đang lần lượt biến đổi thành các chủng khác nhau. Trong khi các nhà khoa học đang làm việc không mệt mỏi để phát triển các loại thuốc và vaccine chống lại virus, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.

"Biến thể được quan tâm"

Virus liên tục thay đổi thông qua đột biến để tạo ra các biến thể mới. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, hơn 4.000 đột biến đã được ghi nhận chỉ trong một protein đột biến. Tuy nhiên, hầu hết các biến thể do đột biến gây ra đều không mang ý nghĩa đặc biệt nào.

Một biến thể chỉ trở nên nổi bật khi được phát hiện là có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng ban đầu, đồng thời gây bệnh nghiêm trọng hơn, lây lan nhanh hơn hoặc có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch có được thông qua tiêm chủng hoặc các lần lây nhiễm trước đó.

Một số biến thể của SARS-CoV-2 đã trở thành nguyên nhân gây ra làn sóng đại dịch Covid-19 mới bùng phát ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Các nhà khoa học đã xác định được 4 biến thể như vậy, đó là biến thể Anh (B.1.1.7), biến thể Brazil (P.1), biến thể Nam Phi (B.1.351) và biến thể California (B.1.429).

Các biến thể này được gọi là các biến thể được quan tâm. Danh sách này đã được bổ sung thêm loại biến thể mới nhất, được phát hiện ở vùng lân cận Ấn Độ, gọi là biến thể Ấn Độ, B.1.617.

Mặc dù biến thể này có vẻ đáng lo ngại, nhưng bởi tình trạng của chủng này vẫn chưa được xác định, Cơ quan Y tế Công cộng Anh đã phân loại virus mới ở Ấn Độ là một "biến thể đang được điều tra”.

Tin liên quan
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Không dấu hiệu báo trước

Đợt bùng phát Covid-19 diễn ra gần đây tại Ấn Độ đã tăng lên mức nguy hiểm.

Hồi tháng 9/2020, số ca bệnh và số người chết bắt đầu giảm ở Ấn Độ, sau khi đạt mức cao khoảng 100.000 ca nhiễm và 1.000 ca tử vong mỗi ngày. Đến giữa tháng 2 năm nay, số lượng ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bùng phát là khoảng 10.000 ca nhiễm và 100 ca tử vong. Ở thời điểm đó, nhiều người cho rằng có lẽ thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch đã qua.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng trở lại vào tháng 3. Theo thống kê mới nhất, số ca nhiễm hằng ngày ở quốc gia Nam Á đã vượt qua 400.000 người và số ca tử vong mỗi ngày đã vượt quá 3.500 người.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 giống như tia chớp mà không có mây, lây nhanh mà không có dấu hiệu báo trước.

Các nghiên cứu về kháng thể được thực hiện bởi Viện Dịch tễ học Quốc gia ở Chennai vào tháng 12/2020 đến tháng 1/2021 ước tính rằng, hơn 50% dân số ở một số khu vực của các thành phố lớn ở Ấn Độ và khoảng 1/5 tổng dân số Ấn Độ đã bị phơi nhiễm với virus, đáng lẽ người dân đã có một số khả năng miễn dịch.

Ông Ramanan Laxminarayan, nhà dịch tễ học tại Đại học Princeton, New Jersey, có trụ sở tại New Delhi cho biết, những con số này khiến một số nhà nghiên cứu lạc quan rằng giai đoạn tiếp theo của đại dịch sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Nhưng thực tế diễn ra điều ngược lại.

Tại sao tỷ lệ lây nhiễm đột nhiên tăng nhanh? Nguyên nhân tiềm ẩn là gì? Có phải tại người dân đã tự mình từ bỏ lớp bảo vệ, di chuyển một cách bất cẩn khi thấy số ca nhiễm giảm đồng thời với sự khởi động tiến trình tiêm vaccine? Hay đó là do sự nổi lên của một chủng mới, lây lan nhanh hơn trước?

Nguy hiểm mang tên "đột biến kép"

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự gây ra sự gia tăng đột biến số ca nhiễm ở quốc gia Nam Á. Tuy nhiên, biến thể mới, B.1.617, được mệnh danh là “đột biến kép”, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà khoa học.

Điều làm cho biến thể này trở nên khác biệt là sự kết hợp của 2 đột biến “không nổi bật” trong protein đột biến, được tìm thấy riêng rẽ trong một số biến thể nguy hiểm đã được xác định trước đây. Đó là lý do tại sao chủng virus B.1.617 được đặt tên là “đột biến kép”.

Tuy nhiên, "đột biến kép” không có nghĩa là virus chỉ chứa 2 đột biến, mà có hơn một tá đột biến khác nhau.

Trong số đó có đột biến E484Q giống như đột biến E484K trong biến thể Brazil, biến thể Nam Phi và một số chủng biến thể ở Anh. Các nghiên cứu cho rằng đột biến này làm giảm hiệu quả của các kháng thể được tạo ra bởi các bệnh truyền nhiễm hoặc tiêm chủng trước đó.

Đột biến thứ hai, L452R, trước đây đã được phát hiện trong biến thể California. Tiến sĩ Anurag Agrawal, Giám đốc CSIR-IGIB ở Ấn Độ, cho biết đột biến này làm tăng khả năng lây truyền virus lên khoảng 20% ​​và làm giảm hiệu quả của kháng thể lên hơn 50%.

Do đó, rõ ràng là sự hiện diện cùng lúc của 2 đột biến này làm cho virus lây lan nhanh hơn và có thể khiến virus tránh được các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc lây nhiễm trước đó.

Vì vậy, về lý thuyết, có đủ cơ sở để coi nó là một "biến thể đáng quan tâm". Ông William A Haseltine, cựu giáo sư tại Trường Y Harvard đã viết trong một bài báo gần đây trên Forbes rằng "biến thể B.1.617 có tất cả các dấu hiệu của một loại virus rất nguy hiểm".

Covid-19: Biến thể virus Ấn Độ - 'tội đồ' gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?
Coronavirus trên bản đồ Ấn Độ. (Nguồn: Getty)

Còn sớm để kết luận

Câu hỏi được đặt ra là liệu các bằng chứng thực tế có chứng tỏ biến thể B.1.617 là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Ấn Độ hay không?

Tất nhiên, có lý do chính đáng để tin điều đó, liên quan đến dữ liệu giải trình tự gen được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Theo outbreak.info, một trang web theo dõi về Covid-19, tỷ lệ xuất hiện của biến thể này ở Ấn Độ đã tăng lên tới 52% trong các mẫu thử của tháng 4.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Virus Quốc gia ở Pune, Ấn Độ báo cáo rằng, kết quả giải trình tự gen với 361 mẫu được lấy tại tâm chấn của đợt bùng phát gần đây là Maharashtra trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 cho thấy, có đến 220 mẫu thử, tức là 61%, có chứa đột biến kép E484Q và L452R.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Zarir Udwadia, nhà nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện PD Hinduja và Trung tâm Nghiên cứu Y tế ở Mumbai, cần chú ý thêm một điều nữa là hầu như toàn bộ các hộ gia đình sẽ bị nhiễm bệnh nếu có một thành viên nhiễm bệnh, thay vì chỉ có các cá nhân đơn lẻ như trong đợt Covid-19 đầu tiên. Ông cho rằng điều này là do sự hiện diện của các biến thể dễ lây nhiễm hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, còn quá sớm để kết luận rằng biến thể này là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các ca lây nhiễm gần đây. Lý do là số lượng mẫu được giải trình tự gen cho đến nay chỉ chiếm rất ít so với tổng số trường hợp nhiễm.

Một chuyên gia giải trình tự gen cho biết, “số lượng mẫu thử (361 mẫu) là quá ít để kết luận [nguyên nhân do chủng B.1.617 gây ra] vì Maharashtra đã thực hiện gần 2 vạn xét nghiệm mỗi ngày”.

Nhắc lại điều đó, Tiến sĩ Gangandeep Kang, giáo sư vi sinh học tại Đại học Y khoa Christian, Vellore, nói rằng 60,9% mẫu mang biến thể này ''rất có thể" cho thấy mối liên hệ giữa đột biến và làn sóng bùng phát dịch.

Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác, các nhà khoa học phải được giải trình tự gen hằng tuần ít nhất 1% mẫu thử. Với việc Ấn Độ hiện đang xét nghiệm hơn một nghìn trường hợp mỗi ngày, điều này có nghĩa là khoảng 1.000 mẫu được giải trình tự gen mỗi ngày.

Thông tin tích cực hiếm hoi về chủng virus mới, đó là mặc dù chủng B.1.617 có vẻ dễ gây lây nhiễm hơn, nhưng theo các bác sĩ điều trị, biến thể này ít độc lực hơn.

Hầu hết bệnh nhân có thể tự cách ly tại nhà và không cần nhập viện. Tiến sĩ Shashank Joshi, một chuyên gia của Lực lượng làm nhiệm vụ chống Covid-19 ở Maharashtra, cho biết “hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng và đó là một dấu hiệu tốt”.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng vaccine của Ấn Độ - Covaxin, hoạt động tốt trong việc chống lại biến thể này.

Biến thể B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể này đã lây lan sang ít nhất 17 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Vương quốc Anh và Mỹ. Virus chủng mới cũng đã phủ sóng toàn bộ Ấn Độ.

Hành động ngay từ bây giờ

Giữa làn sóng lây lan nghiêm trọng của Covid-19 ở Ấn Độ và lo ngại về biến thể mới, Bangladesh, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đã áp đặt các hạn chế đối với việc nhập cảnh của người đến từ Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc áp đặt những hạn chế, cách ly những người trở về hoặc giải trình tự các mẫu bệnh phẩm là chưa đủ. Cần có các sáng kiến quy mô lớn bằng cách thu thập các mẫu từ các vùng khác nhau của đất nước để có thể nhanh chóng xác định được biến thể.

Nếu chủng virus ở Ấn Độ lan rộng, có thể thực hiện các hành động cần thiết ngay lập tức.

Một vấn đề nữa là càng nhiều người được tiêm chủng ngừa trong thời gian nhanh nhất thì càng có khả năng ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bởi virus càng lan rộng, càng có nhiều khả năng có thêm đột biến và dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới mà các loại vaccine hiện hành có thể không hiệu quả.

Ngoài ra, cũng cần đặc biệt chú ý là sự bùng phát trở lại gần đây của Covid-19 ở Bangladesh và Ấn Độ, sau khi tình hình dường như đã được kiểm soát, cho thấy loại virus chết người này rất "thông minh". Sau khi lây lan một thời gian, nó có thể thay đổi hình dạng và trở lại với sức sống mới.

Vì vậy, không có cơ hội để tự mãn, dù chỉ trong chốc lát, khi nhìn vào số liệu thống kê hoặc nghĩ rằng mình đã được tiêm phòng. Hãy nhớ rằng, virus chết người này có thể tấn công vào những lúc bất cẩn nhất thời.

Do đó, cần phải sử dụng liên tục các biện pháp phòng vệ, chẳng hạn như rửa tay, khử khuẩn, đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và tránh tụ tập nơi công cộng, cho đến khi bạn nhận được thông báo thuyết phục rằng Covid-19 đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Không có cơ hội cho sự thư giãn, dù chỉ là tối thiểu!

*Tiến sĩ Mohammad Didare Alam Mushin là Giáo sư ngành Dược, Đại học Jahangirnagar, Bangladesh.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'
Covid-19 ở Việt Nam: Kết quả giải trình tự gene mới nhất, 7/8 mẫu thuộc chủng SARS-CoV-2 Ấn Độ
Covid-19: Biển thể SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ
Số ca nhiễm tăng vọt, Sri Lanka đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba
Covid-19: Nguy cơ trẻ hóa bệnh nhân mắc biến thể mới, xuất hiện nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn
(theo New Age)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp nêu rõ quan hệ giữa nước này với Anh sẽ chỉ có thể được điều chỉnh khi nhà lãnh đạo Anh thực thi thỏa thuận Brexit.
XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 13/6. SXMT 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Lại xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người bị thương

Lại xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người bị thương

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, một vụ xả súng đã xảy ra tại thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 12 người bị thương.
Phát biểu của Tổng Bí thư về 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về 'Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Phát biểu của Tổng Bí thư về 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về 'Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Baoquocte.vn. Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII diễn ra sáng ...
Không tiếp xúc bệnh nhân, 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nghi mắc Covid-19

Không tiếp xúc bệnh nhân, 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nghi mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh có 3 trường hợp nghi mắc Covid-19, đều là các nhân viên hành chính, không tiếp xúc người bệnh.
Covid-19: Phát hiện chùm 3 ca mắc, Hà Tĩnh cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà

Covid-19: Phát hiện chùm 3 ca mắc, Hà Tĩnh cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà

Baoquocte.vn. Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (12-22/6): Sau ảnh hưởng của bão số 2, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (12-22/6): Sau ảnh hưởng của bão số 2, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, từ 14/6, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh: Cánh chim không mỏi

Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh: Cánh chim không mỏi

Baoquocte.vn. Ngành Ngoại giao Việt Nam mất đi một nhà ngoại giao lão thành: Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh.
Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thụy Sỹ cho biết nước này hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/6. Âm lịch hôm nay 13/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp nêu rõ quan hệ giữa nước này với Anh sẽ chỉ có thể được điều chỉnh khi nhà lãnh đạo Anh thực thi thỏa thuận Brexit.
Lại xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người bị thương

Lại xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người bị thương

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, một vụ xả súng đã xảy ra tại thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 12 người bị thương.
Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Tổng thống Parmelin: Thụy Sỹ nóng lòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thụy Sỹ cho biết nước này hoan nghênh Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Covid-19: Anh có thể trì hoãn dỡ bỏ các hạn chế; Ấn Độ ra mắt bộ xét nghiệm tại nhà đầu tiên; gần 10% dân số Lào được tiêm vaccine

Covid-19: Anh có thể trì hoãn dỡ bỏ các hạn chế; Ấn Độ ra mắt bộ xét nghiệm tại nhà đầu tiên; gần 10% dân số Lào được tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh dự định trì hoãn việc dỡ bỏ những hạn chế Covid-19 đang được áp dụng vì số liệu cho thấy số ca lây nhiễm biến thể Delta tăng nhanh.
Trung Quốc: Rò rỉ hóa chất tại tỉnh Quý Châu, 8 người thiệt mạng

Trung Quốc: Rò rỉ hóa chất tại tỉnh Quý Châu, 8 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. 8 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ rò rỉ hóa chất tại thành phố Quý Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7 ngày thứ hai: Covid-19, Nga và Trung Quốc

Thượng đỉnh G7 ngày thứ hai: Covid-19, Nga và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày đầu tiên của Thượng đỉnh G7 (Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) đã khép lại. Chờ đợi gì trong ngày thứ hai?
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Phiên bản di động