Hồi ký Bolton: Tổng thống Mỹ từng dọa rút toàn bộ quân khỏi Hàn Quốc, Seoul lên tiếng

22/06/2020 12:19
Thế Việt
22/06/2020 12:19

TGVN. Trong một cuốn hồi ký mang tên "Căn phòng nơi điều đó xảy ra", cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Trump từng đe dọa rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không chi trả 5 tỷ USD theo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Dù đã bị sa thải cả năm, ông Bolton vẫn gây được ồn ào lớn, Tổng thống Mỹ bực mình
Liệu Ngoại trưởng Pompeo có bất mãn với Tổng thống Trump?
hoi ky bolton tong thong my tung doa rut toan bo quan khoi han quoc seoul da len tieng
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và cuốn hồi ký "Căn phòng nơi điều đó xảy ra". (Nguồn: USA Today)

Ông Bolton đã nhắc lại một cuộc họp liên quan tới Afghanistan hồi tháng 8/2019 trước thềm tiến trình đàm phán về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Ông dẫn lời Tổng thống Trump nói: "Rút khỏi đây nếu không trả 5 tỷ USD (liên quan tới sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với các căn cứ của Mỹ). Chúng tôi mất 38 tỷ USD ở Hàn Quốc. Hãy rời khỏi đây".

Cũng tại cuộc họp này, ông Trump nói rằng, "các cuộc tập trận" với Hàn Quốc là "một sai lầm lớn", ám chỉ tới các cuộc tập trận quân sự phối hợp giữa hai đồng minh.

Yêu cầu ban đầu của ông Trump về 5 tỷ USD đã được công bố rộng rãi trong bối cảnh hai nước vẫn bế tắc về việc Seoul phải chi trả bao nhiêu để duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây. Mới đây, Tổng thống Mỹ đã quyết định cắt giảm số lượng binh sĩ ở Đức, làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể làm điều tương tự ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, liên quan đến các thông tin được đề cập trong cuốn sách này, Phủ Tổng thống Hàn Quốc vừa ra tuyên bố lên án nội dung về các cuộc tham vấn cấp cao liên quan tới Triều Tiên hồi năm ngoái.

Trong tuyên bố, Chánh văn phòng an ninh quốc gia tại Phủ Tổng thống Chung Eui-yong cho rằng, phần lớn nội dung về Hàn Quốc trong cuốn hồi ký phản ánh những gì ông Bolton đã nhìn thấy từ "quan điểm riêng", chứ không phải "sự thật chính xác".

Ông Chung cũng cáo buộc ông Bolton đơn phương tiết lộ chi tiết các cuộc tham vấn ngoại giao vốn dựa trên sự tin tưởng giữa các chính phủ liên quan.

Phủ Tổng thống cho biết cơ quan này đã chuyển tải quan điểm của ông Chung tới Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hôm 21/6. Động thái này là phản ứng chính thức đầu tiên của Hàn Quốc đối với một loạt các báo cáo tin tức về cuốn hồi ký gây tranh cãi sẽ xuất bản vào ngày 23/6 này.

Cựu Cố vấn John Bolton: Với Triều Tiên, Mỹ có 'chính sách thất bại'

 

Cựu Cố vấn John Bolton: Với Triều Tiên, Mỹ có 'chính sách thất bại'

TGVN. Ngày 23/12, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, chính sách của Washington đối với Triều Tiên đang “thất ...

Điều tra luận tội Tổng thống: Ông Bolton sắp phải điều trần tại Hạ viện Mỹ

 

Điều tra luận tội Tổng thống: Ông Bolton sắp phải điều trần tại Hạ viện Mỹ

TGVN. Ngày 30/10, các nguồn tin cho biết, các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu cựu Cố vấn An ninh ...

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Từ số không đến Vườn hồng

 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Từ số không đến Vườn hồng

TGVN. Từ vị trí không tồn tại trước năm 1947, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã dần trở thành chức vụ đầy quyền ...

(theo Yonhap)