Covid-19 thế giới 8/9: Dịch nóng trở lại ở Hàn Quốc; biến thể Mu 'phủ sóng' ở 46 quốc gia; cảnh báo các triệu chứng mới ở người nhiễm bệnh

Hạ Vy
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 222,7 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 4,6 triệu ca tử vong và gần 199,3 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19: Indonesia hơn 2.000 ca tử vong trong 24h; Timor Leste ghi nhận biến thể Delta lây nhiễm trong cộng đồng
Chính phủ Indonesia siết chặt kiểm soát tại tất cả các cửa khẩu nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Mu gây bệnh Covid-19.

* Tại châu Mỹ

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 với hơn 41,18 triệu ca, trong đó 668.901 ca tử vong.

Dự kiến ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch "gồm 6 mũi nhọn ở tất cả các lĩnh vực công và tư" nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và thúc đẩy chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Mỹ cũng đã cảnh báo người dân không nên đến Sri Lanka, Jamaica và Brunei do số ca Covid-19 mới ngày càng tăng cao ở 3 quốc gia này.

Trong khi đó, Canada đã nới lỏng những hạn chế đi lại đối với những công dân nước ngoài tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt.

Canada đã phê duyệt 4 loại vaccine, gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca/Covishield và Johnson &Johnson.

Để đủ điều kiện nhập cảnh, mũi tiêm cuối cùng phải cách ngày nhập cảnh ít nhất 14 ngày và khách nhập cảnh phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với Covid-19 chưa quá 72 giờ.

Tại Nam Mỹ, Argentina tuyên bố đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine.

Trong tổng số 51,9 triệu liều vaccine mà Argentina đã tiếp nhận đến thời điểm hiện tại, 45,5 triệu liều đã được tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên và dự kiến sẽ sớm triển khai tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 9.

Argentina đã ghi nhận 14 tuần liên tiếp có số ca mắc mới giảm, 12 tuần liên tiếp có số ca điều trị tích cực và tử vong giảm.

Theo thống kê chính thức, đến nay, nước này có hơn 5,2 triệu người mắc Covid-19, trong đó 112.851 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm 2020.

Tổng thống Peru Pedro Castillo tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V của Nga, với mục đích đẩy nhanh quá trình tiêm chủng đại trà.

Thỏa thuận lắp đặt nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V là kết quả của các cuộc đàm phán giữa chính phủ Peru và chính phủ Nga. Nhà máy này có thể sẽ hoạt động vào năm 2023.

Peru là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch ở Mỹ Latinh với gần 200.000 trường hợp tử vong và hơn 2,15 triệu ca nhiễm tính đến nay.

Ngày 8/9, Venezuela đã tiếp nhận 693.600 liều vaccine Sinovac của Trung Quốc sản xuất thông qua cơ chế COVAX.

Với hơn 12 triệu liều vaccine đăng ký thông qua COVAX, Venezuela dự kiến tiêm chủng cho gần 20% dân số.

Tổng thống Nicolas Maduro mới đây cho biết, chỉ có khoảng 30% dân số Venezuela được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, trong đó tỷ lệ người được tiêm đầy đủ chiếm 10%.

* Tại châu Á

Chính phủ Indonesia đã siết chặt kiểm soát tại tất cả các cửa khẩu nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Mu (còn được gọi là B.1.621) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào loại biến thể cần quan tâm.

Indonesia lo ngại nguy cơ phải đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ ba nếu biến thể Mu xâm nhập.

Tính đến ngày 6/9, biến thể Mu đã được phát hiện tại 46 quốc gia. Tuy nhiên, biến thể mới này vẫn chưa được phát hiện tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cũng đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 2 vaccine Covid-19 do hãng Johnson & Johnson (J&J) và CanSino sản xuất.

Tính đến nay, BPOM đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho 9 loại vaccine, gồm Sinovac, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Novavax, Sinopharm, CanSino, Sputnik-V và Anhui Zhifei Longcom.

Trong khi số ca mắc mới do biến thể Delta đang tăng trên toàn cầu, các chuyên gia Malaysia cũng cảnh báo cần theo dõi chặt chẽ biến thể có tên Mu vì biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn, độc lực mạnh hơn và có thể vô hiệu hóa vaccine.

Ngày 7/9, Thái Lan thông báo sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên bằng vaccine Pfizer vào cuối tháng này. Những học sinh thuộc diện có nguy cơ ở thủ đô Bangkok sẽ được tiêm đầu tiên.

Trong vòng 6 tháng, Thái Lan đã đi được một nửa chặng đường tiến tới miễn dịch cộng đồng với hơn 25 triệu người đã tiêm mũi vaccine đầu tiên và 10 triệu người đã tiêm mũi thứ hai.

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu có 50 triệu người, chiếm 70% dân số nước này, được tiêm mũi vaccine đầu tiên để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Tính đến sáng 8/9, Thái Lan có thêm 14.176 ca mắc mới và 228 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 1.322.519 ca, trong đó có 13.511 ca tử vong.

Cùng ngày, các thành viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Ấn Độ kêu gọi các bác sĩ cần xếp vào dạng nghi nhiễm các trường hợp xuất hiện những triệu chứng như giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da, ngay cả khi không có các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, khó thở.

Theo các bác sĩ Ấn Độ, dù đã 17 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát, các triệu chứng mới vẫn tiếp tục được phát hiện, đòi hỏi giới khoa học phải theo sát những triệu chứng này.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này đã ghi nhận 38.948 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, 43.903 người bình phục và 219 ca tử vong mới.

Ngày 8/9, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã trở lại trên 2.000 ca bất chấp việc các cơ quan y tế đẩy mạnh nỗ lực phòng dịch và tiêm chủng.

Cụ thể, Hàn Quốc đã có thêm 2.050 ca nhiễm mới, trong đó có 2.014 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 265.423 ca.

Đây cũng là ngày thứ 64 Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm ở mức 4 chữ số và là ngày đầu tiên sau 1 tuần số ca nhiễm hàng ngày quay trở lại ngưỡng 2.000 ca. Số bệnh nhân nặng trên cả nước lên tới 387 người, tăng 23 người so với ngày hôm trước.

Thông tin về vaccine

Ngày 7/9, người đứng đầu Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) Thomas Cueni nhận định sẽ có đủ vaccine Covid-19 được sản xuất vào cuối năm nay để cung cấp cho toàn thể người dân trên thế giới.

Theo đó, mặc dù hiện vẫn tồn tại khoảng cách lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước giàu và nghèo, song thế giới sẽ sản xuất được 7,5 tỷ liều vaccine trong tháng 9 này.

Theo ước tính của IFPMA, số lượng vaccine được sản xuất sẽ đạt 24 tỷ liều vào giữa năm tới - một con số còn lớn hơn nhu cầu toàn cầu.

Trong khi đó, Quỹ Toàn cầu (Global Fund) kết luận dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng vô cùng nặng nề đối với cuộc chiến chống HIV/AIDS, lao và sốt rét trong năm 2020.

Lần đầu tiên trong lịch sử của quỹ, những kết quả quan trọng đã bị đảo ngược. Theo đó, đã có sự sụt giảm đáng kể trong các dịch vụ xét nghiệm, dự phòng HIV/AIDS, điều trị lao và sốt rét.

Nâng cao hiệu quả hợp tác đa phương, đặt người dân vào trung tâm của mọi quyết sách trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Nâng cao hiệu quả hợp tác đa phương, đặt người dân vào trung tâm của mọi quyết sách trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Chiều 7/9, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tiếp tục diễn ra theo chương trình nghị sự tại ...

Các triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài mãi mãi

Các triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài mãi mãi

Nhiều người bệnh vẫn thấy mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, trí nhớ kém sau khi có kết quả âm tính Covid-19.

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 8/2/2026: Tuổi Thân tài lộc khởi sắc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 8/2/2026: Tuổi Thân tài lộc khởi sắc

Xem tử vi 8/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 8/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/2/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 8/2/2026, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 8/2. Lịch âm hôm nay 8/2/2026? Âm lịch hôm nay 8/2. Lịch vạn niên 8/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 8/2/2026: Bọ Cạp có nhiều cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 8/2/2026: Bọ Cạp có nhiều cơ hội

Tử vi hôm nay 8/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Tết cộng đồng ‘Rạng rỡ Việt Nam’ tại Thái Lan

Trong không khí Xuân Bính Ngọ rộn ràng, hương Tết quê nhà lan tỏa giữa lòng thủ đô Bangkok, kết nối những người Việt xa xứ trong hơi ấm đoàn ...
Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào và Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ...
Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Yukitoro – Lễ hội nến tuyết thắp sáng mùa Đông Jozankei, Nhật Bản

Thị trấn suối nước nóng Jozankei (Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản) lung linh trong lễ hội Yukitoro, nơi hàng nghìn nến tuyết thắp sáng không gian mùa Đông,
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động