Cựu cố vấn Bolton: Tổng thống Trump 'thất thường' và nguy hiểm

28/06/2020 11:16

TGVN. Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, Cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton chỉ trích gay gắt Tổng thống Donald Trump là một nhà lãnh đạo "thất thường", sẵn sàng làm suy yếu an ninh của Mỹ để cải thiện triển vọng tái đắc cử của ông.

TIN LIÊN QUAN
Hồi ký Bolton: Tổng thống Mỹ từng dọa rút toàn bộ quân khỏi Hàn Quốc, Seoul lên tiếng
Dù đã bị sa thải cả năm, ông Bolton vẫn gây được ồn ào lớn, Tổng thống Mỹ bực mình
cuu co van bolton nhan xet tong thong trump la that thuong va nguy hiem
Trong cuộc phỏng vấn với VOA, ông Bolton đã kể lại những cuộc đối thoại đáng lo ngại mà ông nói ông đã chứng kiến. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trong chương trình "Plugged in" một chương trình truyền hình của VOA tập trung vào các vấn đề chính sách đối ngoại của Mỹ, ông Bolton nói: "Tôi nghĩ rằng cái cách mà ông ấy đưa ra quyết định là nguy hiểm".

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bolton mô tả ông Trump là người bốc đồng, bất tài, và quá sẵn lòng nhún nhường những đối thủ của Mỹ, như Iran và Triều Tiên, để nâng vị thế chính trị của mình.

Ông nói: "Ông ta thường xuyên suýt ngả theo sự cám dỗ của việc thương thuyết với các ayatollah (Đại giáo chủ), giống như ông ta muốn thương thuyết với Kim Jong-un".

Ông Bolton cũng nói rằng ông đã chứng kiến ông Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine để tìm kiếm thông tin bất lợi về các đối thủ chính trị của ông tại Mỹ, một cáo buộc đã dẫn đến phiên xét xử luận tội ông Trump hồi đầu năm nay.

Ông Bolton đã kể lại những cuộc đối thoại đáng lo ngại mà ông nói ông đã chứng kiến, trong đó ông Trump đã yêu cầu sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tỏ ý sẵn lòng ngăn chặn các cuộc điều tra hình sự để trao "những ân huệ cá nhân cho những nhà độc tài mà ông ưa thích", dao động từ việc nghĩ rằng xâm lược Venezuela là chuyện "hay" cho tới việc ca ngợi nhà lãnh đạo chuyên quyền của Venezuela Nicolas Maduro là người "thông minh" và "cứng rắn".

Ông Bolton đang quảng bá cuốn hồi kí mới gây tranh cãi của ông mang tên "Căn phòng nơi điều đó xảy ra" kể về khoảng thời gian ông làm việc trong chính quyền Trump.

Trong cuốn sách, ông Bolton, người lâu nay có lập trường diều hâu về chính sách đối ngoại và đã rời Nhà Trắng vào tháng 9/2019 sau gần 18 tháng làm Cố vấn an ninh quốc gia, đưa ra nhiều cáo buộc về hành vi sai trái của Tổng thống Trump và những thất bại trong chính sách đối ngoại.

Chùm ảnh hiếm về cuộc đời vô song của Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

Chùm ảnh hiếm về cuộc đời vô song của Tổng thống Mỹ Donald Trump

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bước sang tuổi 74 vào ngày 14/6 (theo giờ Mỹ). Cùng nhìn lại cuộc đời của Tổng thống đương nhiệm nhiều ...

Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

 

Bầu cử Mỹ: Bị đối thủ 'tố' không chịu rời Nhà Trắng nếu thất cử, Tổng thống Trump công kích ông Biden không có khả năng đàm phán

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ kế hoạch nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới sau ...

Cựu Cố vấn John Bolton: Với Triều Tiên, Mỹ có 'chính sách thất bại'

 

Cựu Cố vấn John Bolton: Với Triều Tiên, Mỹ có 'chính sách thất bại'

TGVN. Ngày 23/12, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, chính sách của Washington đối với Triều Tiên đang “thất ...

(theo VOA)