Czech có Chủ tịch Hạ viện mới

23/11/2017 09:04

Việc ông Vondracek trúng chức Chủ tịch Hạ viện Czech được cho là sẽ tạo thuận lợi cho việc thành lập chính phủ mới ở Czech.

TIN LIÊN QUAN
czech co chu tich ha vien moi Bầu cử Czech: Phong trào dân túy ANO dẫn đầu
czech co chu tich ha vien moi Hai cuộc bầu cử, một nỗi lo

Ngày 22/11 ông Radek Vondracek của Phong trào trung dung ANO vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử và đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện mới của Cộng hòa Czech, dọn đường cho việc thành lập chính phủ mới ở nước này.

Trong cuộc bỏ phiếu kín diễn ra vào chiều 22/11, ông Vondracek nhận được 135 phiếu ủng hộ trong tổng số 193 nghị sĩ có mặt tại Hạ viện. Ông là đề cử duy nhất cho chức vụ này sau một thời gian dài thương lượng giữa 9 đảng phái trong Hạ viện mới.

czech co chu tich ha vien moi
Ông Radek Vondracek. (Nguồn: MAFRA)

Việc ông Vondracek trúng chức Chủ tịch Hạ viện Czech được cho là sẽ tạo thuận lợi cho việc thành lập chính phủ mới ở Czech, bởi ông sẽ là người cuối cùng có quyền đề cử người đứng ra thành lập chính phủ nếu hai thẩm quyền lựa chọn trước đó của Tổng thống không mang lại kết quả.

Tổng thống Milos Zeman luôn khẳng định ông sẽ sử dụng quyền theo Hiến pháp để chỉ định chức vụ thủ tướng cho ông Andrej Babis, Chủ tịch Phong trào ANO, đứng ra thành lập chính phủ trong hai lần. Ông Babis, nhà tỉ phú số 2 của Czech, đang vướng phải các cáo buộc gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu và hoạt động tài chính không minh bạch trước đây.

Tuy nhiên trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Vondracek, một thành viên của Phong trào ANO, khẳng định nếu trúng cử chức Chủ tịch Hạ viện, ông sẽ làm việc có trách nhiệm và sẽ không đề cử ứng cử viên chức vụ Thủ tướng một cách tùy tiện.

Với chủ trương chống tham nhũng, chống người nhập cư và tư tưởng hoài nghi châu Âu, Phong trào ANO của nhà tỉ phú Babis đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua. Nhưng quá trình thành lập chính phủ liên minh cầm quyền thất bại do hầu hết các đảng đều từ chối liên minh với Phong trào ANO một khi thủ lĩnh Phong trào này được đề cử làm thủ tướng.   

Ông Babis đang trong quá trình vận động thành lập chính phủ thiểu số, với Nội các bao gồm thành viên là người của Phong trào ANO và các chuyên gia không phải là các chính trị gia. Để đi vào hoạt động, Chính phủ mới vẫn cần phải giành được sự ủng hộ của Hạ viện thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, và quá trình này dự báo cũng không hề dễ dàng với ông Babis.

czech co chu tich ha vien moi Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Czech Milos Zeman tại Phủ Chủ tịch

Sáng nay (7/6), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman tại Phủ Chủ ...

czech co chu tich ha vien moi Sôi động Lễ hội văn hóa Czech - Việt

Ngày 21/5 tại thị trấn Jesenice, miền Trung Cộng hòa Czech đã diễn ra Lễ hội văn hóa, ẩm thực Czech - Việt chủ đề “Tìm ...

czech co chu tich ha vien moi “Ông bầu” văn hóa nghệ thuật Việt tại Czech

Nói vậy không quá bởi gần 10 năm nay anh Phạm Gia Hậu (biệt danh Mr. Hậu) đã tham gia tổ chức rất nhiều chương ...

(theo Hữu Bình/VOV.VN)