CPP: Điểm tựa niềm tin của nhân dân Campuchia

25/07/2018 17:20

Đất nước Campuchia xinh đẹp đang có diện mạo mới, ngày càng hiện đại và phát triển hơn. Dưới sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) lãnh đạo, nhân dân Campuchia đã và đang giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

TIN LIÊN QUAN
cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia Campuchia: Đảng CPP thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI
cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia Việt Nam chúc mừng bầu cử Quốc hội Campuchia thành công

Nhiệm kỳ Quốc hội 5 năm là một quãng thời gian không dài, nhưng những gì mà CPP làm được cho người dân Campuchia thì lại rất lớn. Điều này giúp người dân Campuchia vững tin hơn nữa trong cuộc bầu cử sắp tới.

Việc duy trì hòa bình, ổn định chính trị và an ninh vững chắc đã đảm bảo cho Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. 

Campuchia đã đạt dấu mốc quan trọng từ một quốc gia có thu nhập thấp trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp và đang tiếp tục tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Điều này phản ánh rõ thắng lợi trong việc triển khai Cương lĩnh chính trị và Chiến lược tứ giác giai đoạn 3 của Chính phủ nhiệm kỳ 5, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng SamdechTecho Hun Sen, nhận được sự ủng hộ và tin cậy của mọi người dân.

cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia
Thủ tướng Hun Sen nhận được sự ủng hộ từ đông đảo nhân dân trong lễ ra quân chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội khóa 6. (Nguồn: freshnewsasia.com)

Thắng lợi ấy có được trước hết là nhờ CPP dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen đã tăng cường củng cố đoàn kết toàn dân tộc, tuân thủ Hiến pháp, bảo vệ chế độ Quân chủ; đề cao chủ nghĩa dân chủ, tự do đa đảng; đảm bảo tôn trọng nhân quyền, tuân thủ pháp luật và công bằng xã hội. Điều này đã tiếp tục được CPP đưa vào Cương lĩnh tranh cử trong giai đoạn 2018 - 2023.

Năm năm qua, dưới sự lãnh đạo của CPP, nền kinh tế của Vương quốc Campuchia đã tăng trưởng nhanh chóng, duy trì tăng trưởng cao một cách bền vững, trung bình 7,7% trong 2 thập kỷ gần đây và trụ vững trước khủng hoảng kinh tế năm 2008. Nhờ thế, Campuchia được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào hàng quốc gia đạt kỷ lục tăng trưởng cao và là con hổ kinh tế mới ở châu Á.

Mọi nỗ lực phấn đấu vì phát triển bền vững ấy đều nhằm đến người dân. Theo thống kê, mức sống của nhân dân Campuchia ngày càng cải thiện, với thu nhập bình quân đầu người từ 1.042 USD trong năm 2013 lên 1.563 USD trong năm 2018. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh từ 53,5% trong năm 2004 xuống còn 13% trong năm 2016 và sẽ tiếp tục giảm. Cùng với thành quả này, khoảng cách thu nhập của nhân dân cũng từng bước được thu hẹp. Tốc độ cắt giảm đói nghèo năm 2015 của Campuchia còn nhanh hơn Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và Mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo hơn 1%/năm. 

​Bên cạnh đó, nhờ triển khai chính sách kinh tế vĩ mô một cách thận trọng nhằm giữ kinh tế ổn định, đồng thời thúc đẩy và nâng cao việc đa dạng hóa kinh tế, tính cạnh tranh, sản xuất và tiêu dùng trong nước, nên Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ khác. Cụ thể, vốn dự trữ ngoại hối đã tăng từ 3 tỉ 643 triệu USD trong năm 2013 lên  9 tỉ 050 triệu USD trong năm 2017, do đầu tư trực tiếp của nước ngoài tiếp tục tăng. Riêng cán cân thanh toán ngày càng tốt lên trong khi mức nợ công của Campuchia có tỷ lệ thấp nhất trong khu vực, phản ánh mức rủi ro thấp và sự bền vững nợ công của nước này.  

Theo dự báo của ADB và WB, kinh tế Campuchia trong năm 2018 - 2019 sẽ duy trì tăng trưởng trung bình 7%/năm. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Campuchia thu hút FDI đạt 634 triệu USD với 47 dự án đăng ký mới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8,3 tỷ USD. Lượng khách du lịch quốc tế 3 tháng đầu năm 2018 là 1,7 triệu lượt, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước (năm 2017 đạt 5,6 triệu lượt). 

Trong cương lĩnh tranh cử nhiệm kỳ mới, CPP đã cam kết nhiều chính sách có lợi cho nhân dân như: Không đánh thuế đối với đất nông nghiệp của người nông dân tăng gia sản xuất nông nghiệp theo tính chất gia đình, giúp nông dân mở rộng sản xuất nông nghiệp và tìm thị trường tiêu thụ nông sản với giá cả hợp lý. Người dân không có đất sẽ được nhận đất để xây dựng nơi cư trú và tăng gia sản xuất, thông qua chương trình cấp ưu đãi đất xã hội.

Tăng lương tháng cho công nhân và người lao động cộng với các loại tiền phúc lợi khác để nâng cao tính chất công việc và bảo vệ nghề nghiệp cho công nhân và người lao động. Tăng lương cho mọi công chức, lực lượng vũ trang, người nghỉ hưu và cựu chiến binh. 

Các tiểu thương kinh doanh ở khu vực đất do Nhà nước quản lý có thể nhượng quyền quản lý sử dụng và thừa kế lại cho con cháu hoặc cho người khác mà không giới hạn nhiệm kỳ. 

cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia Bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI: Lựa chọn sáng suốt của nhân dân

Ngày 29/7 tới, người dân Campuchia sẽ đi bỏ phiếu bầu 125 nghị sĩ trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI. Cương lĩnh tranh ...

cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia Thủ tướng Campuchia thăm hỏi tình hình mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Được tin các thảm họa thiên nhiên gây nên mưa bão lớn, lụt và sạt lở đất ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam ...

cpp diem tua niem tin cua nhan dan campuchia Những thành tựu phát triển kinh tế của Campuchia

Trong 20 năm qua, quy mô nền kinh tế Campuchia đã tăng gấp 8 lần.

(theo báo Thời đại)